Du Học

Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Nếu cha mẹ đã chọn để cho con cái của họ đi du học Canada tại trường trung học Nên chọn trường công hay trường tư? Hãy cùng chúng tôi phân tích một số ưu nhược điểm của hai hệ thống giáo dục này ngay sau đây!

Du học Canada nên chọn trường công hay trường tư?

Canada là quốc gia an toàn và phát triển nhất trên thế giới. Việc cho con em mình đi du học từ cấp 3 đang là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Năm 2015 trở về trước, số lượng du học sinh Việt Nam tại Canada chỉ khoảng 5.000 người. Nhưng bắt đầu từ năm 2016, con số này đã tăng lên 7000 và chỉ riêng năm 2017 đã tăng gấp đôi.

Do những thay đổi trong chính sách nhập cư và du học Canada ngày càng minh bạch. Hiện tại có hơn 20.330 sinh viên đang theo học tại đây.

1, Du học Canada bậc trung học phổ thông mang lại lợi ích gì cho du học sinh?

Du học Canada bậc trung học phổ thông mang lại lợi ích gì cho du học sinh?
Du học Canada bậc trung học phổ thông mang lại lợi ích gì cho du học sinh?

Du học Canada bậc trung học phổ thông, công lập hay tư thục, có tính tự lập sớm

Ở lứa tuổi cấp 3, các bạn rất ham học hỏi và trưởng thành. Ở độ tuổi này, các em sẽ học và tiếp thu rất dễ dàng về ngôn ngữ, văn hóa, học tập và trưởng thành.

Đặc biệt những người đi du học thường là những người có gia đình tương đối khá giả. Du học sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Bạn biết cách tự lo cho cuộc sống của mình như đi học, nấu ăn, học bài khi không có gia đình bên cạnh.

Khi được tiếp xúc với môi trường giáo dục hiện đại. Bạn sẽ có thể thực hành:

 • Tính cách độc lập.
 • Có một ý kiến.
 • Biết tổ chức học tập một cách khoa học.
 • Biết cách đặt mục tiêu và lập kế hoạch cho tương lai.

Du học trung học phổ thông tại Canada, trường công lập hay tư thục, đều có cơ hội nộp hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu

Với chương trình đào tạo được quốc tế công nhận. Hệ thống giáo dục trung học ở Canada được tỉnh bang trao tặng và công nhận. Bạn phải học ít nhất 2 năm trung học ở Canada để lấy bằng tốt nghiệp trung học.

Bạn có thể chọn từ Chương trình Tú tài Quốc tế IB hoặc Chương trình Tú tài Nâng cao AP. Để có cơ hội nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Canada và các quốc gia khác.

 • Nếu bạn muốn bằng cấp có giá trị quốc tế và có cơ hội nộp hồ sơ vào các trường Đại học tại Anh, Úc, Mỹ. Bạn có thể học chương trình cử nhân quốc tế IB.
 • Nếu bạn muốn học đại học tại Canada và được xét giảm tín chỉ. Bạn có thể học chương trình Tú tài nâng cao AP.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Canada được cập nhật mới nhất mà bạn cần biết!

Rút ngắn thời gian học tập và cơ hội định cư Canada sau khi tốt nghiệp bậc học cao hơn.

Nếu học chương trình Tú tài AP bạn có cơ hội giảm ít nhất 1 năm học khi học tại các trường đại học tại Canada.

Ngoài ra, với chính sách định cư vô cùng thông thoáng. Thời gian ở Canada càng lâu, bạn càng được nhiều điểm để định cư sau này.

Ngoài ra, với thời gian học tập lâu dài tại Canada, bạn sẽ nhạy bén hơn với các ngành học. Có cơ hội định cư và hướng nghiệp tốt hơn.

Theo thống kê, rất ít du học sinh học cấp 3 tại Canada rồi về nước. Hầu hết họ đều tìm được việc làm và định cư tại Canada hoặc các quốc gia khác.

Du học Canada bậc THPT có cơ hội tiết kiệm chi phí học tập

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng cho con đi học từ cấp 3 sẽ tốn kém nhiều chi phí. Tuy nhiên, các chương trình trung học tại Canada có mức học phí khá phải chăng và cạnh tranh

Nếu bạn có khả năng học tập tốt, bạn còn có thể tiết kiệm chi phí tối đa. Bằng cách chi tiêu học bổng du học Canada bằng đại học tại các trường đại học hàng đầu ở Canada.

Với những ưu điểm này, ngày càng nhiều phụ huynh cho con em mình du học bậc trung học phổ thông tại Canada. Tuy nhiên, do sự khác biệt về ngôn ngữ và hệ thống giáo dục. Vì vậy, hầu hết các bậc phụ huynh đều chưa quyết định cho con học tại các trường trung học phổ thông tư thục hay công lập khi du học Canada. Vậy con đường nào là phù hợp nhất cho con bạn?

>> Xem thêm: Du học Canada mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, So sánh nên chọn trường trung học công lập hay tư thục khi du học Canada

So sánh nên chọn trường trung học công lập hay tư thục khi du học Canada
So sánh nên chọn trường trung học công lập hay tư thục khi du học Canada

Phương thức hoạt động và quy mô của các trường trung học công lập và tư thục tại Canada

Du học Canada trường trung học công lập

Không giống như Úc và Mỹ, việc nộp đơn vào các trường trung học công lập ở Canada khá dễ dàng. Vì các trường công lập ở Canada cũng tương đối cởi mở với sinh viên quốc tế.

Các trường trung học phổ thông ở Canada thường là các trường nằm trong hệ thống học khu của mỗi tỉnh bang. Mỗi học khu trung học công lập là một hệ thống gồm nhiều trường học.

Với các loại hình trường có thế mạnh khác nhau. Chẳng hạn như: trường nam sinh, trường nữ sinh, trường phát triển nghệ thuật, trường phát triển kinh doanh, v.v.

Trung bình một trường công lập có quy mô khoảng 1.000-1.200 học sinh. Học sinh trong một lớp từ 25 đến 30 học sinh, tỷ lệ giáo viên / học sinh từ 1:12 đến 1:18 lớn hơn so với trường tư thục.

Du học Canada trường trung học tư thục trung học phổ thông

Các trường trung học tư thục ở Canada có từ 50 đến 80% học sinh là quốc tế và đến từ nhiều quốc gia. Tùy theo quy mô của trường mà số lượng học sinh từ 300 đến 1000 học sinh. Số lượng học sinh cho một lớp học tại Canada chỉ từ 10-15 học sinh.

Chương trình đào tạo có thể theo chương trình chuẩn của tỉnh hoặc chương trình riêng của trường.

Các trường tư thục, tùy thuộc vào quy mô của chúng, có thể có cơ sở nằm trong khuôn viên trường hoặc ở nhà dân với chủ nhà địa phương.

So với chương trình du học Canada bậc THPT thì nên chọn trường công hay trường tư?

Việc chọn trường công lập hay trường tư thục tại Canada tùy thuộc vào tài chính, và nhu cầu của bản thân, sức học của học sinh để lựa chọn cho chính xác.

Chương trình đào tạo du học trung học công lập Canada

Các trường THPT công lập ở các tỉnh sẽ dạy theo chương trình chuẩn của tỉnh. Các chương trình ngoại khóa và phát triển cá nhân sẽ không phong phú như các trường tư thục.

Chương trình du học Canada bậc trung học phổ thông tại trường tư thục

Hầu hết các trường tư sẽ cung cấp hai chương trình phổ biến. Là Tú tài Quốc tế IB và Tú tài Nâng cao AP. Để đảm bảo bạn có thể nộp đơn vào bất kỳ trường đại học nào trên thế giới.

So với mức học phí trung học phổ thông tại Canada, bạn nên chọn trường công hay trường tư?

 • Học phí du học Canada của các trường công lập: học phí chỉ từ 10.000 – 15.000 CAD / năm. Vì chính phủ đã tài trợ phần lớn học phí cho sinh viên.
 • Học phí của các trường tư thục: mức học phí dao động từ 18,000 – 40,000 CAD / năm. Tùy theo chất lượng trường học, bán trú hay bán trú. Trường nội trú đắt hơn trường không bán trú.

Chất lượng giáo viên trung học ở Canada có gì khác so với trường tư và trường công?

Giáo viên ở Canada ít nhất phải có bằng cử nhân và một năm đào tạo thực tập sư phạm. Nhiều người học lên để có bằng thạc sĩ.

Được giảng dạy trong các trường học ở Canada. Giáo viên được yêu cầu nâng cao kỹ năng và năng lực chuyên môn của họ trong quá trình làm việc.

Không có sự khác biệt đáng kể về chất lượng giáo viên giữa trường công và trường tư. Tuy nhiên, ở các trường tư thục sẽ có nhiều giáo viên dạy các môn năng khiếu hơn các trường công lập.

Và giáo viên ở các trường tư thục sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho học sinh của họ do sĩ số lớp học nhỏ hơn đáng kể.

Thủ tục hồ sơ và bằng cấp du học Canada nên chọn trường phổ thông công lập hay tư thục

Không có sự khác biệt trong việc nộp đơn vào các trường trung học công lập và tư thục ở Canada. Tuy nhiên:

 • Với hệ thống trường công lập, hầu hết các bạn sẽ phải học 2 năm. Để có thể nộp đơn vào các chương trình đại học tại Canada hoặc các quốc gia khác.
 • Với hệ thống trường tư thục, bạn chỉ được học 1 năm để nộp hồ sơ vào các trường đại học trong danh sách.

Vì vậy, nếu bạn chậm trễ trong quá trình học tập. Sau đó, đến năm lớp 12, bạn vẫn có thể du học Canada tại các trường tư thục rồi học lên đại học một cách dễ dàng. Trong khi bạn được khuyến khích học lớp 11 và 12 ở Canada nếu đăng ký vào một trường công lập.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa du học Canada mới nhất mất bao lâu?

3, Du học Canada bậc THPT nên học trường công hay trường tư phù hợp với bạn?

Du học Canada trường thpt nên học trường công hay trường tư phù hợp với bạn?
Đi du học Canada nên học trường công hay trường tư phù hợp với bạn?
Việc chọn trường du học Canada bậc trung học phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, đây là một số mẹo dành cho bạn:

Du học Canada trường trung học công lập nên chọn ai?

 • Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí du học Canada nhưng bạn không có nhiều tiền.
 • Tính độc lập cao, học hỏi tốt và hòa đồng. Muốn cải thiện kỹ năng tiếng anh nhanh nhất.
 • Những bạn chưa xác định rõ chuyên ngành sẽ học khi lên đại học. Hoặc không xác định học các ngành cụ thể.
 • Những ai muốn du học các trường Đại học, Cao đẳng tại Canada. Chỉ cần đến một trường trung học công lập.
 • Những bạn muốn đi du học cấp 3 sớm.

Ai nên chọn du học Canada trường trung học tư thục?

 • Những người dư dả về tài chính, mong muốn được hưởng chất lượng giáo dục và chăm sóc hàng đầu.
 • Thích học hỏi trong môi trường linh hoạt, sáng tạo, ít bị gò bó trong những khuôn mẫu cụ thể.
 • Khả năng ngoại ngữ chưa tốt lắm, cần được bồi dưỡng thêm.
 • Những bạn cần được thầy cô và nhà trường quan tâm, định hướng nhiều trong thời gian đầu sang Canada.
 • Những người thích tham gia các hoạt động ngoại khóa
 • Những bạn đi du học từ cấp 3 nhưng khai giảng muộn thì vẫn có thể học hết lớp 11 hoặc giữa năm lớp 12.
 • Những bạn vẫn chưa quyết định sẽ học sau cấp 3 ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoài Canada. Khi đó các trường trung học tư thục sẽ phù hợp hơn.

Trên đây là một trong số ít những điểm khác biệt giữa trường trung học công lập và tư thục khi du học Canada. Hi vọng các bạn sẽ có những cân nhắc quý giá trước khi bắt đầu hành trình du học của mình.

Ngoài ra, một trong những yếu tố mà du học sinh Việt Nam hay gặp phải khiến việc chọn trường của các bạn bị hạn chế. Lộ trình du học không rõ ràng.

Nhiều bạn chọn du học cấp 3 nhưng lại bắt đầu quá muộn. Vì vậy, bạn phải học lại cấp 3 nếu bạn vào trường công lập hoặc bạn phải học trường cấp 3 tư thục.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học trung học phù hợp tại Canada. Tiếp xúc Chuyên gia tư vấn du học Du Học Canada hôm nay các bạn ơi!

Bài viết liên quan


 

Thông tin thêm

Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư?

#học #THPT #Canada #nên #chọn #trường #công #hay #trường #tư

[rule_3_plain]

#học #THPT #Canada #nên #chọn #trường #công #hay #trường #tư

[rule_1_plain]

#học #THPT #Canada #nên #chọn #trường #công #hay #trường #tư

[rule_2_plain]

#học #THPT #Canada #nên #chọn #trường #công #hay #trường #tư

[rule_2_plain]

#học #THPT #Canada #nên #chọn #trường #công #hay #trường #tư

[rule_3_plain]

#học #THPT #Canada #nên #chọn #trường #công #hay #trường #tư

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#học #THPT #Canada #nên #chọn #trường #công #hay #trường #tư

Xem thêm:   Làm sao để du học sinh vượt qua những thử thách trong cuộc sống vào thời gian đầu?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button