Hỏi Đáp

Hạ Lãi Suất Tiền Gửi Dự Trữ Bắt Buộc Là Gì ? Tỷ Lệ Dự Trữ Bắt Buộc Là Gì

duhoc-o-canada.com – Ở đợt giảm lãi suất điều hành thứ 3 kể từ đầu năm, những quy định mới của NHNN về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc đối với các TCTD rất đáng chú ý. 

*

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành quyết định số 1349/QĐ-NHNN về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng (TCTD) tại NHNN.

Cụ thể, mức lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,5%/năm; lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm.

Trong đó, mức lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND ở mức 1%/năm; lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND ở mức 0%/năm.

Như vậy, theo quy định mới, có thể thấy lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND đối với các TCTD đã được điều chỉnh giảm 0,5 điểm phần trăm. Trong khi đó, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND vẫn được giữ nguyên, tức 0%/năm.

Đáng chú ý, lãi suất tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước tại NHNN cũng được điều chỉnh giảm 0,2 điểm phần trăm, xuống mức 0,8%/năm.

Tương tự, lãi suất tiền gửi bằng VND của loạt tổ chức khác (Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam) tại NHNN cũng được điều chỉnh giảm 0,2 điểm phần trăm, xuống mức 0,8%/năm.

Đang xem: Dự trữ bắt buộc là gì

Trao đổi với duhoc-o-canada.com, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định động thái cắt giảm lãi suất mới đây của NHNN góp phần khuyến khích các tổ chức nêu trên rót thêm vốn vào nền kinh tế, phần nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động bởi dịch Covid-19.

Trong khi đó, chia sẻ với duhoc-o-canada.com, Tổng Giám đốc của một ngân hàng thương mại lại cho rằng việc giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc chủ yếu chỉ là để giảm chi cho ngân sách. Bởi lẽ đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc, bên thực hiện trả lãi là NHNN, còn bên được trả lãi là các TCTD. Dĩ nhiên, về phía các NHTM thì động thái điều hành này, cũng khiến họ bị giảm thu nhập lãi.

Đây cũng là thời điểm thích hợp khi bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng nửa đầu năm 2020 vẫn khá tích cực, trái ngược với các dự báo trước đó. Nhiều ngân hàng thậm chí còn báo lãi tăng trưởng đầy ấn tượng.

Xem thêm: Làm &Apos;Chuyện Ấy&Apos; Trong Phòng Thí Nghiệm, 2 Học Sinh Lớp 11 Bị Đuổi Học

Dù vậy, Chủ tịch một nhà băng đánh giá với duhoc-o-canada.com rằng, các ngân hàng cũng sẽ bị tác động lớn bởi Covid-19 nhưng có độ trễ, nên tình hình lợi nhuận khả năng sẽ thiếu tích cực hơn trong thời gian tới.

“Việc giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của NHNN là động thái giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho ngân sách nhà nước ở thời điểm này” – vị CEO đánh giá.

Theo ghi nhận của duhoc-o-canada.com, kể từ đầu năm tới nay, đây là lần thứ 3 NHNN điều chỉnh các loại lãi suất điều hành.

Tháng 3/2020, NHNN đã giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Xem thêm: Worksheet Là Gì – Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Worksheet Và Workbook

Tới tháng 5/2020, NHNN giảm tiếp lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm./.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button