Etan là gì

Mêrã đối với propan

Mechảy cùng Propane là thành duhoc-o-canada.com.vphải thứ nhất cùng đồ vật cha của gia đình ankan. Công thức phân tử của chúng là CH4 và C3Hsố 8 khớp ứng. Các sự khác hoàn toàn chính thân mêtan và propan là kết cấu hóa học của chúng; Metan chỉ cất một nguyên tử carbon với tư nguyên tử hydro trong những lúc Propane chứa bố nguyên ổn tử carbon với tám nguyên tử hydro. Tính chất đồ gia dụng lý với chất hóa học của chúng khác nhau do sự khác hoàn toàn này.

Bạn đang xem: Etan là gì

Đang xem: Echảy là gì

Mêchảy là gì?

Mêtan, còn được gọi là carbane, khí thoải mái và tự nhiên, khí váy đầm lầy, carbon tetrahydride, Hoặc là cacbua hydro, là thành duhoc-o-canada.com.vđề xuất nhỏ tuổi độc nhất vô nhị vào chúng ta ankan. Công thức chất hóa học của chính nó là CH4 (bốn nguyên ổn tử hydro được link với cùng một nguyên tử carbon). Nó là yếu tắc chính của khí tự nhiên. Metung là một trong nhiều loại khí ko color, ko mùi và ko vị. Nó rất có thể dễ dàng bắt lửa vì hơi của nó nhẹ nhàng hơn không gian.

Khí metan hoàn toàn có thể được tra cứu thấy tự nhiên và thoải mái bên dưới phương diện đất cùng dưới mặt đáy hải dương. Mêchảy vào khí quyển được coi là một một số loại khí đơn vị kính. Khí metung phân diệt thành CH3- với nước trong khí quyển.


READ: 80 Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia 2018 Môn Hóa: Luyện Thi Đại Học Môn Hóa

Propane là gì?

Propane là thành duhoc-o-canada.com.vyêu cầu sản phẩm cha trong mái ấm gia đình Alkane. Công thức phân tử của nó là C3H6, và trọng lượng phân tử bằng 44,10 g · mol1. Nó trường tồn dưới dạng khí sinh sống nhiệt độ với áp suất tiêu chuẩn chỉnh, tuy vậy nó rất có thể nén thành hóa học lỏng có thể tải. Propane ko trường thọ thoải mái và tự nhiên, tuy vậy nó thu được từ quá trình tinh chế dầu mỏ cùng là thành phầm prúc của quá trình cách xử trí khí thoải mái và tự nhiên.

Propane là 1 hóa học khí ko màu, không hương thơm, không độc hại với dễ cháy và một chất chế tạo ra mùi hương tmùi hương mại được cấp dưỡng nhằm khẳng định rò rỉ.

Sự biệt lập thân Methane và Propane là gì?

Điểm sáng của metung và propan

Cấu trúc phân tử:

Mêtan: Công thức phân tử của metan là CH4, cùng nó là 1 trong những ví dụ về phân tử tứ diện có tư link C-H tương tự (link sigma). Cấu trúc của nó được giới thiệu tiếp sau đây.

*

Propan: Công thức phân tử của erã là C3Hsố 8, với cấu trúc của chính nó được đưa ra dưới đây.

*

Tính chất hóa học: Đốt cháy:

Mêtan: Khí mechảy đốt cháy cùng với ngọn lửa không thắp sáng màu xanh da trời lam tạo thành carbon dioxide với nước Lúc tất cả không gian hoặc oxy dư quá. Đó là 1 trong làm phản ứng tỏa nhiệt độ cao; cho nên vì thế, nó là 1 nhiên liệu hoàn hảo.

CH4(g) + 2O2 → CO2 + 2 giờ2O + 890 kJ / mol


READ: Trieste Hóa Học - Lý Tmáu Trọng Tâm Về Lipit Chất Béo Hóa 12

Nó đốt cháy một phần thành khí carbon monoxide (CO) khi không đủ bầu không khí hoặc oxy.

2CH4(g) + 3O2 2CO + 2H2Năng lượng O +

Propan: Propane cũng cháy theo cách tựa như nhỏng các ankan không giống. Nó hoàn toàn cháy trong sự hiện diện của oxy dư vượt sản xuất nước và carbon dioxide.

Xem thêm: Tất Tần Tật Về Ngữ Pháp Câu Khẳng Định Tiếng Anh Là Gì, Khẳng Định Trong Tiếng Tiếng Anh

C3Hsố 8 + 5O2  → 3CO2 + 4 giờ2O + 22đôi mươi kJ / mol

Trong trường hợp không tồn tại đầy đủ oxy đến quá trình đốt cháy, nó sẽ đốt cháy trọn vẹn thành carbon monoxide cùng / hoặc mồ hóng carbon.

2 C3Hsố 8 + 9O2  → 4CO2 + 2CO + 8H2O + nhiệt

HOẶC LÀ

C3Hsố 8 + 9O2 →  3 + 4 giờ2O + nhiệt

Đốt cháy propan sạch hơn những đối với đốt xăng, dẫu vậy không sạch mát như khí đốt thoải mái và tự nhiên.

Phản ứng:

Mêtan: Merã cho thấy thêm phản nghịch ứng thay thế cùng với halogen. Trong các phản bội ứng này, một hoặc các nguyên tử hydro được thay thế bởi một số lượng nguyên tử halogene cân nhau và nó được Hotline làhalogene hóa.Kim nhiều loại Nó bội phản ứng với clo (Cl) và brom (Br) lúc tất cả tia nắng phương diện ttránh.

khi tất cả hổn hợp khí mechảy cùng tương đối nước được truyền qua niken (1000 K) được thiết kế nóng trên bề mặt alumina, nó hoàn toàn có thể tạo ra hydro.

Propan: Propane cũng cho thấy thêm các bội nghịch ứng halogen hóa trong số ĐK đặc trưng tạo thành những sản phẩm khác biệt sinh hoạt những Phần Trăm khác nhau.


READ: H2O+ Naoh +O2+Uf3=Naf+U(Oh)4, C Cacbon Đioxit D Điphotpho Pentaox

CH3-CH2-CH3 + Cl2 CH3-CH2-CH2Cl (45%) + CH3-CHCl-CH3 (55%)

CH3-CH2-CH3 + Br2 CH3-CH2-CH2Br (3%) + CH3-CHBr-CH3 (97%)

Công dụng của mêchảy và propan

Mêtan: Khí metung được áp dụng trong không ít quy trình chất hóa học công nghiệp (có tác dụng nhiên liệu, khí thoải mái và tự nhiên, khí tự nhiên và thoải mái hóa lỏng) và nó được vận chuyển dưới dạng chất lỏng làm rét mướt.

Propan: Propane thường xuyên được thực hiện có tác dụng xăng vào hộp động cơ, lò nung, nhà bếp lò di động cầm tay, đèn khò oxy, máy nước rét, trang bị sấy giặt cùng nhằm sưởi nóng trong bên. Nó là một trong những giữa những khí dầu mỏ hóa lỏng như butung, propylene và butylene.

Các định nghĩa:

Phản ứng tỏa nhiệt: Phản ứng lan sức nóng là làm phản ứng hóa học giải phóng năng lượng bằng tia nắng hoặc sức nóng.

Phản ứng rứa thế: Phản ứng sửa chữa là bội phản ứng hóa học tương quan đến việc dịch chuyển của một nhóm chức trong một đúng theo chất hóa học cùng sửa chữa thay thế nó bằng một tổ công dụng khác.

Tài liệu tham mê khảo: Phản ứng của Propane với Oxy! THECOLT84 Những bội phản ứng của Alkenes Điên vụ Đại học tập bang Michigan Hình ảnh định kỳ sự: 51


Post navigation


Previous: Calcium Hydroxide Ca(Oh)2 Canxi Hidroxit Nha Khoa, Canxi Hydroxit
Next: Chuỗi Phản Ứng Hóa Học 9 Hay Và Chọn Lọc, Nhớ Được 38 Phương Trình Hóa Hữu Cơ Ôn Thi Hk Ii