Để bán được hàng hóa nhà sản xuất nên?

Đố vui: Để bán được hàng, nhà sản xuất nên?

A. Coi trọng số lượng hơn chất lượng

B. Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa công dụng của hàng hóa

C. Chỉ chú trọng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm

D. Tìm cách giảm giá thành sản phẩm

Câu trả lời:

Đáp án B đúng. Nâng cao chất lượng và đa dạng công dụng của hàng hóa

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về Hàng hóa nhé!

1. Hàng hóa là gì?

Trong kinh tế chính trị học Mác-Lênin, hàng hóa là sản phẩm của lao động thông qua trao đổi, mua bán. Hàng hóa ở đây có thể là hàng hóa hữu hình như gạo, củi, sắt thép, cuốn sách, cây bút hay ở dạng hàng hóa vô hình như sức lao động. Theo Mác, hàng hóa trước hết phải là một vật thể có hình dạng, có khả năng thỏa mãn những nhu cầu nhất định của con người nhờ những thuộc tính của nó.

– C.Mác đã định nghĩa hàng hóa trước hết là vật thể có hình dạng, có khả năng thỏa mãn nhu cầu của con người nhờ những thuộc tính của nó. Để một vật trở thành hàng hóa thì cần phải có:

+ Hữu ích cho người dùng

Giá trị (kinh tế), tức là chi phí lao động.

+ Sự hạn chế để có được nó, tức là sự khan hiếm.

Theo định nghĩa của C.Mác, hàng hóa là sản phẩm của lao động mà thông qua trao đổi, mua bán có thể thỏa mãn những nhu cầu nhất định của con người. Hàng hóa có thể thỏa mãn nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu sản xuất.

Hàng hóa có thể tồn tại dưới dạng vật chất hoặc phi vật thể. Từ khái niệm này, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng một vật để trở thành hàng hóa phải thỏa mãn 3 yếu tố:

Hàng hóa là sản phẩm của lao động

Hàng hóa có thể thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người

+ Thông qua trao đổi, mua bán

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 65 sgk GDCD 11

– Nhận thức thay đổi và phát triển về đời sống kinh tế dẫn đến cách hiểu khác về hàng hóa so với cách hiểu của các nhà kinh tế học cổ điển. Phạm trù hàng hóa mất đi ranh giới biểu hiện vật chất của vật thể và tiến gần phạm trù giá trị. Tiền, cổ phần, quyền tài sản nói chung, quyền sở hữu trí tuệ nói riêng, sức lao động,… được coi là hàng hóa và không nhất thiết phải có các thuộc tính nêu trên.

2. Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì?

– Trong mỗi hình thái kinh tế – xã hội khác nhau, sản xuất hàng hóa có bản chất khác nhau, nhưng một vật phẩm sản xuất ra khi đã mang hình thái hàng hóa thì đều có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng. sử dụng và giá trị.

một. Giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng là công dụng của hàng hoá có thể thoả mãn những nhu cầu nhất định của con người. (có thể là nhu cầu vật chất hoặc tinh thần, nhu cầu cá nhân, nhu cầu tiêu dùng cho sản xuất…). Về giá trị sử dụng, hàng hóa có các đặc điểm sau:

Giá trị sử dụng do thuộc tính tự nhiên của hàng hoá quyết định

Hàng hóa không nhất thiết phải có một giá trị sử dụng duy nhất. Khi khoa học công nghệ phát triển, con người phát hiện ra nhiều tính chất mới của hàng hóa và sử dụng chúng vào nhiều mục đích khác nhau.

+ Giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn vì nó tồn tại trong mọi phương thức hay mọi hình thức tổ chức sản xuất.

+ Giá trị sử dụng không dành cho bản thân người sản xuất ra hàng hoá mà dành cho người tiêu dùng hàng hoá đó (xã hội). Người mua có quyền sở hữu và sử dụng hàng hóa vào mục đích riêng của mình. Nói cách khác, sản phẩm, hàng hóa đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Đề 7 Một người Hà Nội

b. Giá trị của sản phẩm

Giá trị hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất kết tinh trong hàng hóa. Giá trị này thường do các đơn vị đầu tư quy định.

– Đặc điểm về giá trị của hàng hoá:

Giá trị hàng hóa là thuộc tính xã hội chỉ tồn tại trong các phương thức sản xuất có sản xuất và trao đổi hàng hóa. Bộ phận giá trị này sẽ thể hiện quan hệ của những người sản xuất ra hàng hóa, nhưng chỉ xét về mặt quan hệ kinh tế.

Trong nền kinh tế dựa trên chế độ chiếm hữu tư nhân về tư liệu sản xuất, mối quan hệ kinh tế giữa con người với con người biểu hiện thành mối quan hệ giữa vật với vật. Ban đầu, thứ thống trị con người được gọi là sùng bái hàng hóa. Cho đến khi tiền xuất hiện, mối quan hệ này đã thay đổi, con người tôn thờ tiền nhiều hơn.

Giá trị trao đổi là sự biểu hiện giá trị của hàng hóa. Giá trị trao đổi sẽ thay đổi khi giá trị hàng hóa thay đổi.

3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa

– Hai thuộc tính của hàng hóa có mối quan hệ mật thiết với nhau, vừa thống nhất vừa mâu thuẫn với nhau.

một. Thống nhât

– Hai thuộc tính này cùng tồn tại trong một hàng hóa. Nếu một vật có giá trị sử dụng (tức là nó có thể thoả mãn những nhu cầu nhất định của con người và xã hội), nhưng không có giá trị (tức là không do lao động tạo ra, không có sự kết tinh của lao động) như không khí. thiên nhiên sẽ không phải là hàng hóa. Ngược lại, một vật có giá trị (tức là sức lao động kết tinh), nhưng không có giá trị sử dụng (tức là không thoả mãn được bất cứ nhu cầu nào của con người, xã hội) thì không trở thành hàng hoá.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 15 trang 178 SGK Đại số 11

b. Sự đối lập

– Thứ nhất, về mặt giá trị sử dụng, hàng hóa khác nhau về chất (quần áo, sắt thép, gạo,…). Nhưng ngược lại, với tư cách là giá trị, hàng hóa đồng nhất về chất, là “sự kết tinh thống nhất của lao động mà thôi”, tức là đều là sự kết tinh của lao động, hay sức lao động. vật chất hóa (quần áo, sắt thép, lúa gạo… đều do lao động tạo ra, kết tinh trong đó).

– Thứ hai, quá trình hình thành giá trị và giá trị sử dụng tách biệt nhau cả về không gian và thời gian.

+ Giá trị được thực hiện trong lĩnh vực lưu thông và được thực hiện trước.

+ Giá trị sử dụng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu dùng.

– Người sản xuất quan tâm đến giá trị nhưng để đạt được mục đích giá trị thì cũng phải quan tâm đến giá trị sử dụng, ngược lại người tiêu dùng quan tâm đến giá trị sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng. của tôi.

Nhưng muốn có giá trị sử dụng thì phải trả giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện giá trị sẽ không có giá trị sử dụng. Mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và giá trị hàng hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng sản xuất thừa.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 GDCD 11

Bạn thấy bài viết Để bán được hàng hóa nhà sản xuất nên?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Để bán được hàng hóa nhà sản xuất nên?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Để bán được hàng hóa nhà sản xuất nên?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận