Đạo Thánh Mẫu Là Gì Tu Thế Nào, Sự Tồn Tại Của Vong Linh Thánh Thần Với Lên Đồng

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, có nhiều tôn giáo, tín ngưỡng. Vì vậy, để nhận diện và phân biệt các hình thức tín ngưỡng bản địa với nhiều dấu vết sơ khai của cư dân nông nghiệp như: Đào Mẫu và tín ngưỡng thờ Mẫu No không hê dê dang.

Đang xem: Thế nào là mẫu hệ?

Đào Mẫu là tín ngưỡng bản địa có nguồn gốc từ thời nguyên thủy, lấy Mẫu (Mẫu) là đấng sáng tạo và duy trì vũ trụ và con người, là nơi con người gửi gắm những mong ước, nguyện vọng về một cuộc sống ấm no. , sức khỏe, may mắn và tài lộc. Đây không phải là một hình thức tín ngưỡng tôn giáo thống nhất. Đó là một hệ thống niềm tin với ít nhất ba lớp riêng biệt nhưng có quan hệ hữu cơ và chi phối lẫn nhau. Đó là hạng thờ Mẫu, hạng thờ Mẫu và hạng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ.

Tục thờ Mẫu có tính phổ biến, rộng khắp, phù hợp với xã hội nông nghiệp, nơi mà vai trò của người phụ nữ được đặc biệt coi trọng. Lớp thờ Nữ thần phát triển trên cơ sở của lớp thờ Nữ thần, thường gắn với yếu tố quốc gia, thờ Vương Mẫu, Quốc Mẫu, Thánh Mẫu như Nguyên Phi Ỷ Lan, Mẫu Tây Thiên, Thánh Mẫu, Thánh Gióng hay Linh Sơn Thánh Mẫu… Tầng lớp tín ngưỡng thờ Mẫu và Thánh Mẫu mang tính bản địa và thuần túy nội sinh. Ba lớp tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ được hình thành trên cơ sở hai lớp tín ngưỡng trên kết hợp với sự tiếp thu ảnh hưởng của Đạo giáo Trung Hoa. Tuy nhiên, theo thời gian, lớp tín ngưỡng này đã trở lại với những đặc điểm tiêu biểu của một tín ngưỡng bản địa hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Zalora Là Gì

Vậy còn Tín ngưỡng thờ Mẫu thì sao?

Tín ngưỡng thờ Mẫu được hiểu theo nghĩa hẹp hơn là một hình thức tín ngưỡng gọi là Tín ngưỡng thờ Mẫu – Tứ Phủ, một hình thức thờ các vị Thánh Mẫu cai quản vũ trụ.

Xem thêm: Lễ duhoc-o-canada.com Bé Trai Miền Nam Như Thế Nào? duhoc-o-canada.com Cho Bé Trai Và Những Điều Cần Biết

*

Hình ảnh Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên (trong trang phục màu đỏ tượng trưng cho Trời) được tái hiện bằng hệ thống hình ảnh đương đại trong vở Tứ Phủ của đạo diễn Việt Tú. Nguồn ảnh: Nhiếp ảnh gia Tewfic El-Sawy và Nhà hát Việt Nam

Đa số cho rằng, tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian với một số đặc điểm sau:

Thờ Mẫu được hình thành trong chế độ mẫu hệ, khi con người còn thờ cúng các nữ thầnThờ Mẫu thiếu các tiêu chí cơ bản để cấu thành một tôn giáo chính thống như thuyết sáng tạo, giáo luật, giáo lý, giáo hội và hệ thống tổ chức… Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, yếu tố tín ngưỡng còn dựa trên nhận thức của chủ thể. Nghĩa là mỗi người có một niềm tin khác nhau, chưa có tính hệ thống.

Cho đến ngày nay, không ai biết chắc chắn Tín ngưỡng thờ Mẫu trong văn hóa tâm linh người Việt Kể từ khi. Một số người cho rằng Tín ngưỡng thờ Mẫu vì người Việt có tục thờ các vị thần tự nhiên như trời, đất, sông, nước, núi non. Tín ngưỡng thờ Mẫu là sự tôn vinh các vị thần có sức mạnh siêu nhiên, chế ngự tự nhiên, vốn có tính quy luật. Trong quá trình sinh tồn, con người phải dựa vào tự nhiên nên họ tôn thờ các hiện tượng tự nhiên xung quanh mình như một đấng tối cao với hình tượng Đức Mẹ – người mẹ. Họ thờ mẹ với mong muốn được che chở, bảo vệ và may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Cụm Động Từ Đi Với “ Make Available Là Gì, Make Available To

Xem thêm: Ngày Thờ Tổ Tiên Ở Việt Nam: Tram Le, Van Kham Cong An Ancestor Spa

Miếu thờ Mẫu có ở khắp nơi trên đất nước ta từ đồng bằng đến miền núi, từ trong nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Có nơi là những ngôi chùa nguy nga, có nét tiêu biểu, có nơi lại mang dáng dấp như một ngôi chùa, đình, đền hay miếu mạo nào đó, có nơi chỉ là những ngôi miếu nhỏ. Hầu như người ta chỉ nhận ra nơi thờ tự khi quan sát những nét riêng của tổng thể kiến ​​trúc hoặc cách bài trí của điện thờ và đặc điểm riêng của nghi lễ thờ cúng. Chính những đặc điểm này đã góp phần tạo nên một loại hình tín ngưỡng đơn giản, đặc sắc và mang đậm phong cách Việt Nam.

Bạn thấy bài viết Đạo Thánh Mẫu Là Gì Tu Thế Nào, Sự Tồn Tại Của Vong Linh Thánh Thần Với Lên Đồng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đạo Thánh Mẫu Là Gì Tu Thế Nào, Sự Tồn Tại Của Vong Linh Thánh Thần Với Lên Đồng bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Đạo Thánh Mẫu Là Gì Tu Thế Nào, Sự Tồn Tại Của Vong Linh Thánh Thần Với Lên Đồng của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận