đồ Dùng Dạy Học Là Gì

I. YÊU CẦU:

Thiết bị, đồ dùng dạy học là phương tiện vật chất giúp giáo viên và học sinh tổ chức hợp lý, hiệu quả quá trình giáo dục và dạy học các môn học nhằm thực hiện chương trình dạy học. Trong quá trình đổi mới phương pháp dạy học, đồ dùng dạy học là một trong những điều kiện cơ bản không thể thiếu để giáo viên và học sinh đạt được mục tiêu dạy học của mình. Hơn nữa, đồ dùng, thiết bị dạy học tạo điều kiện trực tiếp để học sinh huy động mọi hoạt động nhận thức, tiếp cận thực tiễn, nâng cao năng lực tự học, rèn luyện kỹ năng học và hành nghề.

Đồ dùng, thiết bị dạy học là phương tiện, điều kiện vật chất để đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học.

Nói đến sử dụng đồ dùng dạy học, giáo viên nghĩ ngay đến đồ dùng trực quan cụ thể, đồ vật, hóa chất, mẫu vật, mô hình, tranh ảnh,… Tài liệu, ấn phẩm, sách báo. sách giáo khoa, vở bài tập, phiếu học tập…

II. THỰC TẾ:

1. Ưu điểm:

– Về cơ sở vật chất, hiện nay nhà trường đã trang bị đầy đủ 1 tủ thiết bị 2 ngăn cho 2 giáo viên.

– Máy chiếu được trang bị 2 cái phục vụ giảng dạy có ứng dụng công nghệ thông tin.

– Có đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho từng cấp học.

– Phong trào tự làm đồ dùng dạy học được phát động thường xuyên vào đầu mỗi năm học.

2. Khó khăn:

Từ thực tế trang thiết bị dạy và học còn thiếu (do hư hỏng trong quá trình sử dụng), bản thân giáo viên cũng ngại vận dụng, mỗi tiết phải dạy nhiều môn. Đây là những nguyên nhân dẫn đến việc giáo viên sử dụng thiếu thường xuyên trên lớp.

III. NỘI DUNG

Từ những khó khăn trên, tôi xin đề xuất một số kinh nghiệm giúp giáo viên: “Sử dụng có hiệu quả Thiết bị – Đồ dùng dạy học ở Tiểu học”.

Hiệu quả sử dụng đồ dùng dạy học ở tiểu học phải phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Quản lý nhà trường bằng đồ dùng dạy học.

+ Nhận thức đúng vai trò, tác dụng của đồ dùng dạy học trong quá trình dạy học.

+ Việc nắm chắc cấu trúc đồ dùng dạy học ở lớp mình phụ trách, phạm vi sử dụng của từng đồ dùng dạy học trong các tiết học là vô cùng cần thiết.

+ Các thao tác kỹ thuật khi sử dụng đồ dùng dạy học theo ý định sư phạm của bài học (thời gian sử dụng, thứ tự các thao tác trong khi sử dụng, ý đồ sư phạm trong khi sử dụng…)

+ Tự làm, cải tiến đồ dùng dạy học.

1 – Về phía nhà trường:

Ngay từ đầu năm học, nhà trường cần bổ sung một số đồ dùng còn thiếu hoặc hư hỏng do đồ dùng dạy học cũ hoặc mưa bão không sử dụng được nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Go To Settings To Activate Windows 10 Là Gì, Tại Sao Máy Tính Xuất Hiện Dòng Chữ Này

Giúp bảo quản và sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học. Nhà trường nên tạo cho mỗi lớp 1 tủ để đựng đồ dùng dạy học và được để trong lớp, rất thuận tiện cho giáo viên và học sinh khi sử dụng thiết bị.

2 – Với bản thân giáo viên:

Mỗi giáo viên phải nắm vững các danh mục đồ dùng dạy học được cung cấp, trên cơ sở đó giáo viên hoặc tổ chuyên môn sắp xếp theo từng chủ đề, chủ điểm. Để giải quyết một số thiết bị, đồ dùng còn thiếu, giáo viên trong cùng nhóm phối hợp với nhau sưu tầm, làm thêm đồ dùng theo chủ đề, chủ điểm.

3 – Nghiên cứu sử dụng đồ dùng dạy học mới.

Vấn đề đổi mới đồ dùng, thiết bị dạy học được đặt ra đồng bộ với việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa các môn học. Vì vậy, sau mỗi đợt tập huấn đổi sách, các tổ chuyên môn trong nhà trường cần dành thời gian nghiên cứu kỹ, tìm hiểu thật chi tiết về đồ dùng dạy học để nắm được đầy đủ cấu trúc, phạm vi dạy học của đồ dùng dạy học. sử dụng đồ dùng dạy học.

4 – Công tác tổ chức cải tiến, tự làm đồ dùng

Xuất phát từ thực tế khi nghiên cứu kỹ đồ dùng ta thấy còn tồn tại một số hạn chế, bất hợp lý ở đó. Hơn nữa, hiện nay việc nâng cao chất lượng giáo dục đòi hỏi nhà trường phải có đầy đủ đồ dùng, thiết bị dạy học và những thiết bị đó phải phù hợp, có tác dụng tích cực trong dạy và học. Trong những năm gần đây, nhà trường đã khuyến khích giáo viên “Tự làm, cải tiến đồ dùng, thiết bị dạy học.

– Đồ dùng dạy học tự làm, tự cải tiến thường sát với nội dung bài học.

– Hình thành thói quen tiết kiệm cho giáo viên và học sinh.

– Góp phần làm phong phú thiết bị, đồ dùng dạy học.

* Để làm thiết bị, đồ dùng dạy học ta có thể:

– Sưu tầm tranh ảnh trên báo, tạp chí, tạp chí, bìa lịch, v.v.

– Đồ sưu tầm: Hộp, can nhựa, chai lọ…

– Chọn các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương như: Hoa quả, gỗ, tre, nứa, rơm, rạ, đất… phù hợp với bài học.

– Tổ chức các tổ, nhóm trong lớp thi đua trưng bày sản phẩm, tập hợp thành sản phẩm chung của cả lớp để sử dụng dạy học theo chủ đề phù hợp, làm phong phú nguồn thiết bị, đồ dùng dạy học. .

5 – Sử dụng đồ dùng học sinh

Nói đến thiết bị dạy học, chúng ta không chỉ quan tâm đến thiết bị dạy học của giáo viên mà đồ dùng học tập của học sinh cũng giữ vị trí quan trọng trong việc hình thành kiến ​​thức, kĩ năng cho các em. vì dạy học là tổ chức hoạt động học tập để học sinh tự hình thành tri thức nên học liệu của học sinh còn là phương tiện, điều kiện vật chất để đổi mới phương pháp dạy học. Nhận thức được tầm quan trọng của đồ dùng dạy học của học sinh. Đầu năm học trong các cuộc họp chuyên môn nên dành thời gian để thảo luận những vấn đề này.

Xem thêm bài viết hay:  Csma/Ca Là Gì

6 – Nguyên tắc sử dụng đồ dùng dạy học

Một điều cuối cùng tôi muốn nói ở đây là muốn nâng cao hiệu quả sử dụng đồ dùng dạy học thì phải tuân theo các nguyên tắc sau:

– Phải sử dụng triệt để các PPDH trong việc khai thác nội dung bài học.

– Thiết bị dạy học phải gắn với nội dung SGK.

– Phù hợp với hình thức dạy học bộ môn.

– Phù hợp với giáo án.

Đúng mục đích, đúng yêu cầu, đúng lúc, đúng chỗ.

– Tự làm, cải tiến đồ dùng dạy học phải phù hợp với điều kiện kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo tính chính xác, khoa học và thẩm mỹ. Không có đồ dùng dạy học vạn năng mà chỉ có thể sử dụng hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng và kết hợp với sự khéo léo thì mới mang lại hiệu quả thiết thực cho tiết học.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

– Căn cứ vào nội dung chuyên đề, các tổ chuyên môn tiến hành đánh giá việc sử dụng thiết bị dạy học của giáo viên trong toàn trường (kể cả giáo viên chuyên ngành).

– Đánh giá hiệu quả sử dụng thiết bị của mỗi giáo viên thông qua dự giờ trên lớp hoặc các hoạt động giáo dục khác.

– Nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra hồ sơ của nhân viên thiết bị trường học để đối chiếu, xem xét mức độ hư hỏng của thiết bị.

– Ngoài các thiết bị sẵn có, giáo viên cần có các thiết bị hỗ trợ cần thiết để nâng cao hiệu quả giờ dạy khi tiến hành lớp học.có thể kiểm tra qua giáo án).

Sau khi kiểm tra, các Tổ chuyên trách báo cáo theo các yêu cầu sau:

Giáo viên thường xuyên sử dụng thiết bị.

+ Việc sử dụng ĐDDH đã triệt để trong việc khai thác nội dung bài học chưa?

+ Đồ dùng, thiết bị dạy học có gắn với nội dung SGK không?

+ Có phù hợp với hình thức dạy học bộ môn không?

+ Có phù hợp với giáo án không?

+ Đúng mục đích, đúng yêu cầu, đúng lúc, đúng chỗ.

V. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ:

1.Ưu điểm:

– Giáo viên bám sát kế hoạch sử dụng thiết bị dạy học, chuẩn bị đầy đủ thiết bị và sử dụng thiết bị có hiệu quả khi sử dụng. Khai thác triệt để thiết bị dạy học để phục vụ dạy học. Tổ chức linh hoạt trong việc đổi mới hình thức dạy học phù hợp với trọng tâm bài dạy.

Xem thêm bài viết hay:  Cách Dùng Lofter Là Gì

– Thiết bị dạy học được sử dụng gắn với nội dung sách giáo khoa, phù hợp với hình thức dạy học, giáo án.

Trong quá trình dạy học, ngoài những thiết bị sẵn có, giáo viên còn tự làm thêm những đồ dùng dạy học cần thiết để nâng cao hiệu quả giờ dạy.

– Qua Hội thi ĐDDH cấp Trường, giáo viên đã có những sáng kiến ​​hay trong quá trình khai thác thiết bị, mang lại hiệu quả rõ rệt.

– Về cơ sở vật chất, trên thực tế, ngoài phòng thiết bị dạy học, nhà trường trang bị các thiết bị dùng chung cho từng phòng học. Nhà trường còn đặt thêm tủ để giúp giáo viên thuận tiện sử dụng. Hàng năm nhà trường còn bổ sung nâng cấp một số trang thiết bị mới, hiện đại phù hợp với thực tiễn giáo dục hiện nay.

2. Hạn chế:

– Tính thẩm mỹ của đồ dùng dạy học tự làm chưa cao (một số tiện ích không thực sự có ý nghĩa GD).

– Một số giáo viên còn ngại sử dụng thiết bị dạy học hoặc lúng túng trong việc sử dụng thiết bị dẫn đến hiệu quả chưa cao.

– Đồ dùng dạy học được sử dụng chủ yếu ở các môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên xã hội, Khoa học, Sử-Địa… Các môn còn lại ít sử dụng hoặc sử dụng kém. trái cây.

TẠI VÌ. GỢI Ý:

– Trong thời gian tới, chuẩn bị 1 đến 2 đồ dùng dạy học có tính sáng tạo, đa năng trong sử dụng, thuận tiện trong vận hành và vận chuyển để tham gia Hội thi đồ dùng dạy học tự làm năm học. 2017-2018.

– Tiếp tục bồi dưỡng giáo viên trong tổ mình phụ trách sử dụng tốt thiết bị hiện có và tự làm thiết bị để nâng cao hiệu quả giờ dạy.

Báo cáo kịp thời các thiết bị hỏng hóc cho bộ phận thiết bị trường học theo định kỳ.

– Nhà trường tiếp tục bổ sung mới các trang thiết bị dạy học hiện đại để hỗ trợ. Sửa chữa các thiết bị dễ vỡ trong quá trình sử dụng.

Trên đây là toàn bộ nội dung của Topic “Hiệu quả sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học ở Trường Tiểu học số 1 Mỹ Tho”. Đề nghị các tổ chuyên môn và giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại trường thực hiện tốt nội dung chuyên đề.

Bạn thấy bài viết đồ Dùng Dạy Học Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về đồ Dùng Dạy Học Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: đồ Dùng Dạy Học Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận