Du Học

Education là gì? Education có mấy loại?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Education là gì? Education có mấy loại? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Giáo dục là một thuật ngữ rất thông dụng, hầu như ai cũng đã từng nghe qua nghĩa của từ này. Cho nên Giáo dục là gì?? Giáo dục có bao nhiêu loại? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Giáo dục là gì?

Giáo dục trong tiếng Anh có gốc Latinh là ēducātiō có nghĩa là nuôi dưỡng, nuôi dạy. Giáo dục theo nghĩa chung là một hình thức học tập trong đó các kỹ năng, kiến ​​thức và thói quen của một nhóm người được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua giảng dạy, nghiên cứu hoặc đào tạo. Việc giáo dục chủ yếu diễn ra thông qua sự hướng dẫn của người khác, nhưng cũng có thể dưới hình thức tự học.

2. Có bao nhiêu loại hình Giáo dục?

Trong tiếng Anh, giáo dục thường được phân thành 3 loại chính: Giáo dục chính quy, Giáo dục không chính thức và Giáo dục không chính quy. Xét theo cách dịch sang tiếng Việt thì Formal Education có nghĩa là Giáo dục chính quy. Tuy nhiên, không có từ chính xác nào để gọi tên cho Giáo dục không chính quy và Giáo dục không chính thức. Hai thuật ngữ này thường được gọi chung là Giáo dục không chính quy.

Giáo dục là gì?  Giáo dục có bao nhiêu loại?

2.1. Giáo dục chính quy

Theo định nghĩa của Dib, giáo dục chính quy tương ứng với một mô hình giáo dục có tổ chức, có hệ thống, được cấu trúc và quản lý theo một bộ luật và tiêu chuẩn nhất định. Giáo dục chính quy trình bày một chương trình giảng dạy về mục tiêu, nội dung và phương pháp. Mục đích chính của giáo dục chính quy là tạo ra một xã hội hiểu biết với giáo dục công dân được nâng cao.

Giáo dục chính quy có thể được hiểu là một hệ thống giáo dục trường học được tổ chức bởi các giáo viên được đào tạo bài bản và có năng lực và những sinh viên tốt nghiệp được cấp chứng chỉ. Giáo dục chính quy bao gồm các khóa học được tiêu chuẩn hóa, các năm học thông thường và các bằng cấp được chính phủ / quốc gia công nhận.

Mặc dù giáo dục chính quy được coi là một hệ thống truyền thống được nhà nước công nhận, nó vẫn có một số hạn chế và không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thế giới ngày nay. Với việc nghiên cứu và giảng dạy dựa trên lý thuyết, người học sẽ tiếp nhận một cách thụ động kiến ​​thức mới từ giảng viên và hình thành thế giới quan có khuôn khổ nhất định. Điều này sẽ ngăn cản sinh viên nhìn thấy bức tranh lớn, từ đó hạn chế khả năng sáng tạo và các kỹ năng mềm quan trọng khác.

2.2. Giáo dục không chính quy

Giáo dục là gì?  Giáo dục có bao nhiêu loại?

Khái niệm Giáo dục không chính quy được đưa ra vào khoảng thế kỷ 16 bởi hai nhà giáo dục người Mỹ Latinh, Paulo Freire và Ivan Illich. Họ phản đối hệ thống giáo dục.

Nền giáo dục thời bấy giờ với lý do là giáo dục chính quy chỉ phục vụ người giàu và đề cao học thuộc lòng, học thuộc lòng. Kể từ đó, khái niệm Giáo dục không chính quy đã được thúc đẩy như một giải pháp thay thế cho giáo dục chính quy. Đây cũng được các nước châu Âu coi là giải pháp then chốt để tăng cường quyền công dân và lực lượng lao động chất lượng cao phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, khái niệm Giáo dục không chính quy vẫn là một thuật ngữ rộng và không có một định nghĩa nào được chấp nhận rộng rãi. Giáo dục không chính quy là một khái niệm phức tạp và không có ranh giới rõ ràng với hệ thống chính quy. Giống như giáo dục chính quy, Giáo dục không chính quy dựa trên cam kết học tập và tiếp thu kiến ​​thức. Vì vậy, chương trình học được thiết kế khoa học và bài bản.

Ngược lại, theo định nghĩa của Kleis, Giáo dục Không Chính quy là bất kỳ doanh nghiệp giáo dục có chủ đích và có hệ thống nào (thường là bên ngoài các trường học truyền thống), lựa chọn nội dung, phương tiện và đơn vị thời gian. thời gian, tiêu chuẩn nhập học, nhân sự, cơ sở vật chất, và các thành phần hệ thống khác và / hoặc được điều chỉnh cho phù hợp với một học sinh, nhóm người hoặc hoàn cảnh cụ thể để tối đa hóa mục tiêu học tập.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hội đồng châu Âu về Giáo dục không chính quy, các định nghĩa hiện có liên quan đến thuật ngữ này có những đặc điểm chung. Nó được khái niệm là có những đặc điểm nhất định, bao gồm: học tập có mục đích, nguồn gốc đa dạng, bổ sung / tối đa hóa các phong cách học tập khác nhau của người học, v.v.

Ví dụ: Các khóa học kỹ năng, Chương trình học tập cộng đồng,

Giáo dục không chính quy có hai đặc điểm chính cần chú ý:

Chủ yếu tập trung vào sự phát triển của người học dựa trên các nhu cầu và khả năng được xác định trước
Ảnh hưởng trực tiếp của giáo dục đến sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

3. Giáo dục tại chức

Giáo dục là gì?  Giáo dục có bao nhiêu loại?

Giáo dục tại chức là một hình thức học tập bên ngoài các hệ thống tổ chức chính thức. Đây là một quá trình học hỏi tự phát, học tập diễn ra thông qua trò chuyện, khám phá và mở rộng kinh nghiệm.

Ví dụ: Các hoạt động như thăm bảo tàng, trò chuyện gia đình, sự kiện kết nối, xem TV, đọc sách, v.v.

Như vậy, hình thức học này có thể dễ dàng diễn ra ngoài chương trình học truyền thống mà còn diễn ra một cách tự phát trong các chương trình giáo dục chính quy và không chính quy (Formal and Non-Formal Education). .

Cần lưu ý rằng học không chính quy không cần phải có mục tiêu cụ thể. Thông thường không có sự kiểm soát đối với các hoạt động được thực hiện và giáo dục không chính thức không nhất thiết phải cung cấp bằng cấp hoặc chứng chỉ. Nó chỉ là một bổ sung cho giáo dục chính thức và không chính thức.

Ngoài ra, giáo dục không chính quy có thể được hiểu là một cấu trúc văn hóa xã hội, và các cá nhân được nuôi dưỡng trong một xã hội cụ thể có thể bị ảnh hưởng bởi các chuẩn mực và giá trị xã hội cụ thể. cơ thể người.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi “Giáo dục là gì?”. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tin tức liên quan


Thông tin thêm

Education là gì? Education có mấy loại?

#Education #là #gì #Education #có #mấy #loại

[rule_3_plain]

#Education #là #gì #Education #có #mấy #loại

[rule_1_plain]

#Education #là #gì #Education #có #mấy #loại

[rule_2_plain]

#Education #là #gì #Education #có #mấy #loại

[rule_2_plain]

#Education #là #gì #Education #có #mấy #loại

[rule_3_plain]

#Education #là #gì #Education #có #mấy #loại

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Education #là #gì #Education #có #mấy #loại

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button