Đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác

Bạn đang xem: Câu đoạn 3 bài thơ “Viếng lăng Bác” TRONG duhoc-o-canada.com

Đoạn cảm nhận khổ thơ thứ 3 bài thơ Viếng lăng Bác dưới đây sẽ giúp các em học sinh tìm hiểu cụ thể khổ thơ thứ 3 của bài thơ, qua đó thể hiện khát vọng được nhập thân, sự cống hiến và lòng trung thành cao cả của nhà thơ. bác sĩ. lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Đề tài: Câu 3 bài thơ “Viếng lăng Bác”

Mục lục bài viết:
1. Lập dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Câu 3 bài thơ “Viếng lăng Bác”

I. Dàn ý câu 3 bài thơ Viếng lăng Bác (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

– Giới thiệu tác giả Viễn Phương, tác phẩm Viếng lăng Bác và khổ thơ thứ ba của bài thơ.

2. Phần thân:

một. Khái quát tác giả, tác phẩm và khổ thơ 3 của bài thơ Viếng lăng Bác.

– Viễn Phương (1928 – 2005) sinh ra tại tỉnh An Giang. Ông là một trong những nhà văn có mặt sớm nhất trong Đội quân giải phóng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
– “Viếng lăng Bác” được sáng tác vào tháng 4 năm 1976, một năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cũng là thời điểm khánh thành lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
– Khổ thơ thứ ba tái hiện cảm xúc của tác giả khi vào lăng Bác.

b. Cảm nhận khổ thơ thứ ba của bài thơ Viếng lăng Bác.

– Niềm xúc động khôn nguôi của tác giả khi vào lăng gặp Bác:
+ Không khí nghiêm túc, trầm lắng.
Dường như Bác đang ngủ một cách yên bình và thanh thản.
+ “Vầng trăng sáng hiền” là tâm hồn trong sáng cao quý của ông và những vần thơ của ông tràn ngập ánh trăng.

– Nỗi tiếc thương nghẹn ngào của tác giả trước sự ra đi của Bác:
+ “Trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ cho sự vĩnh hằng. Bác như bầu trời xanh, Bác sống mãi trong lòng chúng em.
+ Động từ “ăn miếng trả miếng” đã trực tiếp thể hiện nỗi đau khôn nguôi, khôn nguôi khi cả dân tộc mất đi một vị lãnh tụ vĩ đại đã hết lòng vì nước, vì dân.

– Nghệ thuật: Giọng thơ trầm lắng, giàu cảm xúc, nhịp thơ chậm rãi, liên kết bằng những động từ gợi hình, ẩn dụ giàu ý nghĩa.

3. Kết luận:

– Khái quát nội dung khổ thơ thứ ba của bài thơ “Viếng lăng Bác”:

II. Những câu đối hay nhất trong 3 bài thơ Viếng lăng Bác.

1. Câu thuộc khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác, bài văn mẫu 1 (Chuẩn)

“Tại sao trái đất quá nặng tình yêu?
Đời đời ghi nhớ tên Hồ Chí Minh”

(Tố Hữu)

Không từ ngữ nào có thể diễn tả hết sự vĩ đại của vị lãnh tụ dân tộc Hồ Chí Minh. Sự ra đi của anh đã để lại trong mỗi chúng tôi niềm tiếc thương vô hạn. Còn nhà thơ Viễn Phương đã trình bày nỗi thương tiếc, thương tiếc ấy qua bài thơ “Viếng lăng Bác”. Khổ thơ thứ ba đã tái hiện lại những cung bậc cảm xúc của tác giả khi vào lăng. Nhà thơ không giấu được niềm xúc động khi nhìn thấy di hài Bác. Anh nằm đó tưởng chừng như mình đang ngủ một cách yên bình và thanh thản. Chìm vào giấc ngủ vĩnh hằng ấy, Người sẽ yên nghỉ sau chặng đường dài lăn lộn, canh giữ tấm lòng vì dân, vì nước. “Bảy mươi chín mùa xuân” cũng là bảy mươi chín năm Bác Hồ đã sống, cống hiến và làm đẹp cho thế gian. Không khí bên trong lăng như được cô đọng lại để tôn lên vẻ uy nghiêm, trang nghiêm. Giữa vầng trăng sáng dịu hiền, khuôn mặt Người toát lên vẻ cao quý, phong thái ung dung của một vị lãnh tụ, một người yêu thiên nhiên, sống chan hòa với thiên nhiên. Trăng đã đồng hành cùng Bác suốt cuộc kháng chiến gian khổ, nay trăng đã trở thành người chiến sĩ canh giấc ngủ cho Bác. “Bầu trời xanh” là ẩn dụ cho sự vĩnh cửu. Bầu trời của tự do, của thiên nhiên, của vũ trụ bao la sẽ trường tồn theo năm tháng. Bác như bầu trời, Bác luôn sống trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Ngày Bác mất, “đời chảy nước mắt, trời mưa”. Đó là một mất mát to lớn cho cả dân tộc. Động từ “quạ” thể hiện trực tiếp nỗi đau tột cùng khi cả dân tộc mất đi một vị lãnh tụ vĩ đại. Sự biến hóa của cảm xúc đã giúp nhà thơ thể hiện được cao trào của nỗi đau mất mát. Cặp từ “cũng” – “ấy” thể hiện sự xung đột giữa lí trí và tình cảm của tác giả. Lý trí nhận thức được rằng Bác đã ra đi vào cõi vĩnh hằng nhưng trong sâu thẳm trái tim nhà thơ vẫn chưa chấp nhận hiện thực đau thương ấy. Đoạn thơ đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho các thế hệ người yêu nước Việt Nam. Dù Bác đã nhắm mắt xuôi tay nhưng hình ảnh Bác vẫn hiện về trong lòng mỗi chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Theo em, các điều khoản trong Bộ luật Dân sự và Luật Bảo vệ môi trường là những quy định dành cho những ai?

2. Câu đoạn 3 bài thơ Viếng lăng Bác bài văn mẫu 2 (Chuẩn)

Viễn Phương là một trong những nhạc sĩ sáng tác sớm nhất của lực lượng giải phóng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. “Viếng lăng Bác” được sáng tác vào tháng 4 năm 1976, một năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cũng là lúc Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành. Tác giả là một trong những người con của miền Nam lần đầu tiên được viếng lăng Bác, trong niềm xúc động nghẹn ngào, Viễn Phương đã viết “Viếng lăng Bác”. Cảm xúc của tác giả khi vào lăng được thể hiện rõ nét nhất ở khổ thơ thứ ba của bài thơ. Trong lăng, Bác đang ngủ say, Bác đã về với “hiền nhân toàn cầu”. Có lẽ ở cõi trần, Bác cũng yên tâm phần nào vì đất nước đã thống nhất. Bác đã được yên nghỉ hoàn toàn sau những năm tháng cống hiến hết mình cho cách mạng, cho dân tộc. Sự ra đi của Bác đã để lại trong lòng mỗi người Việt Nam yêu nước niềm tiếc thương vô hạn. Trong không khí trang trọng, thiêng liêng, nhà thơ nhìn thấy Bác đang nằm “giữa vầng trăng sáng hiền hòa”. Nhắc đến trăng là nhắc đến người bạn tri kỷ đã theo Bác suốt chặng đường dài gian khổ: khi bàn việc quân, khi vào tù, khi ra trận. Bây giờ, trăng soi ánh sáng dịu dàng che chở cho Bác yên giấc. Hình ảnh ấy đã giúp chúng tôi – những người “đội mão hoa dâng bảy mươi suối vàng” cảm nhận trọn vẹn sự thanh tao, giản dị của Bác. Hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” dường như ngầm khẳng định sự trường tồn, bất diệt của Bác. Bác Hồ sẽ biến thành bầu trời độc lập, tự do của dân tộc trường tồn mãi cùng dân tộc, với nhân dân. Nhà thơ cố kìm những giọt nước mắt đau đớn, xúc động nhưng vẫn thấy “nhói trong lòng”. Nỗi đau không thể diễn tả bằng lời! Dân tộc ta đã mất đi một vị lãnh tụ vĩ đại, một người “cha”, người “bác”, người “anh” mà “trái tim lớn gói trong trăm dòng máu nhỏ” (Tố Hữu). Đoạn thơ đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho các thế hệ người yêu nước Việt Nam. Dù Bác đã nhắm mắt xuôi tay nhưng hình ảnh Bác vẫn hiện về trong lòng mỗi chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt đoạn trích Uy-lít-xơ trở về – Văn mẫu 10 hay nhất

3. Câu đối khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác mẫu 3 (Chuẩn)

Là một trong những bài thơ có “đóng góp quý báu vào kho tàng thơ ca viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc” (Trần Đình Sử), “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương để lại nhiều cảm xúc sâu sắc. ấn tượng trong lòng mỗi người yêu nước. Cảm xúc của tác giả trào dâng mạnh mẽ qua những dòng cảm xúc ở khổ thơ thứ ba của bài thơ. Trong lòng một người kính yêu Bác như Viễn Phương, Bác không bao giờ rời xa nhân dân, Tổ quốc. Bác vừa chìm vào giấc ngủ êm đềm, thanh thản để nghỉ ngơi sau một chặng đường dài. Vầng trăng tỏa ánh sáng dịu dàng, dìu Bác vào giấc ngủ. Một người từng giây, từng phút cống hiến cho cách mạng, cho đất nước nay đã có cơ hội được yên nghỉ, nhưng sự yên nghỉ đó để lại bao tiếc thương cho bao người con đất Việt. Tác giả lặng đi trước di hài của Bác. Nỗi đau dường như không nguôi trong lòng Viễn Phương. Nếu hình ảnh ông mặt trời ở khổ thơ thứ hai giúp ta thấy được sự cao cả của Bác thì hình ảnh vầng trăng giúp ta cảm nhận được sự cao cả ở con người vĩ đại ấy. Với niềm kính yêu vô hạn, nhà thơ không dám tin vào sự thật đau lòng là Bác đã ra đi mãi mãi. Ông đã bất tử hóa hình ảnh Bác Hồ bằng cách để Người hóa thân vào bầu trời xanh bất tử cùng dân tộc. Biết rằng trời xanh là vĩnh cửu, Bác Hồ luôn hiện hữu trong lòng chúng ta nhưng nhà thơ vẫn không tránh khỏi cảm giác “nhói trong tim”. Nỗi đau hằn sâu, dày vò con tim. Bác Hồ không chứng kiến ​​giờ phút thống nhất đất nước, nhưng có lẽ trong “chí hiền toàn cầu” Bác cũng đang mỉm cười hạnh phúc vì sự nghiệp cách mạng đã thành công vẻ vang, non sông thu về một mối. Lời bài hát là tiếng nấc nghẹn ngào của Viễn Phương trong hoàn cảnh hai năm sau ngày đất nước độc lập, chị mới có dịp về thăm Bác. Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, liên kết bằng biện pháp tu từ ẩn dụ, nhà thơ Viễn Phương đã khiến trái tim mỗi chúng ta trào dâng niềm xúc động vô bờ bến. Bác Hồ sẽ luôn đồng hành cùng nhân dân Việt Nam trên mọi nẻo đường. Bác Hồ mãi mãi hiện diện trong màu cờ, màu áo, trong trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  3 tính năng mới trên YouTube mà bạn chưa biết

Bạn xem bài Câu đoạn 3 bài thơ “Viếng lăng Bác” Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Câu đoạn 3 bài thơ “Viếng lăng Bác” bên dưới để duhoc-o-canada.com thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Văn học

Bạn thấy bài viết Đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận