Đường sức điện là gì?

Trả lời câu hỏi một cách chi tiết và chính xác.Đường sức điện là gì?” và phần kiến ​​thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong bộ môn Vật lý 11 dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Đường sức điện là gì?

– Đường sức điện trường là đường mà tiếp tuyến của nó tại mỗi điểm là giá của vectơ cường độ điện trường tại điểm đó. Nói cách khác, đường sức điện trường là đường mà lực điện tác dụng dọc theo nó.

Nội dung câu hỏi này nằm trong kiến ​​thức về Điện trường và cường độ điện trường, đường sức điện, các em hãy cũng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Kiến thức sâu rộng về Điện trường và cường độ điện trường, Đường sức điện

I. Điện trường

1. Môi trường truyền tương tác điện

– Giả sử ta đặt hai quả cầu tích điện trái dấu vào một bình kín rồi hút hết không khí ra ngoài thì lực hút giữa hai quả cầu tăng lên. Như vậy, phải có một môi trường nào đó truyền tương tác điện giữa hai quả cầu. Môi trường đó là điện trường

2. Điện trường

– Điện trường là một dạng vật chất (môi trường) bao quanh một điện tích và gắn liền với điện tích. Điện trường tác dụng lực điện lên các điện tích khác đặt trong nó.

II. cường độ điện trường

1. Khái niệm cường độ điện trường

– Giả sử có một điện tích điểm Q đặt tại điểm O. Điện tích này tạo ra xung quanh nó một điện trường. Để nghiên cứu điện trường của Q tại điểm M, đặt một điện tích điểm thử q và coi lực điện tác dụng lên q. Theo định luật Coulomb, q càng xa Q thì lực điện càng nhỏ. Ta nói rằng điện trường ở những điểm càng xa Q thì càng yếu. Từ đó đưa ra khái niệm cường độ điện trường: cường độ điện trường đặc trưng cho độ mạnh yếu của điện trường tại một điểm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu lớp 8: Cảm nhận về bài thơ Muốn làm thằng Cuội của Tản Đà

2. Định nghĩa cường độ điện trường

Cường độ điện trường tại một điểm là đại lượng đặc trưng cho tác dụng lực của điện trường tại điểm đó. Nó được xác định bằng thương số của độ lớn lực điện F tác dụng lên điện tích thử (dương) q đặt tại điểm đó và độ lớn của q.

[CHUẨN NHẤT]  Đường sức điện là gì? (ảnh 2)

3. Vectơ cường độ điện trường

Cường độ điện trường được biểu diễn bằng một vectơ gọi là vectơ cường độ điện trường.

[CHUẨN NHẤT]  Đường sức điện là gì? (ảnh 3)[CHUẨN NHẤT]  Đường sức điện là gì? (ảnh 4)

– Phương và chiều trùng với phương và chiều của lực điện tác dụng lên điện tích thử dương q;

– Độ dài (mô đun) biểu thị độ lớn của cường độ điện trường trong một thang đo nào đó.

4. Đơn vị đo cường độ điện trường

– Đơn vị đo cường độ điện trường là vôn trên mét (kí hiệu là V/m).

5. Cường độ điện trường của điện tích điểm

– Cường độ điện trường của điện tích điểm Q trong chân không:

[CHUẨN NHẤT]  Đường sức điện là gì? (ảnh 5)

6. Nguyên lý chồng chất điện trường

[CHUẨN NHẤT]  Đường sức điện là gì? (ảnh 6)

– Các vectơ cường độ điện trường tại một điểm được tổng hợp theo quy tắc hình bình hành.

[CHUẨN NHẤT]  Đường sức điện là gì? (ảnh 7)

III. Đường sức điện

1. Hình ảnh các đường sức điện

– Người ta đã chứng minh rằng các hạt nhỏ bị nhiễm điện và nằm dọc theo hướng của lực điện. Tập hợp các hạt nhỏ sẽ nằm dọc theo các đường mà tiếp tuyến tại mỗi điểm nằm theo hướng của vectơ cường độ điện trường tại điểm đó. Mỗi đường sức đó gọi là một đường sức điện.

Xem thêm bài viết hay:  Theo em, tại sao Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất lại diễn ra đầu tiên ở nước Anh

2. Định nghĩa đường sức điện

– Đường sức điện trường là đường mà tiếp tuyến của nó tại mỗi điểm là giá của vectơ cường độ điện trường tại điểm đó. Nói cách khác, đường sức điện trường là đường mà lực điện tác dụng dọc theo nó.

3. Đặc điểm của đường sức điện

Qua mỗi điểm trong điện trường đều có một và chỉ một lực điện trường.

Các đường sức điện là các đường sức có hướng. Chiều của các đường sức điện trường tại một điểm là chiều của véc tơ cường độ điện trường tại điểm đó.

Đường sức của trường tĩnh điện không phải là đường khép kín. Nó đi ra trên một điện tích dương và kết thúc trên một điện tích âm.

+ Mặc dù đường sức từ dày đặc nhưng người ta chỉ vẽ ít đường sức theo quy tắc sau: Số đường sức đi qua một điện tích nào đó đặt vuông góc với các đường sức điện trường tại điểm mà ta coi là tỉ lệ thuận với độ lớn của lực lượng. điện trường tại điểm đó.

4. Điện trường đều

– Điện trường đều là điện trường mà véc tơ cường độ điện trường tại mọi điểm có phương, cùng chiều và cùng độ lớn; Các đường sức điện là những đường thẳng song song cách đều nhau.

– Điện trường trong một chất điện môi đồng chất nằm giữa hai bản kim loại phẳng đặt song song với nhau và các điện tích bằng nhau, trái dấu là điện trường đều.

Xem thêm bài viết hay:  Vehicle Là Gì – Nghĩa Của Từ Vehicle

[CHUẨN NHẤT]  Đường sức điện là gì? (ảnh 8)


IV. Giải bài tập SGK Vật lý 11

Câu hỏi 1: Chứng minh rằng vectơ cường độ điện trường tại điểm M của một điện tích điểm Q có phương và chiều như hình 3.3

[CHUẨN NHẤT]  Đường sức điện là gì? (ảnh 9)

Câu trả lời:

– Giả sử tại M có điện tích q > 0

– Trường hợp a): Q và q cùng dấu nên đẩy nhau. Lực Culông tác dụng nên điện tích q hướng ra xa Q. Vì q > 0 nên E tại M cùng phương với F nên cũng hướng ra xa Q (> 0).

– Trường hợp b): Q và q mang điện tích trái dấu nên hút nhau. Lực Culông tác dụng nên q (tại M) hướng về phía Q. Do đó Q > 0 nên E tại M cùng phương với F nên cũng hướng về Q (

Câu 2: Dựa vào hệ thức các đường sức ở hình 3.6 SGK và 3.7 SGK, hãy chứng minh rằng cường độ điện trường của điện tích điểm càng gần điện tích điểm thì càng lớn.

Câu trả lời:

Càng gần điện tích điểm thì hệ các đường sức càng dày đặc nên tại đó điện trường mạnh (theo quy ước vẽ các đường sức điện).

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Vật Lý 11

Bạn thấy bài viết Đường sức điện là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đường sức điện là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đường sức điện là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận