Du Học

Du Học Miễn Phí Thụy Điển Miễn Phí: Những Điều Bạn Cần Biết, Du Học Thụy Điển Miễn Học Phí

Thụy Điển là một trong những quốc gia Châu Âu miễn học phí cho học sinh, sinh viên học tập tại nước này. Du học Thụy Điển là một trong những lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tận hưởng nền giáo dục chuẩn Châu Âu, với mức chi phí tốt nhất, và nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. VinEdu đưa cho các bạn thông tin tổng hợp dưới đây để các bạn hiểu chi tiết nhất về lộ trình du học Thụy Điển.

Đang xem: Du học miễn phí thụy điển

*

Du học Thụy Điển có dễ không?

Xã hội đa văn hóa, cởi mở, bình đẳng

Thụy Điển, tên chính thức là Vương quốc Thụy Điển, là một quốc gia ở Bắc Âu giáp với Na Uy và Phần Lan, phần biên giới còn lại giáp Biển Baltic và Biển Kattegat.Với diện tích 449 964 km², Thụy Điển là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu. Với dân số 10.2 triệu người, mật độ dân số ở Thụy Điển không cao, dân số phân bố đông hơn về phía nam, đây cũng là nơi thu hút nhiều sinh viên du học Thụy Điển nhất.

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển cũng là thành phố lớn nhất cả nước với khoảng 900,000 dân. Ngoài ra các thành phố khác là Gothenburg, Malmö, Uppsala và Lund cũng là những thành phố đại học với những trường học vô cùng nổi tiếng.

Xã hội Thụy Điển là một xã hội cởi mở, bình đẳng, con người phóng khoáng và nồng hậu. Từ năm 2009, Thụy Điển là một trong số hiếm những quốc gia cho phép kết hôn đồng tính, trong khi đó họ đã cho phép những cặp đôi đồng giới nhận con nuôi kể từ năm 2003. Đồng thời, đây cũng là đất nước tự do báo chí đầu tiên trên thế giới kể từ năm 1766.

Du học Thụy Điển có miễn phí không?

Thụy Điển gần như miễn học phí. Tuy vậy, sinh viên quốc tế du học bậc cử nhân hoặc thạc sĩ phải đóng học phí cao hơn so với sinh viên bản địa hoặc sinh viên đến từ các nước trong Liên minh Châu Âu.

Nếu bạn có hộ chiếu từ một quốc gia thuộc EU/EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn đủ điều kiện để học tập miễn phí tại Thụy Điển. Học phí cho sinh viên ngoài khu vực EU/EEA và Thụy Sĩ vào khoảng 8.000 – 19.000 euro/năm, vẫn là một con số nhỏ so với việc du học tự túc tại các quốc gia khác.

Đặc biệt, nếu bạn đến Thụy Điển để theo học chương trình tiến sĩ, bạn không những được miễn phí mà còn được nhận lương hàng tháng.

Bạn vẫn có thể du học Thụy Điển miễn phí, là khi bạn tham gia chương trình trao đổi sinh viên. Ví dụ, Đại học Lund thiết lập mối quan hệ đối tác với hơn 600 trường đại học tại 70 quốc gia trên toàn thế giới, biết đâu trường mà bạn đang học có liên kết với Đại học Lund hay các trường khác nữa tại Thụy Điển?

Du học Thụy Điển bằng tiếng Anh được không?

*

Du học Thụy Điển bằng tiếng Anh

Câu trả lời là có. Các trường đại học và cao đẳng thuộc đại học ở Thụy Điển có tổ chức nhiều khóa học và chương trình học tập giảng dạy bằng tiếng Anh.

Tiềng Thụy Điển vẫn là ngôn ngữ chính thức của nước này, nhưng người Thụy Điển lại giỏi tiếng Anh bậc nhất thế giới. Ngoài ra, tiếng Phần Lan, Tiếng Serbo-Croatia, Ả Rập, Kurdish, Tây Ban Nha, Đức và Farsi cũng là ngôn ngữ phổ biến tại đây. Khi bạn biết tiếng Thụy Điển, cơ hội học tập và việc làm của bạn tại Thụy Điển cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Có khoảng 100 chương trình đào tạo bậc cử nhân được dạy bằng tiếng Anh tại Thụy Điển, kéo dài 3 năm đào tạo toàn thời gian. Bậc thạc sĩ có tới 900 khóa học ở nhiều lĩnh vực được giảng dạy bằng tiếng Anh, kéo dài 2 năm học. Nhiều chương trình nghiên cứu bậc Tiến sĩ bằng tiếng Anh, kéo dài ít nhất 4 năm.

Nền giáo dục tiên tiến của Thụy Điển

Nền giáo dục đồng nhất và quy củ

Thụy Điển một trong những nền giáo dục tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới. Nhiều trường đại học uy tín ở Thụy Điển có góp mặt trong những bảng xếp hạng thế giới, trong đó trường Royal Institute of Technology xếp hạng 142, Đại học Stockholm University xếp hạng 171, Đại học Uppsala University xếp hạng 81.

Hiện nay có khoảng 36,000 sinh viên quốc tế học tập tại Thụy Điển, chiếm khoẳng 10% tổng sinh viên. Chính sách visa dễ dàng cũng góp phần thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế học tập và làm việc tại đây.

Có 3 trình độ học đại học ở Thụy Điển: trình độ một, hai và ba. Hầu hết các trường và chương trình đại học đều hoạt động theo quy trình Quy trình Bologna – tiêu chuẩn Châu Âu về cấp giáo dục đại học.

Xem thêm: Chi Phí Du Học Mỹ Cần Bao Nhiêu Tiền Mỗi Năm, Du Học Mỹ Cần Bao Nhiều Tiền

Một năm học tại Thụy Điển có 4 kỳ nhập học, vào tháng 1,4, 8 và 10. Bạn cần xác định mình sẽ nhập học vào kỳ nào, để chuẩn bị thủ tục nhập học (xin visa, tìm chỗ ở…) một cách suôn sẻ nhất.

Những trường Đại học hàng đầu

*

Dalarna University College

Thụy Điển có tổng cộng 37 trường Đại học, điển hình trong đó là:

Dalarna University CollegeJonkoping UniversityKarolinska InstituteKristianstad University CollegeKTH Royal Institute of TechnologyLinnaeus UniversityLund UniversityMalardalen University CollegeMalmo UniversityStockholm UniversityStockholm School of TheologyUmea UniversityUniversity of BorasUniversity of GothenburgUniversity West…

Điều kiện du học Thụy Điển

Sinh viên có thể học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển:

Đối với sinh viên học tập chương trình tiếng Anh thì IETLS phải đạt 6.0 trở lên hoặc TOEFL 550 (tương đương TOEFL IBT là 73) trở lên.Đối với các sinh viên muốn học bằng tiếng Thụy Điển thì cần đậu kỳ thi TISUS với 3 kỹ năng là đọc, viết và nói bằng tiếng Thụy Điển

Điều kiện học lực:

Để vào học chương trình đại học thì sinh viên phải tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điển trung bình từ 6,5 trở lên.Đối với chương trình thạc sỹ, sinh viên phải hoàn thành chương trình đại học với 180 tín chỉ.

Chi phí du học Thụy Điển

*

Chi phí du học Thụy Điển có đắt không?

Học phí

Trung bình học phí chương trình thạc sĩ vào khoảng SEK 129,000/năm, học phí hệ cử nhân thì ở mức thấp hơn. Ước tính mức học phí trung bình cho một số chuyên ngành cụ thể như sau:

Ngành Học phí trung bình
Khoa học Xã hội và Nhân văn SEK 80,000 – 110,000/năm
Kỹ thuật và Khoa học tự nhiên SEK 120,000 – 145,000/năm
Kiến trúc và thiết kế SEK 190,000 – 270,000 /năm
Kinh tế, Kinh doanh SEK 140,000 – 270,000/ năm

Chứng minh tài chính du học Thụy Điển

Bạn phải chứng minh cho Ban Di dân Thụy Điển rằng mình có đủ một khoản tiền tương đương SEK 8370/tháng trong suốt thời gian học, và chứng minh bằng sổ tiết kiệm ngân hàng.

Đối với những trường hợp sinh viên muốn mang vợ chồng con cái theo cùng thì bạn phải chứng minh thêm 3.000 SEK mỗi tháng/chồng hoặc vợ và thêm SEK 2100 mỗi tháng cho mỗi người con. Sinh viên học chương trình thạc sĩ trở lên có thể đưa theo vợ/chồng và con ruột đến Thụy Điển.

Sinh hoạt phí

Nói chungm chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh viên ở Thụy Điển cao hơn một chút so với các nước châu Âu khác. Bạn có thể tham khảo các khoản phí cần thiết trong một tháng tại Thụy Điển như sau:

Thức ăn: 2,100 SEKChỗ ở: 3,750 SEKĐi lại quanh thành phố hoặc đi du lịch: 560 SEKĐiện thoại, Internet: 300 SEKSở thích, vui chơi, chi phí khác: 1,100 SEK

Tóm lại, chi phí sinh hoạt trung bình tại các thành phố sinh viên phổ biến của Thụy Điển là khoảng 8,400 – 13,000 SEK/tháng, tùy theo thành phố mà bạn sinh sống. Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách làm thêm, hoặc săn học bổng cho tân sinh viên và học bổng mỗi năm tại trường mà mình theo học.

Làm thêm trong khi du học Thụy Điển

Thụy Điển không có quy định cấm sinh viên làm thêm, song sinh viên cần cân nhắc thời gian và công việc tránh để làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập của mình.

Những sinh viên đăng ký theo học tại một trường Đại học, Cao đẳng tại Thụy Điển được phép đi làm trong quá trình đi học mà không cần giấy phép làm việc (work permit). Tuy nhiên điều này không áp dụng cho tất cả sinh viên quốc tế, mà chỉ áp dụng cho hộ chiếu của một số nước.

Những công việc làm thêm phổ biến tại Thụy Điển là: phục vụ bàn, lễ tân, phát tờ rơi, nhân viên đưa đồ ăn nhanh, … Mức lương các bạn có thể kiếm được lên tới 60 – 80 SEK/giờ (tương đương 7 – 10 USD).

Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp

*

Du học Thụy Điển – Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể giới hạn thẻ cư trú đến 6 tháng – 2 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm. Nếu tìm được việc làm full time với thu nhập tốt sau tốt nghiệp, bạn có thể ở lại đây sinh sống và làm việc.

Thụy Điển là “quê hương” của nhiều tập đoàn toàn cầu (IKEA, TetraPak, Volvo, Ericsson, H&M…), là nơi bạn thể tìm được cơ hội đầu quân cho những công ty tầm cỡ này. Ngoài ra, những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thụy Điển cũng là điểm đến tốt cho những sinh viên mới ra trường.

Mức lương trung bình ở Thụy Điển khá cao, khoảng 26,000 SEK/tháng (khoảng 2,600 USD). Thụy Điển không có luật lương tối thiểu, nên khi tìm việc, bạn cần thỏa thuận kỹ lưỡng về lương thưởng.

Xem thêm: Du Học Úc 2019 – Du Học Úc Cần Bao Nhiêu Tiền

Nhân viên mới thường được yêu cầu thử việc 3 – 6 tháng, sau khi đã thành nhân viên chính thức thì chủ lao động cũng rất khó sa thải nhân viên khi chưa đáp ứng được những yêu cầu cụ thể. Môi trường làm việc ở Thụy Điển được đánh giá là bình đẳng và công minh.

Tất cả người lao động ở Thụy Điển có ít nhất 5 tuần nghỉ có lương mỗi năm. Ngoài ra luật lao động của Thụy Điển cũng có nhiều chính sách tối ưu khác để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Chẳng hạn như cha mẹ tạm ngừng công việc để chăm sóc con trẻ bị bệnh cũng có thể nhận được bồi thường cho thu nhập bị mất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button