Đọc thông tin và quan sát các hình 4.2, 4.3, hãy phân tích mối quan hệ giữa Sử học với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, di sản thiên nhiên?

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 4.2, 4.3, phân tích mối quan hệ giữa lịch sử với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên. Hãy làm rõ mối quan hệ đó qua một ví dụ cụ thể?

Hãy phân tích mối quan hệ giữa Lịch sử với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên.  Hãy làm rõ mối quan hệ đó qua một ví dụ cụ thể?Hãy phân tích mối quan hệ giữa Lịch sử với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên.  Hãy làm rõ mối quan hệ đó qua một ví dụ cụ thể?

Câu trả lời:

Từ Hình 4.2 và 4.3 cho ta thấy mối quan hệ giữa lịch sử với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên có quan hệ mật thiết với nhau.

– Các loại hình di sản văn hóa (vật thể, phi vật thể, hỗn hợp,…) đều đóng vai trò quan trọng trong sử liệu, nhất là đối với nghiên cứu lịch sử.

– Lịch sử nghiên cứu về lịch sử hình thành và phát triển của di sản văn hóa, di sản thiên nhiên; xác định vị trí, vai trò ý nghĩa của di sản đối với cộng đồng

– Lịch sử cung cấp những thông tin có giá trị và đáng tin cậy liên quan đến di sản văn hóa, di sản thiên nhiên. Nhằm phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản

– Lịch sử xác định giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên cần bảo tồn, đề xuất các hình thức và phương pháp bảo tồn bền vững, hiệu quả

Công tác bảo tồn giúp gìn giữ các giá trị lịch sử của di sản cho cộng đồng và nhân loại, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững và hiệu quả, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ, bảo vệ sự đa dạng văn hóa và đa dạng sinh học trên toàn cầu.

Một ví dụ về mối quan hệ giữa lịch sử và bảo tồn di tích Hoàng thành Thăng Long như sau:

Hoàng Thành Thăng Long là nguồn sử liệu vô cùng quan trọng, nó cho chúng ta biết về đời sống sinh hoạt, kiến ​​trúc, vị trí chính trị,… dưới các triều đại Lý-Trần-Lê Sơ. Đồng thời, công tác bảo quản, giữ gìn di tích giúp cho các nhà sử học có thêm nguồn tư liệu vô giá trị để nghiên cứu.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ và người đàn bà hàng chài (hay nhất)

Chúng ta có thể biết về thời gian xây dựng, tồn tại, tu sửa, vị trí của Hoàng Thành Thăng Long xưa. Đồng thời, đánh giá xã giá trị của Khu di tích Hoàng thành Thăng Long nhằm bảo tồn và phát triển tốt nhất qua Lịch sử.

>>> Xem Trọn Bộ: Soạn Lịch Sử 10 bài 4: Lịch sử với một số lĩnh vực, nghề hiện đại

Tìm Hiểu Về Một Số Loại Hình Di Sản Văn Hóa

1. Nhã nhạc cung đình Huế
Nhã nhạc là nhã nhạc cung đình của thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp triều đình, tế lễ hoặc các sự kiện quan trọng (lễ đăng quang của nhà vua, tiếp sứ thần, v.v.).
Phát triển từ thế kỷ 13 ở Việt Nam, đến thời nhà Nguyễn, Nhã nhạc cung đình Huế phát triển rực rỡ và đạt đến mức hoàn thiện nhất.
Ngày 7/11/2003, Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo đánh giá của UNESCO, trong các thể loại âm nhạc truyền thống của Việt Nam, Nhã nhạc đạt tầm cỡ quốc gia.
Đặc điểm của Nhã nhạc là tính bao trùm của nó đối với tất cả các bộ môn âm nhạc khác, từ Nhạc lễ (dùng trong các nghi lễ lớn nhỏ của cung đình, trong đình chùa), nhã nhạc, sân khấu và nhã nhạc. trong đó có múa, mỗi môn đều có nghệ nhân ưu tú chuyên sáng tạo và biểu diễn. Các quy định về quy mô dàn nhạc, cách thức biểu diễn, nội dung bài bản… của Nhã nhạc đều rất chặt chẽ, thể hiện tính quy củ thông qua các thiết chế thẩm mỹ rất cao, có khả năng phản ánh tư tưởng, chính kiến. triết học của chế độ quân chủ đương thời.

2. Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng trên 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.
Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên bao gồm các thành tố: cồng chiêng, âm nhạc cồng chiêng, người đánh chiêng, lễ hội sử dụng cồng chiêng và địa điểm tổ chức nghi lễ. Hiệp hội đó…
Cồng chiêng gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Tây Nguyên, như một phần không thể thiếu trong vòng đời của mỗi người và trong hầu hết các sự kiện quan trọng của cộng đồng: từ lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh. sinh, lễ cưới, lễ tiễn đưa người chết, lễ đâm trâu ngày bỏ mả, lễ cúng máng nước, lễ mừng lúa mới, lễ đóng kho, lễ mừng nhà Rông mới…
Ngày 25/11/2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên chính thức được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Xem thêm bài viết hay:  Vẽ sơ đồ khối và nêu nguyên lý làm việc của máy tăng âm

3. Dân ca quan họ Bắc Ninh
Quan họ là dân ca của vùng đồng bằng Bắc Bộ, chủ yếu ở vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh, Bắc Giang). Đây là hình thức hát đối đáp giữa nam và nữ nhằm bày tỏ tình cảm, ca ngợi tình yêu qua những câu hát giản dị, đằm thắm. Hầu hết các bài Quan họ đều làm theo thể lục bát hoặc lục bát biến thể.
Quan họ được thực hành trong các hoạt động văn hóa, xã hội của cộng đồng; được cộng đồng gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ, trở thành bản sắc của địa phương và lan tỏa trở thành không gian văn hóa đặc thù.
Ngày 30/9/2009, Dân ca quan họ Bắc Ninh chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

4. ca trù
Ca trù (hay còn gọi là hát ả đào) có một vị trí đặc biệt trong kho tàng âm nhạc cổ truyền Việt Nam, gắn liền với lễ hội, phong tục tập quán, tín ngưỡng, văn học, tư tưởng và triết lý sống của nhân dân. Tiếng Việt. Loại hình nghệ thuật này rất phổ biến trong đời sống văn hóa ở Việt Nam từ đầu thế kỷ XX trở đi.
Xưa nay, ca trù thường được biểu diễn ở đình làng, đình thần, nhà thờ tổ nghề, nhà ăn và nơi ở của quan lại, trí thức… Vì vậy, ca trù có nhiều hình thức thể hiện như: hát bội. cúng bái, ngâm thơ, hát tế thầy…
Ngày 1 tháng 10 năm 2009, Ca Trù đã được UNESCO ghi vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 1 trang 102 sgk Công nghệ 10

5. Hội Gióng ở đền Phù Đổng, đền Sóc
Hội Gióng ở đền Phù Đổng, đền Sóc () gắn liền với truyền thuyết về một cậu bé được mẹ ở làng Phù Đổng kỳ lạ sinh ra.
Hội Gióng ở đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm – nơi Thánh Gióng sinh ra) diễn ra từ ngày mồng 7 tháng 9 âm lịch. Lễ hội Gióng tại đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, nơi linh thiêng, cưỡi ngựa về trời) diễn ra từ ngày 8/6 âm lịch.
Ngày 16/11/2010, Lễ hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc chính thức được ghi vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bạn thấy bài viết Đọc thông tin và quan sát các hình 4.2, 4.3, hãy phân tích mối quan hệ giữa Sử học với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, di sản thiên nhiên?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc thông tin và quan sát các hình 4.2, 4.3, hãy phân tích mối quan hệ giữa Sử học với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, di sản thiên nhiên?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc thông tin và quan sát các hình 4.2, 4.3, hãy phân tích mối quan hệ giữa Sử học với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, di sản thiên nhiên?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận