Để phân biệt được keo âm và keo dương là dựa vào yếu tố nào? | Công nghệ 10

Đố vui: Để phân biệt keo âm và keo dương dựa vào những yếu tố nào?

A. Lớp ion quyết định điện.

B. Ion âm.

C. Ion dương.

D. Nhân keo.

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: A.. Lớp ion quyết định điện tích.

Giải thích:

– Yếu tố để phân biệt keo âm và keo dương chính là lớp ion quyết định điện tích.

– Sự khác nhau về tầng ion quyết định: Keo đất âm có lớp ion quyết định âm, lớp ion bù dương, còn keo đất dương có lớp ion quyết định dương, lớp ion bù âm.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài học mở rộng về cây keo âm và cây keo dương nhé!

1. Keo đất là gì?

– Chất keo là những hạt có kích thước nhỏ hơn 1μm, không tan trong nước mà ở trạng thái lơ lửng (trạng thái huyền phù trong nước).

– Cấu tạo của keo đất:

+ Mỗi hạt keo có một nhân. Lớp phần tử ngoài cùng của hạt nhân phân ly thành các ion và tạo ra các lớp ion xác định về điện. Nếu lớp này tích điện âm thì keo tích điện âm. Nếu lớp này mang điện tích dương thì keo mang điện tích dương.

+ Phía ngoài cùng của lớp ion quyết định điện là lớp ion bù (gồm 2 lớp: lớp ion cố định và lớp ion khuếch tán) mang điện tích trái dấu với lớp ion quyết định điện.

– Kích thước. Một hạt keo thường có kích thước rất nhỏ và chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi điện tử. Kích thước hạt keo nhất
Sự khác biệt giữa keo âm và keo dương là gì?  (ảnh 2)

– Diện tích bề mặt riêng. Do có kích thước rất nhỏ nên hạt keo có diện tích bề mặt riêng rất lớn. Diện tích bề mặt riêng của 1g hạt sét lớn gấp 1000 lần diện tích bề mặt riêng của hạt cát. Ngoài diện tích bề mặt bên ngoài, một số loại đất sét có diện tích bề mặt bên trong và diện tích bề mặt bên trong lớn hơn diện tích bề mặt bên ngoài. Tổng diện tích bề mặt keo đất thay đổi từ 10m2/g tia sét chỉ có bề mặt ngoài, tới 800m2/g đối với sét có diện tích bề mặt

Xem thêm bài viết hay:  Phản ứng xà phòng hóa este là gì

– Thay đổi bề mặt. Cả mặt trong và mặt ngoài của keo đất đều có thể mang điện tích (-) hoặc (+). Phần lớn điện tích trên bề mặt keo là (-), mặc dù một số keo mang điện tích (+) trong điều kiện axit. Mật độ điện tích ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ và phân tán của các hạt keo nên ảnh hưởng đến tính chất lý hóa của đất.

Khả năng hấp phụ các cation và nước. Các hạt keo hay còn gọi là mixen (microcell) có thể hấp thụ hàng trăm nghìn ion như H+Al3+Sự thay đổi2+Mg2+ trên bề mặt. Sự hấp thụ này tạo thành lớp bù ion. Lớp ion mặt trong là lớp anion khổng lồ, bao quanh mặt ngoài và trong các hạt keo mang điện tích (-). Lớp ion bên ngoài được hình thành từ đám mây cation bị hấp phụ yếu trên bề mặt tích điện (-). Do đó, các hạt keo luôn mang theo một đám mây cation được hấp phụ trên bề mặt của chúng.

Ngoài các cation bị hấp phụ, keo đất còn hấp phụ một số lượng lớn các phân tử nước. Nước bị các cation hấp phụ, tạo thành các cation ngậm nước, đồng thời nước cũng bị hấp phụ trên bề mặt keo, do nước cũng có cực. Nước hấp phụ này có vai trò quan trọng đối với tính chất vật lý và hóa học của đất.

Xem thêm bài viết hay:  Số vô tỉ là gì? Khái niệm về căn bậc hai, tính chất và các dạng toán

2. Keo đất âm

– Khái niệm: Có một lớp ion quyết định điện tích mang điện tích âm.

Cấu tạo: Keo âm có lớp ion khuếch tán bên ngoài mang điện tích âm nên hút các ion dương trong đất như Ca2+NHỎ BÉ4+

3. Keo đất tích cực

– Keo dương là keo có lớp ion quyết định điện tích dương.

– Cấu tạo: Keo dương có lớp ion khuếch tán bên ngoài mang điện tích âm nên hút các ion âm có trong đất

4. Phân biệt keo âm và keo dương

– Giống nhau: Hạt nhân, lớp ion quyết định điện và lớp ion bù. Lớp ion bù bao gồm lớp ion đứng yên và lớp ion khuếch tán.

– Điểm khác nhau là ở tầng ion quyết định: keo đất âm có lớp ion quyết định âm, lớp ion bù dương, còn keo đất dương có lớp ion quyết định dương và lớp ion bù âm.

5. Tác dụng và vai trò của keo dán

– Có thể hấp thụ hàng trăm nghìn ion như H+Al3+Sự thay đổi2+Mg2+ trên bề mặt.

Keo đất còn hấp phụ một lượng lớn phân tử nước do bị các cation hấp phụ, tạo thành các cation ngậm nước.

– Vai diễn:

Nước trong đất hòa tan muối khoáng của đất được gọi là dung dịch đất. Trong đất cát, các hạt keo sét có đường kính nhỏ hơn 0,002 mm (pha rắn) và dung dịch đất (pha lỏng) tương tác với nhau xung quanh bề mặt tiếp xúc giữa hai pha. Chính bề mặt này là nơi xảy ra hầu hết các phản ứng hóa học trao đổi ion và là nơi cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng. Thông thường keo đất mang điện tích âm ( -), để trung hòa điện tích đó cần phải có một lượng dư thừa các cation (mang điện tích +) xung quanh bề mặt keo hay nói cách khác các cation này bị keo lại. hút đất. Một số chất keo khác mang điện tích dương và có khả năng hút các anion (điện tích -).

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 11 sgk Địa Lí 11

+ Theo như trên, keo đất mang điện tích âm nên một số cation trong dung tích đất dễ bị keo đất mang điện tích âm hút làm dính ra bên ngoài hạt keo. Các cation tạm thời không thể tách ra khỏi bề mặt keo của đất nếu không có chất thay thế vì cần đảm bảo tính trung hòa về điện tích của vật trong tự nhiên. Hiện tượng này được gọi là sự hấp phụ ion của chất keo đất.

+ Như vậy giữa các ion trong thể tích đất và các ion bị hấp phụ trên bề mặt keo có một trạng thái cân bằng. Rễ cây muốn hấp thụ các cation cần thiết để giải phóng H . ion+ để đổi lấy các cation trên bề mặt của chất keo đất.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Công nghệ 10

Bạn thấy bài viết Để phân biệt được keo âm và keo dương là dựa vào yếu tố nào?

| Công nghệ 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Để phân biệt được keo âm và keo dương là dựa vào yếu tố nào?

| Công nghệ 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Để phân biệt được keo âm và keo dương là dựa vào yếu tố nào?

| Công nghệ 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận