Dựa vào hình 9.3 hãy nêu sự khác nhau về nhiệt độ không khí và lượng mưa ở sườn đón gió và sườn khuất gió

Câu hỏi: Dựa vào hình 9.3, hãy nêu sự khác biệt về nhiệt độ không khí và lượng mưa ở sườn khuất gió và sườn khuất gió.

Dựa vào hình 9.3, hãy nêu sự khác biệt về nhiệt độ không khí và lượng mưa ở sườn khuất gió và sườn khuất gió

Hồi đáp

Theo độ cao của các dãy núi, nhiệt độ không khí trên sườn đón gió giảm dần: cứ lên cao 100m nhiệt độ giảm đi 0,6 .oC và lượng mưa tăng dần. Về phía khuất gió, khi di chuyển từ đỉnh núi xuống chân núi, nhiệt độ không khí tăng dần khi: cứ lên cao 100m nhiệt độ tăng 1oC và lượng mưa rất ít.

>>> Xem Trọn Bộ: Soạn Địa 10 Bài 9: Khí áp và gió – Chân trời sáng tạo

Gio Phôn là gì? Gió hình thành như thế nào?

Gio Phôn là gì?

Trong hoàn lưu khí quyển có một hệ thống gió không đều là gió “Phôn”. Gió Phồn là gió khô nóng từ trên núi thổi xuống (gió sau khi vượt núi trở nên khô nóng).

Gio Phôn lần đầu tiên được nghiên cứu tại núi Fohn (Anpơ – Anpơ).

Cái tên Fohn có nguồn gốc từ Fvonius (có nghĩa là gió tây nóng). Loại gió này còn xuất hiện ở một số nơi khác như Chinook ở dãy núi Rocky, ở Zonda ở dãy Andes và bắc Trường Sơn ở Việt Nam.

Gió hình thành như thế nào?

Về bản chất, cơn gió trước khi “vượt đèo” cũng giống như những cơn gió khác, được hình thành và chuyển động song song với mặt đất. Lúc này gió còn mang hơi ẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Kiến giải vận trình của người sinh giờ Mão

Đối mặt với núi cao, gió phải vượt qua cao. Theo nguyên lý, càng lên cao không khí càng loãng, nhiệt độ giảm (cứ lên cao 100m giảm 0,6 độ C) và cảm giác lạnh hơn. Hơi nước do gió mang đi sẽ ngưng tụ, tạo thành mây và dẫn đến mưa ở sườn núi đón gió. Gió lúc này được sườn núi đón vào làm giảm áp suất.

Dựa vào hình 9.3, hãy nêu sự khác biệt về nhiệt độ không khí và lượng mưa ở sườn khuất gió và khuất gió (ảnh 2)

Khi vượt qua đỉnh núi cũng là lúc gió mất hết hơi ẩm ban đầu và trở thành một khối không khí khô nóng, áp suất thấp. Càng xuống thấp, nhiệt độ sẽ càng tăng cao, gió thu nhiều nhiệt hơn, bị khối không khí dày đặc nén lại và trở nên nóng hơn bình thường.

Điều này giải thích tại sao sườn núi đón gió lại ẩm ướt và gây mưa, trong khi sườn núi đón gió lại rất khô và nóng. Núi càng cao hiện tượng gió chướng càng rõ rệt, mưa càng nhiều ở sườn đón gió và khô nóng ở sườn đón gió.

Bạn thấy bài viết Dựa vào hình 9.3 hãy nêu sự khác nhau về nhiệt độ không khí và lượng mưa ở sườn đón gió và sườn khuất gió
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dựa vào hình 9.3 hãy nêu sự khác nhau về nhiệt độ không khí và lượng mưa ở sườn đón gió và sườn khuất gió
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Dấu ấn văn hóa Ấn Độ trong các công trình kiến trúc ở Đông Nam Á là gì?

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dựa vào hình 9.3 hãy nêu sự khác nhau về nhiệt độ không khí và lượng mưa ở sườn đón gió và sườn khuất gió
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận