Để phân biệt giữa đường và muối ta căn cứ vào thuộc tính nào dưới đây? – Sinh 10

Trắc nghiệm: Để phân biệt đường và muối ta căn cứ vào tính chất nào sau đây?

A. Màu trắng, dễ tan trong nước.

B. Khối lượng.

C. Đường có vị ngọt, muối có vị mặn.

D. Dễ tan trong nước.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác:. Đường thì ngọt, muối thì mặn.

Giải thích:

Để phân biệt giữa đường và muối, chúng ta dựa vào đặc tính đường có vị ngọt, muối có vị mặn.

Hãy để trường THCS Ngô Thì Nhậm giúp bạn biết thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về đường và muối nhé!

1. Đường

một. Ý tưởng

– Đường ăn hay chính xác hơn là đường ăn là tên gọi chung của các hợp chất hóa học ở dạng tinh thể thuộc nhóm cacbohydrat. Đường, đường hạt, hoặc đường thông thường, đề cập đến sucrose, một disacarit bao gồm glucose và fructose.

Các loại đường đơn giản, còn được gọi là monosacarit, bao gồm glucose, fructose và galactose. Đường hỗn hợp, còn được gọi là disacarit hoặc disacarit, là các phân tử bao gồm hai monosacarit được liên kết với nhau bằng liên kết glycosid. Các ví dụ phổ biến là sucrose (đường ăn) (glucose + fructose), lactose (glucose + galactose) và maltose (hai phân tử glucose). Trong cơ thể, đường hỗn hợp bị thủy phân thành đường đơn.

Chuỗi monosacarit dài hơn không được coi là đường và được gọi là oligosacarit hoặc polysacarit. Một số hóa chất khác, chẳng hạn như glycerol và rượu đường, có thể có vị ngọt, nhưng không được phân loại là đường.

Đường được tìm thấy trong các mô của hầu hết các loại thực vật. Mật ong và trái cây là nguồn đường tự nhiên phong phú không giới hạn.

b. Chức năng của đường

Chất làm ngọt thực hiện các chức năng sau:

+ Tạo vị ngọt khi cho vào thực phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Các phương pháp điều chế kim loại?

Duy trì độ tươi ngon và chất lượng của thực phẩm.

+ Làm chất bảo quản trong các sản phẩm mứt, mứt.

Tăng cường hương vị trong thực phẩm thịt chế biến.

+ Cung cấp cơ chất cho quá trình lên men bánh mì và dưa chua.

+ Thành phần chính trong kem và nước giải khát.

Thực phẩm chứa đường tự nhiên (như trái cây) cũng bao gồm vitamin, khoáng chất và chất xơ. Thực phẩm có thêm đường thường bổ sung calo mà không có giá trị dinh dưỡng. Những thực phẩm và đồ uống này thường được gọi là calo “rỗng”.

– Hầu hết mọi người đều biết rằng có rất nhiều đường bổ sung trong nước ngọt (soda). Tuy nhiên, các loại đồ uống sinh tố, đồ uống thể thao, cà phê và nước tăng lực phổ biến cũng chứa nhiều đường bổ sung.

2. Muối

một. Ý tưởng

Muối ăn là chất rắn kết tinh, thường có màu trắng hoặc hơi hồng hoặc hơi xám, thu được từ nước biển hoặc muối lắng đọng. Muối có vị mặn, là một trong những vị cơ bản.

– Về bản chất, muối ăn có thành phần chủ yếu là natri clorua (NaCl), ngoài ra còn có một số khoáng chất vi lượng khác nhưng chiếm một lượng rất nhỏ. Muối có thể để hàng trăm triệu năm mà không bị phân hủy nếu điều kiện bảo quản tốt.

Muối ăn cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật sống, kể cả con người. Vì natri tham gia vào quá trình điều hòa giữ nước (hay còn gọi là cân bằng điện giải) của cơ thể. Ngoài ra, natri và clorua giúp não và dây thần kinh tạo ra và dẫn truyền các xung điện.

Bên cạnh đó, muối là gia vị cơ bản trong nấu ăn. Không có muối, thức ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo và vô vị. Muối cũng là một chất bảo quản thực phẩm vì vi khuẩn khó sinh trưởng và phát triển trong môi trường có độ mặn cao.

Xem thêm bài viết hay:  Mưa ngâu là gì?

Tính chất nào sau đây dùng để phân biệt giữa đường và muối?  (ảnh 2)

b. Các loại muối cơ bản hiện nay

– Muối ăn (Table Salt)

+ Thế nào là tinh thể muối? Muối tinh là loại muối được sử dụng rộng rãi hiện nay, có cấu trúc tinh thể lập phương, kích thước tinh thể nhỏ nhất trong các loại muối. Do đó, khi quan sát bằng mắt thường, muối tinh sẽ có các hạt đều và mịn hơn so với các loại muối khác. Trong cuộc sống hàng ngày, loại muối chúng ta thấy phổ biến nhất là muối i-ốt. Muối tinh được khai thác từ mỏ muối dưới lòng đất nên muối tinh thường không bị vón cục. Muối tinh thường được dùng trong làm bánh vì đặc tính dễ hòa tan sẽ không làm hỏng kết cấu của bánh.

– Muối Kosher (Muối Kosher)

+ Muối Kosher là loại muối kém tinh tế hơn muối tinh do cấu trúc tinh thể mỏng, to, hình chóp rỗng, các bông muối lớn hơn không dính vào nhau. Do đó, hình dạng muối kosher thường thô, to và không mịn. Muối Kosher được các đầu bếp chuyên nghiệp tin dùng nhờ cấu trúc tinh thể mỏng, hạt to, độ mặn vừa phải nên dễ dàng điều chỉnh lượng gia vị nêm vào thức ăn.

+ Muối Kosher được sử dụng cho nhiều món ăn và đặc biệt thích hợp để nêm với các loại thịt trắng như thịt gà, thịt lợn. Muối Kosher dùng để nêm các món thịt và nêm khi nấu các món xào, canh (Nguồn: Internet)

– Muối biển

+ Bên cạnh muối tinh và muối Kosher, muối biển cũng được coi là một loại muối cơ bản. Muối biển được sản xuất trực tiếp từ nước biển và ít qua xử lý nên muối biển thường có dạng tinh thể khá lộn xộn. Do đó, lượng khoáng chất trong muối biển thường cao hơn so với các loại khác.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 11 trắc nghiệm trang 53 SGK Hình học 12

+ Muối biển hạt nhỏ: Loại muối biển này không chỉ làm đậm đà món ăn mà còn làm tăng hương vị cho hải sản. Hạt muối nhỏ thích hợp nhất để ướp các loại thịt đỏ như thịt bò và cá, tôm.

+ Muối biển hạt to: Hay còn gọi là muối hột. Loại muối biển này ít được sử dụng làm gia vị cho thức ăn. Nhưng thường dùng để rửa thịt, cá để giảm bớt phần nào mùi tanh. Hơn nữa, muối hột rất hiệu quả trong việc loại bỏ chất bẩn bám trên thớt. Giờ thì chúng ta đã biết muối tinh là gì và biết cách phân biệt các loại muối cũng như công dụng của chúng rồi phải không?

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sinh học 10

Bạn thấy bài viết Để phân biệt giữa đường và muối ta căn cứ vào thuộc tính nào dưới đây? – Sinh 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Để phân biệt giữa đường và muối ta căn cứ vào thuộc tính nào dưới đây? – Sinh 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Để phân biệt giữa đường và muối ta căn cứ vào thuộc tính nào dưới đây? – Sinh 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận