Đọc thông tin và quan sát Hình 3.2, hãy giải thích vì sao Sử học là một môn khoa học mang tính liên ngành. Lấy ví dụ?

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát hình 3.2, giải thích vì sao Lịch sử là môn khoa học liên ngành. Ví dụ?

Câu trả lời:

Từ Hình 3.2, ta có thể thấy Lịch sử là một môn khoa học liên ngành vì:

– Để dựng lại các hoạt động của con người trong quá khứ, sử học cần kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu, như phương pháp lịch sử, phương pháp logic, xử lý số liệu (phân tích, tổng hợp), điền liệu, v.v… Đồng thời, Sử học còn khai thác tri thức của nhiều ngành khoa học xã hội và nhân văn (Địa lý, Tôn giáo học, Văn học, Nhân học,…).

– Điều kiện tự nhiên và bối cảnh chính trị – xã hội cụ thể gắn liền với mọi sự kiện, hiện tượng lịch sử đã diễn ra trong quá khứ. Các nhà sử học không thể mô tả và tái tạo lại một bức tranh hoàn chỉnh và toàn diện về quá khứ nếu chỉ sử dụng kiến ​​thức hoặc phương pháp lịch sử.

Bên cạnh đó, một số môn học hoặc đề tài nghiên cứu đòi hỏi nhà sử học phải có kiến ​​thức nền tảng về lĩnh vực đó trước khi đi sâu nghiên cứu, chẳng hạn như lịch sử kinh tế, lịch sử nghệ thuật, lịch sử. tôn giáo,…

Ví dụ: Khi nghiên cứu công cụ đá một cạnh và rìu tay Gò Đá (An Khê, Gia Lai), môn Lịch sử khai thác tri thức của các ngành khoa học như Văn hóa học, Xã hội học, Khảo cổ học,…

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận đoạn thơ mai sau già có bao giờ…rưới xin giọt nước cho người thác oan – Văn 10

Đọc thông tin và quan sát hình 3.2, giải thích vì sao Lịch sử là môn khoa học liên ngành.  Ví dụ?

>>> Xem Trọn Bộ: Soạn Lịch Sử 10 bài 3: Lịch sử với các lĩnh vực khoa học khác

Tìm hiểu về Vai trò của Lịch sử trong Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

+ Nghiên cứu sự hình thành và phát triển khoa học tự nhiên và công nghệ, nhất là các lĩnh vực có truyền thống lâu đời như Toán học, Vật lý, Hóa học, Thiên văn học, v.v.

+ Các công trình nghiên cứu về lịch sử ra đời và phát triển của khoa học tự nhiên và công nghệ vừa cung cấp tri thức cho các lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ, vừa dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực khoa học và công nghệ. lịch sử tri thức, lịch sử văn minh nhân loại.

+ Lịch sử khoa học tự nhiên và công nghệ là một bộ phận và có vai trò quan trọng đối với các ngành khoa học này.

+ Cung cấp thông tin: Thông tin quá khứ, hiện tại và dự báo sự vận động, phát triển.

=> Phục vụ cho khoa học tự nhiên và công nghệ tích cực trong hoạt động xây dựng và phát triển.

+ Xác định không gian, bối cảnh lịch sử qua các thời kỳ

=> Giúp khoa học tự nhiên và công nghệ hiểu rõ bản chất của sự hình thành và phát triển, xác định đúng vị trí, vai trò của mình trong quá trình phát triển.

Bạn thấy bài viết Đọc thông tin và quan sát Hình 3.2, hãy giải thích vì sao Sử học là một môn khoa học mang tính liên ngành. Lấy ví dụ?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc thông tin và quan sát Hình 3.2, hãy giải thích vì sao Sử học là một môn khoa học mang tính liên ngành. Lấy ví dụ?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Bài thơ Câu cá mùa thu | Ngữ Văn 11

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc thông tin và quan sát Hình 3.2, hãy giải thích vì sao Sử học là một môn khoa học mang tính liên ngành. Lấy ví dụ?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận