Dao động thủy triều lớn nhất khi? | Địa Lý 10

Câu trả lời đúng nhất của THCS Ngô Thì Nhậm đối với câu hỏi trắc nghiệm: “Biến động thủy triều là lớn nhất khi” cùng với những kiến ​​thức mở rộng thú vị về “Thủy triều” Là tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh.

Đố vui: Dao động thủy triều lớn nhất khi nào?

A. Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất thẳng hàng

B. Trái đất nằm gần Mặt trời nhất

C. Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất cùng nằm trên một mặt phẳng

D. Bắc bán cầu ngả về phía Mặt trời

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: A. Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất thẳng hàng

Giải thích:

Dao động thủy triều sẽ lớn nhất khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất thẳng hàng.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm nhiều kiến ​​thức thú vị qua bài tìm hiểu về “Thủy triều” sau đây nhé!

Kiến thức sâu rộng về “Thủy triều”

1. Khái niệm thủy triều

Thủy triều là hiện tượng nước biển, nước sông… lên xuống theo một chu kỳ thời gian nhất định phụ thuộc vào sự thay đổi của thiên văn.

Chính sự thay đổi của lực hấp dẫn hay còn gọi là lực hấp dẫn của Mặt trăng và của các thiên thể khác như Mặt trời tại một điểm nhất định trên bề mặt Trái đất trong khi Trái đất đang quay đã làm cho nước dâng lên (thủy triều). lên) và rút xuống (thủy triều xuống) vào những thời điểm nhất định trong ngày gọi chung là thủy triều.

Xem thêm bài viết hay:  Cường độ âm thanh trong máy tăng âm do mạch nào quyết định?

2. Nguyên nhân hình thành thủy triều

Theo khoa học, hiện tượng thủy triều hình thành do lực hấp dẫn của Mặt trăng và lực ly tâm. Do thủy quyển có hình cầu dẹt nhưng bị kéo lên theo hai miền tạo thành hình elip.

Một đỉnh nằm đối diện trực tiếp với Mặt trăng được gọi là vùng nước vĩ đại đầu tiên (được tạo bởi lực hấp dẫn). Vùng nước lớn thứ hai đối diện với vùng nước lớn thứ nhất đi qua tâm Trái đất (do lực ly tâm tạo ra).

Giữa hai con nước lớn liên tiếp sẽ là con nước ròng. Khi tốc độ quay của Trái đất ổn định, lực ly tâm lớn nhất ở xích đạo, nơi có bán kính quay lớn nhất.

3. Đặc điểm thủy triều

Về cách tính, tên gọi của thủy triều ở các giai đoạn có khác nhau:

– Khi mực nước biển dâng nhanh trong vài giờ làm ngập vùng triều thì gọi là ngập triều, triều cường, có nơi gọi là nước lớn.

– Ngược lại, khi mực nước biển hạ xuống trong vài giờ, để lộ ra bãi triều thì sẽ gọi là triều kiệt hay còn có tên gọi khác là nước ròng.

Thời điểm nước dâng đến điểm cao nhất gọi là triều cường hay còn gọi là triều cường.

Khi nước rút xuống mức thấp nhất gọi là triều kiệt.

Các dòng dao động do thủy triều sinh ra gọi là dòng thủy triều. Khi dòng triều ngừng chuyển động gọi là nước chùng (nước đọng). Nước đọng thường xảy ra gần mực nước cao hoặc mực nước thấp.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt axitaxetic, glixerol và triolein?

Sau khi thủy triều đổi hướng, có một sự thay đổi ngược lại. Thủy triều phổ biến nhất có hai dạng là bán nhật triều và nhật triều. Bán nhật triều là hiện tượng nước dâng lên hai lần trong ngày, với các đỉnh không bằng nhau, có mực nước dâng cao và mực nước dâng thấp. Tương tự như nhật triều là 2 lần nước ròng gồm nước lên và nước xuống.

4. Ứng dụng của thủy triều trong chiến tranh và đời sống

4.1. trong chiến tranh

Các vị vua anh hùng xưa đã biết vận dụng để chiến thắng quân Mông Nguyên khỏi nhà Nam Hán và chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng năm 938 do vua Ngô Quyền lãnh đạo.

Bộ đội ta lợi dụng nước triều rút để đóng cọc kiên cố. Do nước rút trong vài giờ nên quân ta làm tốt công đoạn này. Nước dâng, vua sai quân đi đánh giặc. Giặc háo hức tiến vào bị mắc lừa nên toàn bộ chiến thuyền đều bị bắn thủng và chết chìm dưới biển.

4.2. Trong cuộc sống

+ Người xưa đã biết đợi thủy triều xuống, ra bờ biển đánh bắt tôm cá.

+ Thủy triều giúp bồi đắp phù sa màu mỡ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp

+ Ngoài ra còn cung cấp nước tưới,….

5. Tác hại của thủy triều

Bên cạnh những lợi ích, thủy triều gây ra nhiều tác hại:

+ Nhấn chìm nơi cư trú, lấy đi hàng nghìn loài sinh vật biển

Xem thêm bài viết hay:  Giáo trình Luật Hành chính Việt Nam mới nhất

+ Người dân sống bằng nghề chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng nề khi triều cường xuống thấp khiến cá, tôm, tép,… chết hàng loạt. Ví dụ như Hoa Kỳ, Hồng Kông. Cụ thể, năm ngoái, 36 tấn cá chết vì triều cường.

+ Khi chết tảo sẽ hút hết oxi do quá trình phân hủy của loài này

+ Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng

+ Khi con người ăn phải những thực phẩm nhiễm độc đó dễ gây ra các bệnh như: đỏ mắt, dị ứng, đau bụng và một số bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

+ Đất dễ nhiễm phèn mặn

+ Gây mất an toàn cho dân cư ven biển.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Dao động thủy triều lớn nhất khi? | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dao động thủy triều lớn nhất khi? | Địa Lý 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dao động thủy triều lớn nhất khi? | Địa Lý 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận