Đọc hiểu – Đề số 55 – THPT

Đọc Hiểu – Đề 55 – THPT

Image about: Đọc Hiểu – Đề 55 – THPT

Video về: Đọc Hiểu – Đề 55 – THPT

Wiki về đọc hiểu – Chủ đề 55 – Trung học phổ thông

Đọc hiểu – Đề số 55 – THPT -

Giải bài Đọc hiểu – Đề 55, các câu hỏi đọc hiểu dành cho học sinh lớp 10, 11, 12 luyện thi THPT Quốc gia

Chủ đề

Đọc câu chuyện sau và trả lời câu hỏi:

trái tim vĩ đại

Có một chàng trai trẻ đứng giữa thị trấn và tự cho mình là người đàn ông có trái tim đẹp nhất vì không có tì vết hay vết nứt. Đám đông đều đồng ý rằng đó là trái tim đẹp nhất mà họ từng thấy. Đột nhiên một ông già xuất hiện và nói: “Trái tim của bạn không đẹp bằng trái tim của tôi”. Chàng trai trẻ và đám đông nhìn vào trái tim của ông già. Nó bị đập nát nhưng đầy sẹo. Có những phần tim đã được cắt bỏ và những mảnh tim khác lắp vào nhưng không vừa vặn, tạo nên hình dáng thô kệch, lởm chởm; Thậm chí có những rãnh không có mảnh tim thay thế. Chàng trai cười nói:

Chắc đang đùa! Trái tim tôi rất tuyệt, nhưng trái tim của cô ấy chỉ là một vết sẹo và vết cắt chắp vá.

Mỗi vết cắt trong trái tim tôi tượng trưng cho người tôi yêu không chỉ là con gái mà còn là cha mẹ, anh, chị, bạn bè… Tôi xé một mảnh tim của mình và trao cho họ, thường thì họ sẽ trả lại. một mảnh tim của họ để tôi che đi giọt nước mắt. Nhưng các mảnh trái tim không hoàn toàn giống nhau, trái tim bố mẹ cho to hơn trái tim con cho, trái tim của tôi và các con thì ngược lại. Không bằng nhau, chúng tạo ra những mảng gập ghềnh nhưng tôi luôn thích thú vì chúng nhắc tôi nhớ đến tình yêu mà tôi đã chia sẻ. Đôi khi tôi cho đi những mảnh trái tim của mình nhưng không nhận lại được gì, chúng tạo ra những lỗ hổng. Tình yêu đôi khi không cần có đi có lại. Dù những vết sẹo đó rất đau nhưng tôi vẫn mong một ngày nào đó họ sẽ cho tôi một mảnh tim để lấp đầy khoảng trống mà tôi luôn mong.

Cậu bé đứng lặng đi với những giọt nước mắt lăn dài trên má. Anh bước tới, xé một mảnh từ trái tim tuyệt vời của mình và đưa cho ông già. Ông già cũng xé một mảnh từ trái tim đầy sẹo của mình và đưa cho chàng trai trẻ. Họ khớp nhưng không, tạo ra một đường lởm chởm trên trái tim của cậu bé. Trái tim tôi không còn tuyệt vời mà đẹp hơn bao giờ hết bởi tình yêu từ trái tim người xưa đã chảy trong tim tôi…

(Theo Trí Quyền – Quà tặng cuộc sống, NXB Trẻ TP.HCM, 2006)

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn thơ “Những đường Việt Bắc của ta… Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng” (hay nhất)

Câu hỏi 1. Nội dung chính của văn bản trên là gì?

Câu 2. Văn bản trên có sự liên hệ của những phương thức biểu đạt nào?

Câu 3. Làm thế nào để bạn hiểu tiêu đề? “Trái tim tuyệt vời”?

Câu 4. Lý giải về “nước mắt lăn dài trên má” của anh chàng.

giải thích cụ thể

Câu hỏi 1.

Nội dung chính của đoạn văn trên nhằm gửi gắm tình yêu thương, sẻ chia giữa con người với nhau.

Câu 2.

Văn bản trên có sự kết hợp của các phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm.

Câu 3.

Chức vụ “Trái tim tuyệt vời”: Một trái tim vĩ đại không phải là một trái tim nguyên vẹn, đẹp đẽ về hình thức bên ngoài mà nó chỉ tuyệt vời khi nó biết cho và nhận, khi nó nhận được yêu thương và biết chia sẻ yêu thương.

Câu 4.

“Nước mắt lăn dài trên má” Giọt nước mắt của cậu bé là giọt nước mắt cảm động, khâm phục tấm lòng và tấm lòng của ông lão. Đồng thời, đó cũng là giọt nước mắt tủi nhục cho bản thân vì chàng trai đã luôn lầm tưởng trái tim mình là vĩ đại khi chưa hiểu đúng về nó.

[rule_{ruleNumber}]

#Đọc #hiểu #chủ đề #số #trường trung học

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu – Đề số 55 – THPT có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu – Đề số 55 – THPT bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bức tranh thiên nhiên Tây Tiến (hay nhất)

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc hiểu – Đề số 55 – THPT của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận