Du Học

Tìm Hiểu Các Điều Kiện Xin Học Bổng Du Học Mỹ : Xin Học Bổng Mỹ Như Thế Nào?

Cùng duhoc-o-canada.comEducation giải đáp những băn khoăn về những thông tin xung quanh việc xinhọc bổng du học Mỹ một cách đầy đủ nhất giúp các bạn học sinh tự tin chạm tớiước mơ.

Đang xem: điều kiện xin học bổng du học mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người luôn mong mỏi vànuôi trong mình một “giấc mơ Mỹ” đầy rực rỡ. Không chỉ màu sắc trong đời sống,nền giáo dục đỉnh cao ở Mỹ cũng là điểm mà hàng triệu du học sinh từ khắp nơitrên thế giới đổ về dù yêu cầu học tập, sinh sống khắt khe, chi phí đắt đỏ.

*

Săn học bổng du học cùng duhoc-o-canada.com

Với học sinh Việt Nam, việc săn học bổng du học Mỹ là conđường xán lạn nhất để chạm tới ước mơ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn trẻ bănkhoăn việc làm thế nào để săn học bổng du học Mỹ, làm thế nào để xin học bổng du học Mỹ hayđiều kiện xin học bổng du học Mỹ làgì?…

duhoc-o-canada.comEducation sẽ đem đến câu trả lời đầy đủ nhất giúp bạn có thể bắt đầu và thực hiện kếhoạch du học Mỹ thành công.

Cách xin họcbổng du học Mỹ thành công

Nângcao năng lực bản thân

Du học là quátrình dài và để thực hiện cũng cần một chặng đường dài chuẩn bị, quyết tâm theođuổi. Thực tế cho thấy trình ôn luyện, chuẩn bị hồ sơ thường bắt đầungay từ đầu cấp 3, thậm chí nhiều học sinh đã bắt đầu làm quen với TOEFL, IELTStừ lớp 8, lớp 9. Cuộc đua giành học bổng giá trị cao vào các trường top của Mỹngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Vậy nên, nếu không thực sự quyếttâm, bạn sẽ có có thể hoàn thành ước mơ của mình.

Học bổng thường là một khoản tiền cố định mà nhà trườngtrao cho sinh viên và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặcTOEFL chính vì vậy học sinh cũng nên chú ý tới khả năng tài chính của gia đìnhmình trước khi quyết định chọn trường.

Hệ thống trường đại học Mỹ rất đa dạng. Vì vậy, mỗitrường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL đầu vào khác nhau.

Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loạitrung ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho chứng chỉ TOEFL ở mức điểm từ 70đến 80. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trongtop 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFLlà 120 điểm).

*

Mỹ là quốc gia rất chú trọng phát triển nhân tài,luôn có những chính sách hỗ trợ cho các bạn có thành tích tốt. Đểnhận được hỗ trợ tài chính cao từ các truờng đại học ở Mỹ, ngoài điểm thi TOEFLcao, học sinh còn cần có điểm SAT cao, thành tích học tập phổ thông xuất sắc vàhoạt động ngoại khóa nổi bật.

Vì vậy, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học,bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SAT.Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiếnthức, kinh nghiệm cho bản thân, để giúp bạn có một bài luận chinh phục đượchội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Điểm GPA tối thiểu 7.0Đối với các bạn muốn nhận học bổngtừ năm đầu Đại Học: Bạn phải nỗ lực đồng đều trong tất cả các môn ở bậc THPT, đặc biệt các môn bổtrợ cho ngành học ở bậc Cử nhân cần có điểm số nổi trội hơn cả.Đối với các bạn muốn đăng kí vào cácchương trình sau đại học:Kiến thức chuyên sâu rất quan trọng, cộng thêm đó là những kinh nghiệm làm việcvà các công trình nghiên cứu được công nhận.

Đối với các bạn sinh viên, nếu có ước mơ nhận học bổng toàn phần, thì hãy phấn đấu họcthật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7,0 mới đủ điều kiện . Tuy nhiên, GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phảiđiều kiện đủ để có thể nhận học bổng.Chính vì vậy mà các chương trình học bổng của chính phủ khuyến khích nhiềungười tham gia bằng việc quy định GPA chỉ cần từ 7,0 trở lên là đủ điều kiện đểcó thể nhận học bổng.

Tiếng Anh và các chứng chỉ khác

Ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh, tất cảcác vòng phỏng vấn đều có đánh giá khả năng tiếng Anh nên những chứng chỉ chothấy khả năng tiếng Anh

của bạn vô cùng quan trọng. Các chứng chỉ được công nhận tại Mỹ:

IELTStối thiểu 7.0TOEFLiBT tối thiểu 90

Chuẩn tiếng Anh như trên là yêu cầu bắt buộc đối với họcbổng khi ất cả các vòng tuyển chọn đều đánh giá khả năng tiếng Anh của ứngviên. Do đó, các bạn phải đầu tư vào việc học tiếng Anhmộtcách thậtsự nghiêm túc để có thể đạt được chuẩn mà chương trình đề ra.

Ngoài ra bạn cần thi SATcho khóa học Cử nhân hoặcGMAT/GRE cho khóa học Thạc sĩ.

Hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh các tiêu chuẩn về học lực và ngoại ngữ, một điểm vôcùng quan trọng cần lưu ý trong hồ sơ xin du học bổng du học Mỹ củacác học sinh là các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt đối với các cơ sở đào tạo ởMỹ, đây là một yếu tố không thể thiếu khi xét hồ sơ của sinh viên nước ngoài.

Giải thưởng, chứng nhận

Bên cạnh kết quả học tập tốt, hãy gây ấn tượng tốt hơn nữabằng những giải thưởng, công trình khoa học liên quan trực tiếp tới ngành mìnhlàm nộp hồ sơ. Đây là điểm sáng tạo nên sự khác biệt của bạn so với những ứngviên khác. Thực tế, đã có rất nhiều bạn học sinh ngay từ PTTH đã có các nghiêncứu khoa học được biết tới bởi các tổ chức nước ngoài.

*

Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệmlàm việc

Rất nhiều các bạn nôn nóng muốn kiếm học bổng ngay sau khitốt nghiệp đại học, điều này là không thể đối với 2 chương trình học bổng này.Các chương trình học bổng đều yêu cầu như vậy, đồng thời các bạn chỉ được phépáp dụng đúng ngành nghề mình đang công tác, lưu ý họ không cho áp dụng tráingành. Nếu nhận được học bổng, các bạn phải được sự chấp thuận cử đi học của cơquan chủ quản.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu từ những người bạn biết trong qua trình họctập và làm việc thể hiện đánh giá, nhận xét về bạn và quá trình nghiêm cứu sẽgiúp bạn ghi điểm với bạn ghi điểm với hội đồng tuyển sinh. Các thầy cô giáo,cấp trên giữ chức vụ cao có nhiều cống hiến trong công việc sẽ tăng sức nặngcho thư giới thiệu của bạn.

Xem thêm: 5 Cách Đăng Ký Sms Banking Vcb, Hướng Dẫn Đăng Ký Sms Banking Của Vietcombank

Hoàn thành hồ sơ

Đây là công đoạn đòi hỏi sự công phu và cẩn trọng tuyệt đối.Bất kì sai sót nào trong hồ sơ cũng có thể khiến học sinh bị loại ngay lập tức.Đặc biệt là tránh làm giả các thông tin, giấy tờ đính kèm trong hồ sơ gửi chotrường.

Những yếu tố quyết định cho sự thành công của một hồ sơ xin học bổng du học Mỹ bao gồm:

Thông tin đưa ra phải thuyết phục, logicvà có sự gắn kết.Học sinh phải chứng minh được choHội đồng tuyển sinh thấy những khả năng, tính cách của bạn hoàn toàn phù hợpvới chương trình đào tạo và môi trường học của họ. Nói cách khác, hãy chứngminh rằng bạn là người xứng đáng được học bổng vì bạn là người phù hợp với nóchứ không phải vì bạn là người giỏi nên họ phải chọn bạn.

Tất cả các giấy tờ đính kèm trong hồ sơ phải thật logic,tránh việc các thông tin không khớp hay sai lệch, độ rủi ro sẽ rất lớn.

Gửi và theo dõi hồ sơ

Các chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ càng hồ sơ trước khigửi và sẽ lựa chọn cho bạn thời điểm nộp hồ sơ du học phù hợp nhất. Hồ sơ nênđược gửi đến trường trước deadline sớm hơn khoảng 2 tuần – tức là không quá sớmvà không quá muộn.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ saukhi hồ sơ đã gửi đi cũng là một yếu tố mang tầm quan trọng không nhỏ. Bởi việcbạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với hồ sơ được gửi đi sẽ khiến Hội đồngtuyển sinh tin rằng bạn hoàn toàn tự tin với hồ sơ của mình. B, thực tế còn chothấy nhiều học sinh trong quá trình trao đổi với trường còn được hưởng nhiềukhoản ưu đãi lớn hơn đáng kể so với dự định ban đầu.

Đối với nhiều bạn đã từng được học bổng đi Mỹ, họ cũng chỉra rằng liên hệ với các giáo sư trước và sau khi nộp hồ là điều hết cần thiết.Bạn nên nhớ các giáo sư có thể cho bạn biết rất nhiều thông tin nóng hổi và tưvấn cho bạn. Đặc biệt, việc theo dõi tình trạng hồ sơ còn giúp học sinh sớmphát hiện sớm nếu không may hồ sơ bị thất lạc,…

Cách săn học bổng du học Mỹ

Khi săn học bổng du học Mỹ, bạn cần có những thành tích đặcbiệt quan trọng:

GPA(Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt ở mức giỏi, xuất sắcCóđiểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS>7.0, và TOEFL>90Vượtđiểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề raCócác thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khácĐầutư thời gian và công sức để viết một bản essay thật tốt

Tìmkiếm thông tin

Là người đi tìm học bổng, bạn phải hết sức chủ động trongviệc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Thông thườngcác quốc gia và các trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục củanước và trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục nước đó hoặcvề trường đó. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học,xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tốithiểu để so sánh và có lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, tốt nhất bạn nên đến Đại sứquán nước bạn dự định đi học để tìm hiểu bởi thông tin ở đó rất nhiều và hoàntoàn miễn phí, được chỉ dẫn tận tình.

Ngoài ra, các triển lãm du học cũng là một kênh thông tinrất bổ ích, ở đó bạn có thể có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường địnhnộp hồ sơ để được tư vấn chi tiết hơn, tìm hiểu về nền giáo dục một nướcnào đó, được thể hiện và thực hành ngoại ngữ …

Tựđánh giá khả năng của bạn

Hãy thành thực và có nhận thức đúng về năng lựccủa bản thân. Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí củacác tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp.

Chuẩnbị và nộp hồ sơ

Đây là bước rất quan trọng khẳng định thành quả công việccủa bạn.

Thời gian chuẩn bị:

Thông thường là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lênđường đi học). Năm đầu tiên bạn chuẩn bị ngôn ngữ (thi một số chứng chỉ cầnthiết như TOEFL, GRE … ) và chuyên môn (đọc tài liệu để có ý tưởng viết SOP vàresearch proposal). Năm thứ 2 bạn chính thức làm hồ sơ và sau khi có kết quảchính thức bạn sẽ làm các thủ tục tiếp theo.

Học bổng du học Mỹ cho học sinh THPT

Lợiích khi học THPT tại Mỹ

Trường trung học ở Mỹ gồm có 2 loại trường: trường công lậpvà trường tư thục.

Trườngcông lập là trường do chính phủ tài trợ nên học sinh học tạinhững trườngnày sẽ không phải trả học phí. Học sinh quốc tế tham gia chương trình giao lưuvăn hóa cũng sẽ được hưởng sự ưu đãi này.Trườngtư thục là trường có học phí khá cao nhưng chất lượng giảng dạy cúng không kémhơn so với các trường tư thục. Trang thiết bị phục vụ cho việc học tập cũng khátốt, học sinh còn được ở kí túc xácủa trường và ăn ở cũng rất tốt.

Việc du học THPT tại Mỹ cũng giúp bạn thuận lợi hơn rấtnhiều khi đăng ký du học đại học ở Mỹ so với việc đăng ký học trực tiếp từ nướcngoài. Bởi vì, khi học THPT ở đây, học sinh sẽ được phổ cập một số kiến thức cơbản và nhiều khi kết quả này cũng được chuyển tiếp để xét tuyển vào đại học.Hơn nữa học sinh cũng đã làm quen với môi trường học tập và con người ở đây nênviệc du học Mỹ cũng trở lên dễ dàng hơn.

Du học Mỹ trung học phổ thông bạn sẽ tăng cường được trìnhđộ tiếng Anh của bản thân, thuận tiện hơn trong việc định hướng vào đại họctrong tương lai và trải nghiệm được kỹ năng học tập và lối sống văn hóa xã hội.Hơn nữa bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm du học Mỹ có ích cho sau này.

Điềukiện tham gia xin học bổng du học Mỹ trung học

Họcsinh đang học lớp 9, 10, 11 tại Việt Nam (từ 14 đến 17 tuổi)Họcsinh có thành tích học tập từ khá trở lên.Trìnhđộ tiếng Anh đạt 222 điểm đối với chứng chỉ ELTiSVớinhững học sinh có thành tích học tập xuất sắc thì sẽ dễ dàng nhận đượchọcbổng du học Mỹtừ bán phần đến toàn phần, kể cả xin vào những trường trung họcdanh tiếng.

Chươngtrình du học trung học phổ thông tại Mỹ

Đối vớihọc sinh Việt Nam, sẽ là phù hợp khi bắt đầu du học Mỹ từ lớp 11.

Học sinh tốt nghiệp sẽ chắc chắn có bằng High School Diploma. Học sinh học 2 nămở bậc phổ thông trung học sẽ làm quen được với môi trường cũng như phương pháphọc tập tiên tiến ở đây. Không những thế trong thời gian học tập tại đây họcsinh còn có cơ hội tìm hiểu hoặc đến thăm các trường đại học mà mình muốn họctrong tương lai. Hơn nữa học sinh có thể làm quen với việc chuẩn bị hồ sơ xinhỗ trợ tài chính cũng như học bổng cho khóa học đại học.

Xem thêm: Cận Cảnh Thị Trường Ngân Hàng Việt Nam Hội Nhập Quốc Tế, Cơ Hội Và Thách Thức

Đối với các học sinh Việt Nam việc bắt đầudu học Mỹlớp 12thì sẽ có những hạn chế nhất định. Có nhiều trường ở Mỹ thườngkhông cấp bằng High School Diploma cho học sinh chỉ học tập tại trường trongvòng 1 năm. Nếu không được cấp bằng High School Diploma thì sẽ bất lợi hơntrong việc xin vào học tại các trường Đại học Mỹ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button