Tài Chính

Quy Định Về Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Nào ? Tiền Rách Đổi Ở Đâu

Sau một thời gian lưu thông, có thể dẫn đến tiền bị rách hay không đủ tiêu chuẩn. Hiện nay, rất nhiều đơn vị có thẩm quyền đổi tiền rách cho khách hàng, trong đó có ngân hàng Vietcombank. Vậy quy định đổi tiền rách ở ngân hàng Vietcombank như thế nào?

Tiền là đơn vị có giá trị nhất trên thị trường tài chính hiện nay. Nếu không may tiền bị rách hay nguyên nhân nào đó bạn không thể tiêu được, vậy nên đổi tiền rách ở đâu? Ngân hàng Vietcombank là một gợi ý để bạn lựa chọn, vậy Vietcombank và các ngân hàng khác đã đề ra những quy định rất rõ về cơ chế quy đổi tiền rách cho khách hàng như sau.

Đang xem: đổi tiền rách ở ngân hàng nào

1. Quy định về hình thức đổi tiền rách tại ngân hàng Vietcombank

Từ nhiều năm nay, hệ thống ngân hàng Vietcombank đã hỗ trợ khách hàng đổi tiền bị rách và không sử dụng được từ loại tiền xu, tiền giấy và ngày nay là cả tiền polymer cho khách hàng.

Ngân hàng sẽ thực hiện đổi lại tiền mới cho những đồng polymer bị rách, hư hỏng thay vì nhận thu tiền giấy cotton cũ nhát như trước đây. Theo đó, qui định về các đồng tiền rách, bị hư hỏng sẽ được đổi tại ngân hàng Vietcombank gồm:

– Tiền polymer đã bị nhàu, nát, bẩn, các tờ tiền này có thể được dán băng dính nhưng vẫn đảm bảo độ nguyên vẹn 90% so với tổng tờ tiền.

– Tiền bị mờ màu sắc, hoa văn, chữ số do đã quá cũ hoặc do lớp mực in đã bị bào mòn trong quá trình sử dụng.

– Tiền bị cháy hay biến dạng do tiếp xúc với các hóa chất hoặc nhiệt độ cao

Xem thêm:   Public Bank Là Ngân Hàng Liên Doanh Vid Public Việt Nam, Chi Nhánh Pbvn Ở Đâu

– Trên bề mặt tờ tiền có dấu hiệu viết, vẽ và những yếu tố ngoại cảnh đã tác động làm cong, vênh hình dạng của tờ tiền.

– Trường hợp trên tờ tiền đã bị hư hại do bị cháy xém, thủng hay rách mất trên nửa tờ vẫn phải tối thiểu bằng 60% tờ tiền cùng loại nguyên giá còn hư hại trên 60% sẽ không được ngân hàng Vietcombank đổi.

– Với tiền xu, ngân hàng sẽ chỉ đổi lại những đồng đã bị bào mòn, hư hỏng một phần hay toàn bộ những hình ảnh, hoa văn, chữ, số hoặc lớp mạ phía trên bề mặt do quá trình sử dụng, bảo quản.

Tuy nhiên, trong trường hợp tờ tiền của khách hàng bị cháy, thủng hay rách mất một phần lớn hơn 60% diện tích thì sẽ xét vào diện không đủ điều kiện được đổi và thông báo lý do không quy đổi tiền mới.

*

Trụ sở chính ngân hàng Vietcombank tại Hà Nội

2. Quy trình đổi tiền rách ở ngân hàng Vietcombank

Khách hàng mang tiền không đủ tiêu chuẩn đến các chi nhánh và phòng giao dịch Vietcombank gần nhất để tiến hành đăng ký quy đổi.

Số tiền được quy đổi có tổng giá trị từ 500.000 đồng trở đi, mức phí thu đổi là 3% tổng giá trị. Nếu số tiền có giá trị nhỏ hơn 500.000 đồng, thì mức phí thu đổi là 4% mức phí tối thiểu cho mỗi món đổi là 2.000 đồng.

Trong trường hợp không thể xác định được tiền có đủ tiêu chuẩn được quy đổi hay không thì:

– Trong vòng 5 ngày kể từ ngày đăng ký, đơn vị thu – đổi sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng khách hàng đã đăng ký chuyển đổi.

Xem thêm:   Các Ngân Hàng Làm Việc Thứ 7 Ngân Hàng Có Làm Việc Không? ? Giao Dịch Vào Cuối Tuần

– Trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng Vietcombank khách hàng đã đăng ký sẽ thông báo kết quả giám định bằng văn bản và trao trả hiện vật cho đơn vị đề nghị giám định.

Xem thêm: Mua An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Ở Đâu ????? &Ndash; Aqua Shop An Cung Giá Chuẩn

– Trong trường hợp không thể thực hiện giám định được thì trong vòng 15 ngày, các chi nhánh hay phòng giao dịch Vietcombank sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy giám định trở về Cục Phát hành và Kho quỹ để thực hiện giám định.

– Sau 7 ngày làm việc, Cục Phát hành và Kho quỹ sẽ tiền hành thông báo kết quả đã giám định.

– Trong trường hợp phát hiện, tờ tiền có dấu hiệu hư hỏng, rách do hành vi cố ý hủy hoại, thì đơn vị thu – đổi sẽ tiến hành lập biên bản tạm thời thu giữ hiện vật và chuyển ngay cho cơ quan công an xem xét.

– Kết luận của cơ quan công an là căn cứ để đơn vị có trách nhiệm thu-đổi thực hiện việc quy đổi tiền rách cho khách hàng hoặc thực hiện xử lý hiện vật theo đúng quy định pháp luật.

Để được hỗ trợ đổi tiền rách nhanh nhất mà không mất thời gian chờ đợi tại chi nhánh của ngân hàng Vietcombank bạn có thể chú ý về thời gian làm việc của ngân hàng Vietcombank để được nhân viên hỗ trợ kịp thời.

*

Tiền đủ tiêu chuẩnsẽ được thực hiện quy đổi tại ngân hàng Vietcombank

3. Những đơn vị có trách nhiệm quy đổi tiền rách và tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành hiện nay

Hiện nay, bạn không cần phải lo lắng đặt câu hỏi “đổi tiền rách ở đâu? bởi tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính đều hỗ trợ đổi tiền rách. Bạn có thể mang tiền ra bất kỳ chi nhánh nào để thực hiện việc đổi tiền.

Xem thêm:   Lãi Suất Không Kỳ Hạn Bidv Tháng 8/2021 Mới Nhất, Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng Bidv Hôm Nay

Những cơ quan có thẩm quyền quy đổi tiền rách gồm:

-Chi nhánh ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương

-Sở giao dịch của ngân hàng Nhà nước

-Các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

-Kho bạc nhà nước

Bạn có thể kể đến một số ngân hàng uy tín hỗ trợ đổi tiền rách như: Agribank, BIDV, Vietcombank,…

*

Ngân hàng Vietcombank có thẩm quyền quy đổi tiền rách

Các đơn vị trên thực hiện trách nhiệm thu hồi và đổi tiền không đạt tiêu chuẩn lưu hành cho những tổ chức, cá nhân và thực hiện niêm yết một cách công khai tại nơi giao dịch những quy định về tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.

Đặc biệt, nếu nhân viên ngân hàng không chấp nhận đổi tiền về cho ngân hàng nhà nước. Bạn có thể phản ánh tình trạng này bởi theo điểm a, khoản 2, điều 30 nghị định 96 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ thì hành vi “ từ chối đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho khách hàng” sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đến 10 triệu.

Xem thêm: Thủ Đô Của Nước Singapore Tên La Gì, Tìm Hiểu Quốc Đảo Singapore Xanh Sạch Đẹp

Qua bài viết có thể nhận thấy, các quy định đổi tiền rách ở ngân hàng Vietcombank rất đơn giản và tiện lợi, đáp ứng được nhu cầu quy đổi của khách hàng một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button