Dãy điện hóa của kim loại

Câu hỏi: Dãy điện hóa của kim loại là gì?

Câu trả lời:

Định nghĩa: Dãy điện hóa của kim loại là dãy các cặp oxi hóa – khử của kim loại được sắp xếp theo thứ tự tăng dần tính oxi hóa của ion kim loại và giảm dần tính khử của ion kim loại.

Thứ tự sắp xếp: Dãy điện hóa của kim loại còn được gọi là dãy phản ứng hóa học của kim loại. Đây là dãy các kim loại được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Cụ thể, thứ tự sắp xếp thứ tự này phụ thuộc vào mức độ hoạt động của kim loại. Mức độ này sẽ được xác định dựa trên khả năng tham gia phản ứng hóa học của kim loại này với các chất khác

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu sâu hơn về dãy điện hóa.

I. Dãy điện hoá của kim loại

1. Dãy điện hóa của kim loại là gì?

Dãy phản ứng hóa học của kim loại hay dãy điện hóa của kim loại là dãy các kim loại được sắp xếp phụ thuộc vào mức độ hoạt động của chính kim loại đó. Mức độ hoạt động được xác định dựa trên khả năng tham gia phản ứng hóa học với các chất khác. Việc ghi nhớ và hiểu rõ bản chất của dãy điện hóa này sẽ giúp bạn học Hóa Vô Cơ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Hư từ là gì?

2. Ý nghĩa dãy điện hoá của kim loại

Dựa vào dãy điện hoá của kim loại ta sẽ biết được cặp chất nào sẽ tương tác với nhau, qua đó dự đoán được chiều của phản ứng hoá học giữa 2 cặp oxi hoá khử theo quy tắc anpha. : Chất oxi hóa mạnh hơn sẽ phản ứng với chất oxi hóa khử mạnh hơn tạo ra 1 chất oxi hóa và 1 chất khử yếu hơn. hoặc (Kim loại ở phía trên bên phải sẽ phản ứng với kim loại ở phía dưới bên trái của dãy điện hóa. Phản ứng này có thể hiểu đơn giản là dựa trên phản ứng hóa học kim loại mạnh sẽ đẩy kim loại yếu hơn ra khỏi muối).

Các kim loại đứng trước sẽ có tính khử mạnh hơn các kim loại đứng sau. Ngược lại kim loại đứng sau sẽ có tính oxi hóa mạnh hơn kim loại đứng trước

[CHUẨN NHẤT]    Dãy điện hóa của kim loại (ảnh 2)

II. Tính chất hóa học cơ bản của kim loại

Dựa vào dãy điện hoá hoàn chỉnh của các kim loại ta sẽ xác định được tính chất hoá học của các kim loại trong dãy. Trong đó tính khử là tính chất hóa học nổi bật nhất của kim loại

Công thức chung như sau: M → Mn+ + ne (với 1 n ≤ 3)

1. Phản ứng với phi kim

Một số kim loại có thể phản ứng với các phi kim và tạo thành các mối nối tương ứng. Một số phi kim thường gặp như oxi, clo hay lưu huỳnh khi tác dụng với kim loại sẽ tạo ra kết tủa muối.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 53 SGK Hình học 11

Ví dụ:

Phản ứng với clo: 2Fe + Cl2 → 2FeCl3 (Phản ứng này sắt luôn có hóa trị III)

Phản ứng với oxi: 4Al + O2 → 2Al2Ô3

Phản ứng với lưu huỳnh: Hg + S → HgS

2. Phản ứng với dung dịch axit

Nhiều kim loại phản ứng với dung dịch axit và tạo thành muối kết hợp được giải phóng khi hoặc nước. Tuy nhiên, một số kim loại được biết là không phản ứng với axit.

– Khi phản ứng với HCl, H2VÌ THẾ4 loãng, kim loại khử H+ thành lập một gia đình2

ví dụ: Fe + 2HCl → FeCl2 + BẠN BÈ2

Khi kim loại phản ứng với HNO dung dịch3h2VÌ THẾ4 chất rắn: kim loại khử N+5SẼ+6 xuống trạng thái oxi hóa thấp hơn

Ví dụ: 3Cu + HNO3 → 3CuSO4 + 2NO + 4H2O, ở đâu, HNO3 loãng và NO được tạo ra dưới dạng khí

3. Phản ứng với nước

Kim loại nhóm IA, IIA tác dụng với nước tạo dung dịch kiềm và khí hiđro

Ví dụ: 2Na + 2H2O → 2NaOH + H2 (khí ga)

4. Phản ứng với dung dịch muối

Phản ứng của kim loại với muối thể hiện điện tích của kim loại mạnh hơn sẽ đẩy kim loại yếu hơn ra khỏi muối đó và tạo ra muối mới, kim loại mới.

Ví dụ: Fe + CuSO4 → FeSO4 + Củ

[CHUẨN NHẤT]    Dãy điện hóa của kim loại (ảnh 3)

III. Mẹo ghi nhớ dãy điện hóa của kim loại

Khi lên các lớp cao hơn, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc ghi nhớ dãy điện hóa của kim loại. Khi học được trình tự này, công việc bạn thực hành liên quan sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khi hiểu được bản chất của dãy số, các em đã hiểu rõ về kim loại, một phần quan trọng của hóa học vô cơ. Họ cũng lưu ý rằng dãy điện hóa đầy đủ của kim loại sẽ dài hơn và phức tạp hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8 trang 80 SGK Vật lý 12

Để việc học và ghi nhớ dãy điện hóa trở nên dễ dàng và thoải mái hơn, trường THCS Ngô Thì Nhậm đã nghĩ ra một số mẹo nhỏ giúp các em đó là biến những dãy số khô khan thành những bài thơ có vần điệu dễ nhớ. :

[CHUẨN NHẤT]    Dãy điện hóa của kim loại (ảnh 4)[CHUẨN NHẤT]    Dãy điện hóa của kim loại (ảnh 5)

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Hóa học 12

Bạn thấy bài viết Dãy điện hóa của kim loại
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dãy điện hóa của kim loại
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dãy điện hóa của kim loại
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận