Đồng phân cấu tạo là gì

khi mày mò về một hợp hóa học, chúng ta luôn phải ghi nhận 4 tư tưởng quan tiền trọng: cách làm phân tử, cách làm cấu trúc của thích hợp chất chính là gì? đồng đẳng là gì? đồng phân là gì? đó là 4 định nghĩa cực kỳ quan trọng sống trong hóa học hữa cơ. Về 2 khái niệm đầu chúng ta đã được học và biết trong những bài trước, từ bây giờ chúng ta sẽ khám phá về 2 khái niệm còn sót lại.quý khách hàng đang xem: Đồng phân cấu tạo là gì

Định nghĩa đồng đẳng, đồng phân

Nói nôm mãng cầu một phương pháp đơn giản dễ dàng thì đồng đẳng là cùng một hàng vừa lòng hóa học tất cả thuộc cách làm tổng thể tuy thế rộng kém nhau một đội CH2, còn đồng phân là những đúng theo hóa học có thuộc phương pháp phân tử tuy nhiên khác biệt về phương pháp cấu tạo, dẫn tới đặc điểm chất hóa học khác biệt. Cụ thể như sau:

Đồng đẳng là gì?

Theo wikipedia, “hàng đồng đẳng là 1 trong dãy các thích hợp chất (bao hàm cả hữu cơ và vô cơ) với một công thức tổng quát, với những tính chất chất hóa học giống như vì sự hiện hữu của thuộc một đội chức, với biểu đạt các đặc điểm thứ lý chuyển đổi dần dần bởi vì kết quả của bài toán tăng kích cỡ cùng trọng lượng phân tử (xem phân tử lượng tương đối). Các vừa lòng hóa học vào cùng một dãy đồng đẳng khác nhau bởi một tốt những team CH2“

Ví dụ: Dãy đồng đẳng của Ankan: mêtan (CH4), êtan (C2H6), prôpan (C3H8), butan (C4H10), và pentan (C5H12)

Đồng phân là gì?

Theo Wikipedia tư tưởng “các đồng phân là các phân tử với cùng cách làm hóa học tổng quát. Điều kia tựa như nhỏng việc coi bọn chúng có cách làm cấu trúc (bí quyết chất hóa học khai triển) khác nhau. Các hóa học đồng phân ko tuyệt nhất thiết có thuộc tính chất chất hóa học trừ Khi chúng có cùng đội chức”.

Đồng phân có 2 dạng: Đồng phân cấu tạo, đồng phân hình học

Đồng phân cấu tạo

– Đồng phân mạch những bon ( Mạch không nhánh, mạch tất cả nhánh, mạch vòng)

– Đồng phân đội chức

– Đồng phân địa điểm ( địa chỉ link bội, địa điểm nhóm chức)

Đồng phân hình học

– Đồng phân cis – trans

Công thức tính nkhô nóng một số đồng phân thường xuyên gặp


Bạn đang xem: Đồng phân cấu tạo là gì

*

Các nhóm chức thường xuyên gặp mặt cùng số liên kết của tập thể nhóm chức


Xem thêm: Tổng Đài Ngân Hàng Anz Việt Nam, Thông Tin Anz, Ngân Hàng Anz Australia And Newzealand Bank

*

các bài tập luyện vận dụng

Câu 1: Trong số các chất: C3H8, C3H7Cl, C3H8O, C3H9N. Chất làm sao liệt kê có tương đối nhiều đồng phân nhất?

A. C3H7Cl B. C3H8O C. C3H8 D. C3H9N

Câu 2: Hợp chất hữu cơ X bao gồm cách làm phân tử C2H4O2. Tổng số đồng phân mạch hsinh hoạt rất có thể tất cả của X là:

A. 3 B. 1 C. 2 D. 4

Câu 3: Cho các chất sau đây: CH2=CH-CH2-CH2-CH=CH2 ; CH2=CH-CH=CH-CH2-CH3 ; CH3-C(CH3)=CH-CH3; CH2=CH-CH2– CH=CH2 . Số hóa học có đồng phân hình học là bao nhiêu?

A. 2 B. 3 C. 1 D. 4

Câu 4: Phân tích yếu tố một ancol đối kháng chức X sẽ nhận được hiệu quả là Tổng cân nặng của cacbon cùng hiđro gấp 3,625 lần khối lượng của oxi. Số đồng phân của X đang là:

A. 3 B. 4 C. 2 D. 1

Câu 5: Số lượng ancol bậc nhì, no, đơn chức, mạch hsinh hoạt là đồng phân cấu tạo của nhau mà phân tử của bọn chúng có tỷ lệ theo cân nặng của cacbon bởi 68,18%?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Câu 6: Chất cơ học X cách làm phân tử C6H6 mạch hnghỉ ngơi, không phân nhánh. Biết 1 mol X Lúc chức năng AgNO3/NH3 dư sẽ tạo nên 292g kết tủa. Số đồng phân của X là bao nhiêu:

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Câu 7: Tổng số thích hợp hóa học hữu cơ no, đối kháng chức, mạch hsinh sống bao gồm bình thường bí quyết phân tử C5H10O2, bội phản ứng được cùng với dung dịch NaOH nhưng lại không có bội nghịch ứng trứa bạc là bao nhiêu

A. 4 B. 5 C. 8 D. 9

Số lượng các chất gồm cấu tạo mạch hở ứng cùng với cách làm phân tử của X bội nghịch ứng được với NaOH là:

A. 2 B. 4 C. 3 D. 5

Câu 9: Hiđrocacbon X tất cả đựng 16,28% khối lượng H trong phân tử. Vậy số đồng phân kết cấu X đang là bao nhiêu:

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Câu 10: Hiđrocacbon X có tỉ khối hận khá đối với hiđro là 28. X có tác dụng làm mất thuốc nước brom. Số đồng phân cấu trúc của X là:

A. 3 B. 1 C. 2 D. 4

Câu 11: Số lượng đồng phân cấu trúc bao gồm cách làm phân tử C6H10 tính năng với AgNO3/NH3 sinh sản kết tủa tiến thưởng là:

A. 4 B. 2 C. 1 D. 3

Câu 12: Chất X gồm cách làm phân tử C7H8. Cho X công dụng với hỗn hợp AgNO3/NH3 thu được kết tủa Y. Phân tử khối hận của Y lớn hơn phân tử kăn năn của X là 214 đvC. Số đồng phân kết cấu có thể gồm của X là:

A. 2 B. 4 C. 5 D. 3

Câu 13: lúc mang đến brom công dụng với hiđrocacbon X ta nhận được thành phầm gồm tỉ khối hận khá đối với oxi bằng 6,75. Số đồng phân của X là đang là:

A. 4 B. 3 C. 2 D. 1

Câu 14: Hãy cho thấy tất cả bao nhiêu đồng phân cấu tạo tất cả cùng phương pháp phân tử C5H10?

A. 5 B. 10 C. 11 D. 12

Câu 15: Chất như thế nào tiếp sau đây gồm đồng phân hình học?

A. But – 2 – in B. But – 2 – en C. 1,2 – đicloetan D. 2 – clopropen

Đáp án: 


*

Sau lúc sẽ tìm hiểu xong xuôi 2 định nghĩa cơ phiên bản là đồng đẳng là gì? đồng phân là gì? tùy trực thuộc vào cụ thể từng bài toán rõ ràng mà căn cứ vào điều kiện đưa thiết để số lượng giới hạn các trường thích hợp rất có thể gồm để giúp đến câu hỏi khẳng định số đồng phân đúng chuẩn và gấp rút.