Dủ dỉ là con dù dì | Ngữ Văn 10

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Thật không may, tôi là một đứa trẻ, mặc dù dì” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu Ngữ Văn 10 vô cùng hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi:

“Thật không may, tôi là một đứa trẻ, mặc dù dì”

Câu nói trên xuất hiện trong văn bản nào? Tác phẩm đó thuộc thể loại gì? Em hãy cho biết hiểu biết của mình về thể loại đó?

– Tác phẩm: Tam đại gà

– Thể loại: Truyện cười

Truyện cười là tác phẩm tự sự dân gian ngắn có kết cấu chặt chẽ, kết thúc bất ngờ, kể về những sự việc dở khóc, dở cười trong đời sống để giải trí và phê phán.

– Đặc điểm truyện cười:

+ Truyện cười luôn có yếu tố gây cười

+ Truyện cười xây dựng tình huống đối thoại ngắn gọn.

– Phân loại truyện cười:

+ Truyện hài: chủ yếu mang tính chất giải trí nhưng vẫn có ý nghĩa giáo dục

+ Truyện trào phúng: chủ yếu nhằm mục đích phê phán, phần lớn đối tượng phê phán là những nhân vật thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội Việt Nam xưa và những thói hư tật xấu trong nhân dân.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu tác phẩm Ba chú gà con ngoan nhé!

Kiến thức tham khảo về tác phẩm “Ba chú gà trống”

1. Nội dung truyện Ba chú gà lớn

Thuở xưa, có một cậu học trò học hành dốt nát, nhưng trò đời thì “dở hay giỏi, dốt hay tài”, đi đâu cũng ra mặt văn hay chữ tốt.
– Có người cho rằng anh giỏi chữ, mới nhặt về để dạy con.
– Một hôm đang dạy sách Tam thiên tự, sau chữ tước là chim, chữ kê là gà, thầy thấy mặt chữ có nhiều nét phức tạp, không biết là gì. lời đó, học trò hỏi lại gấp gáp thì cô giáo cuống lên, nói Dám: “Duy là con mà dì”. Cô giáo cũng thông minh, sợ phạm sai lầm, người biết sẽ xấu hổ nên bảo học sinh đọc thầm, tuy tự tin nhưng trong lòng vẫn áy náy.
– Vì trong nhà có bàn thờ nên thầy đến âm thầm khấn ba đài âm dương xem chữ “dù cô” có thật không. Công việc thổ công cho ba trạm là cả ba.
– Thấy vậy, thầy rất hài lòng, hôm sau bảo vệ ngồi lên giường bảo các em đọc to. Cậu học sinh vâng lời thầy, gân cổ nổi lên: “Con dì đấy… con dì đấy…
– Cha chúng đang cuốc đất trong vườn, nghe tiếng học trò, ngạc nhiên bỏ cuốc chạy vào, mở sách ra xem, hỏi thầy: Con chết rồi à? Chữ “gà” là con gà, sao thầy lại dạy “xui” là con “dù dì”?
– Rồi thầy nghĩ thầm: “Mình ngu, nhà nó cũng ngu”, nhưng nhanh trí thầy vội nói: “Ta vẫn biết đó là chữ “kê” và “kê” có nghĩa là “gà”, nhưng tội của dạy đó là dạy cho tôi biết ba con gà lớn kia.”
– Chủ không hiểu, hỏi: Ba con gà lớn nghĩa là gì?
– Thì chuyện là thế! Em là cô mà là con, em là chị công, công là ông nội gà!

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính thể tích hình chóp(khối chóp) Đầy Đủ & Chính Xác nhất

2. Thực hành

Câu hỏi 1: (trang 79 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

Phân tích mâu thuẫn trái tự nhiên trong truyện Ba chú gà con qua ba khía cạnh:

– “Thầy” liên tục được đặt vào những tình huống nào?

– “Thầy” xử lý những tình huống đó như thế nào.

– Trong quá trình giải quyết các tình huống, “ông thầy” đã bộc lộ sự dốt nát của mình như thế nào?

Câu trả lời

– Liên tục miêu tả những tình huống và cách xử lý của cậu học trò học dốt nhưng khoe khoang, liều lĩnh để gây tiếng cười phê phán.

Cần hiểu rằng bản thân sự dốt nát của học sinh không có gì đáng cười. Ở đây là cười nhạo kẻ dốt nát hay khoác lác, hay nói chữ, dũng cảm hơn người dám nhận dạy con. Cái ác của hắn không chỉ dừng lại ở lời nói mà đã biến thành hành động. Nụ cười được thể hiện lặp đi lặp lại:

+ Lần 1: Chữ ke chưa nhận diện được mặt chữ. Học sinh gặng hỏi, cô giáo nói bâng quơ: “Là dì mà”. Cậu học sinh này đã đi đến tận cùng của sự ngu dốt thảm hại và liều lĩnh. Vô minh đã được đạo. Anh dốt cả kiến ​​thức sách vở lẫn kiến ​​thức thực tế.

+ Lần thứ hai: Tôi bật cười về sự ngu dốt và bộ mặt hợm hĩnh của cậu học trò trở thành thầy giáo “Thầy xấu hổ bảo học trò đọc thầm”. Rõ ràng là học sinh càng liều lĩnh thì càng cẩn trọng trong việc giấu dốt. Anh ta chỉ dùng lưỡi hái để loại bỏ quả bí. Đó là cách để che giấu nó.

Xem thêm bài viết hay:  Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật – Sinh 10

+ Lần thứ ba: Tôi cười khi thầy đến Tử Cống. Tư Cống cũng “nức lòng” với cậu học trò lém lỉnh này. Mặt dốt cả ba đài âm dương. Cô giáo hài lòng, “Bảo vệ ngồi trên giường bảo các em đọc to”. Bọn trẻ hét toáng lên: “Là con nít mà dì”. Vô minh được khuếch đại và nâng cao.

+ Lần thứ tư: Cuộc chạm trán với chủ nhà. Thói giấu dốt đã bị vạch trần. Sự dốt nát của Tử Cống đã bị chính thầy chế giễu “Ta ngu rồi, Tử Cống nhà hắn còn ngu hơn”. Nó lòi cái đuôi ngu ra mà vẫn cố giấu dốt. “Nếu bạn là một đứa trẻ, ngay cả khi bạn là dì, ngay cả khi bạn là chị gái của con công, một con công là ông nội của gà.” Đúng vậy, ba con gà lớn.

=> Trong mỗi tình huống gây cười trên, cậu học sinh với tư cách là thầy giải quyết tình huống đã bộc lộ sự ngu dốt của mình. Mâu thuẫn với tự nhiên. “Thầy” dốt mà không chịu nhận mình ngu, cuối cùng vẫn hóa ra ngu.

Câu 2: (trang 79 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

Chỉ ra ý nghĩa phê phán của truyện.

Câu trả lời

– Ý nghĩa phê phán của truyện:

+ Qua hình ảnh ông giáo trong truyện Ba chú gà con, truyện phê phán một thói xấu trong nhân dân, phê phán những kẻ dốt không chịu học, những kẻ dốt mà cố tình che đậy cái dốt của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 111 SGK toán 5

+ Phê phán mê tín dị đoan

+ Tuy nhiên, tiếng cười trong truyện ngắn này chủ yếu vẫn là tiếng cười giải trí – cười sự hồn nhiên, liều lĩnh của ông giáo chứ chưa đến mức cười tấn công, tiêu diệt đối tượng.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Bạn thấy bài viết Dủ dỉ là con dù dì | Ngữ Văn 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dủ dỉ là con dù dì | Ngữ Văn 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dủ dỉ là con dù dì | Ngữ Văn 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận