Dây cung là gì

Định nghĩa và đặc thù tiếp tuyến đường và dây cung làm việc mặt đường tròn là vấn đề hay gặp gỡ vào hình học. Việc nắm rõ các khái niệm cũng giống như định lý, đặc thù cả chúng sẽ giúp đỡ chúng ta thuận tiện tìm kiếm được lời giải lúc giải những bài xích tân oán. Để khám phá cụ thể về kiến thức này, hãy thuộc tham khảo ngay lập tức nội dung bài viết sau đây của duhoc-o-canada.com nhé!

Định nghĩa với đặc điểm tiếp tuyến nghỉ ngơi đường tròn

Tuyến tính là mặt đường thẳng xúc tiếp đường tròn tại một điểm độc nhất. Điểm bình thường này Điện thoại tư vấn là tiếp điểm.

Bạn đang xem: Dây cung là gì

Tính chất của tiếp tuyến:

Tiếp con đường của đường tròn là đường thẳng vuông góc đầu mút ít nửa đường kính ở trên tuyến đường tròn. Ngược laij, mặt đường trực tiếp vuông góc cùng với nửa đường kính tại nút giao nhau thân con đường tròn cùng nửa đường kính đó là tiếp con đường.Đường thẳng vuông góc cùng với tiếp con đường trên điểm tiếp xúc với con đường tròn thì đi qua trung khu.Từ một điểm nằm ở ngoài đường tròn luôn luôn vẽ được nhì tiếp con đường với đường tròn.2 tiếp tuyến của con đường tròn cắt nhau trên điểm ngẫu nhiên, điểm đó sẽ có khoảng cách giải pháp rất nhiều 2 tiếp điểm. Theo đó, tia kẻ từ điểm cắt nhau đi qua tâm mặt đường tròn được hotline là tia phân giác góc tạo thành vì chưng 2 tiếp con đường. Tia kẻ từ bỏ trung tâm trải qua điểm giảm nhau được Điện thoại tư vấn là tia phân giác của 2 bán kính trải qua những tiếp điểm.Nếu nhị tiếp tuyến đường trên A với B cùng với mặt đường tròn trung ương O cắt nhau tại P thì góc BOA cùng góc BPA bù nhau.

Định nghĩa với đặc thù của dây cung ngơi nghỉ con đường tròn

*
Đoạn trực tiếp red color BX là dây cung

Dây cung đường tròn tuyệt còn gọi tắt là dây. Đây là đoạn trực tiếp gồm 2 đầu mút nằm trê tuyến phố tròn.

Bên cạnh đó, mèo tuyến cũng được tư tưởng là con đường trực tiếp chứa dây cung.

Các đặc thù của dây cung ngơi nghỉ đường tròn:

Các dây cung biện pháp rất nhiều trọng điểm khi chúng gồm chiều nhiều năm đều bằng nhau.Đường trung trực của dây cung trải qua chổ chính giữa mặt đường tròn.Trong ngôi trường phù hợp cả 2 mặt đường trực tiếp đựng dây cung AB, CD cùng nằm trong một đường tròn cắt nhau tại điểm Phường ta Điện thoại tư vấn bọn chúng là hai cát tuyến cùng gồm hệ thức: PA x PB = PC x PD (tính chất pmùi hương tích của một điểm).Trong trường đúng theo 2 góc thuộc nằm tại một con đường tròn chắn 2 dây cung cân nhau hoặc thuộc 1 dây cung thì bọn chúng có số đo cân nhau.

Xem thêm: Rượu Cánh Hoa Anh Đào Là Một Loại Rượu Truyền Thống Nhật Bản

Góc sản xuất bởi vì tiếp tuyến đường cùng dây cung

Tia tiếp đường cùng dây cung kết hợp với nhau sẽ tạo thành góc tất cả đỉnh ở trên phố tròn. Trong số đó, một cạnh của góc này sẽ cất tiếp đường với cạnh còn sót lại cất dây cung của con đường tròn kia.

Định lý

Số đo của góc chế tạo ra vày dây cung con đường tròn và tia tiếp tuyến được xác minh bằng ½ góc của cung bị khuất.

Hệ quả

Trong đường tròn, góc được sinh sản vị dây cung với tia tiếp tuyến gồm số đo bởi góc nội tiếp cùng chắn dây cung kia.

Trên đó là phần đa kiến thức và kỹ năng cơ phiên bản, quan trọng độc nhất của quan niệm, đặc điểm tiếp tuyến và dây cung mặt đường tròn. Hy vọng các đọc tin này để giúp chúng ta thuận tiện tìm được điểm cơ bản để giải các bài tân oán hình học trong ngôi trường trình diện tích lớn.