File Obj Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Phần Mềm & Cách Mở File

Công nghệ in 3D không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Công nghệ này hiện đang giúp ích cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi in 3D, bạn gặp nhiều định dạng như STL và OBJ.

Bạn vẫn chưa biết STL là gì? , OBJ là gì và tôi nên chọn định dạng nào khi in 3D? Và nếu chọn file STL thì xử lý như thế nào? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này bằng thông tin trong bài viết sau.

Đang xem: Tệp obj là gì

Sự khác biệt giữa một hình tam giác và một hình tứ giác là gì?

Trước hết, chúng ta hãy duhoc-o-canada.com đi đến định nghĩa STL là gì, OBJ là gì trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa lưới tứ giác và lưới tam giác.

STL là một cấu trúc dạng lưới bao gồm các mặt tam giác được liên kết với nhau để tạo thành mô hình 3D. OBJ, giống như STL, là một cấu trúc lưới, nhưng mô hình 3D sẽ được tạo bởi các mặt tứ diện ghép. lại. Ngoài ra, OBJ chứa thông tin bổ sung về màu sắc và hiệu ứng.

Khi đã biết STL là gì, định dạng OBJ là gì, chúng ta sẽ biết được sự khác nhau giữa lưới tam giác và lưới tứ giác. Sự khác biệt này thể hiện ở các khía cạnh sau:

toán học

Đối với lưới tam giác khi in mô hình 3D sẽ cần nhiều thông tin hơn so với lưới tứ diện. Do đó, tệp STL khi được lưu thường sẽ có kích thước lớn hơn OBJ.

Bên cạnh đó, các phần mềm dựng mô hình 3D như CNC, Laser đều sử dụng thuật toán lát cắt. Tức là chúng tạo ra các mặt phẳng cắt ngang của mô hình. Sau đó, người thiết kế sẽ tính toán các đường nối liên tục từ các phần này đến các mặt lưới của mô hình. Khi sử dụng phương pháp này, lưới tam giác sẽ đỡ toán hơn so với lưới tứ diện.

Xem thêm bài viết hay:  First Name, Last Name, Middle Initial Là Gì, GiảI đáP

Về cấu trúc dữ liệu

Như đã đề cập ở trên, lưới tứ diện OBJ chứa cả thông tin về màu sắc cũng như kết cấu và hiệu ứng của mô hình 3D. Tam giác STL chỉ tạo ra hình ảnh và đường viền của mô hình đó.

Sự khác biệt giữa lưới tứ giác và lưới tam giác thể hiện ở nhiều mặt

Chọn định dạng STL hay OBJ trong trường hợp nào?

Bạn đã biết rồi Tệp STL là gì? và tệp này có gì khác với OBJ không? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lựa chọn định dạng STL hoặc OBJ trong các trường hợp khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất:

Khi chạy các máy xử lý mô hình 3D đơn giản, bạn nên chọn định dạng STL. Vì OBJ có dung lượng nhỏ hơn STL nên dễ chuyển đổi hơn. Nếu muốn hạn chế chỉnh sửa quá nhiều thì nên chọn STL Nếu muốn chỉnh sửa ảnh động, hiệu ứng phim, hoạt cảnh,… thì nên chọn định dạng OBJ.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Người Thứ Ba , Stt Người Thứ Ba , Stt Người Thứ Ba Ca Kha Sham Thuy

*

Tùy trường hợp mà chọn định dạng STL hay OBJ

Xử lý tệp STL – 3D Smart Solutions

Hiện tại, việc in 3D đã có thể thực hiện được nhờ nhiều Công nghệ Sự khác biệt. Tuy nhiên, các tệp mô hình in 3D hầu như luôn được trình bày ở định dạng STL. Và quá trình xử lý định dạng file STL sẽ bao gồm các bước sau:

Xem thêm bài viết hay:  VJ là gì? Lương VJ bao nhiêu? Mô tả công việc và kỹ năng của VJ

Bước 1: Tạo mô hình 3D

Đầu tiên, mô hình 3D mô phỏng đối tượng sẽ được thiết kế bằng một số phần mềm như Solidworks, ProE,… với sự hỗ trợ của máy tính.

Bước 2: Chuyển đổi mô hình 3-D sang STL . định dạng

Sau khi thiết kế mô hình 3-D, bạn sẽ tiến hành xuất tệp ở định dạng STL. Tuy nhiên, khi sử dụng định nghĩa STL, các mặt phẳng tam giác được ghép lại, vì vậy trong các đường cong thường không được thể hiện chính xác.

Do đó, các nhà thiết kế cần tăng số lượng tam giác để giúp bề mặt cong được chính xác hơn. Nhưng khi ghép thêm lưới tam giác sẽ mất nhiều thời gian gia công. Do đó, bạn cần xem xét các yếu tố xung quanh để có được một tệp STL hiệu quả.

Bước 3: Cắt STL . tập tin

Ở bước này, file STL sẽ được xử lý, điều chỉnh kích thước, vị trí và hướng đặt mô hình. Trong đó xác định hướng đi của mô hình là quan trọng nhất. Vì nó quyết định thời gian dựng mô hình nhanh hay chậm. Đồng thời, công nghệ này cũng tạo ra các cấu trúc hỗ trợ để hỗ trợ quá trình mô hình hóa.

Bước 4: Xây dựng mô hình

Đây là bước quan trọng nhất trong việc tạo mô hình 3D. Sau khi điều chỉnh kích thước, vị trí và hướng của mô hình, hệ thống sẽ dựng từng lớp vật liệu. Quá trình này gần như tự động với rất ít sự can thiệp của con người.

Xem thêm bài viết hay:  An Toàn Giao Thông Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ An Toàn Giao Thông Trong Tiếng Việt

Bước 5: Làm sạch và hoàn thiện đối tượng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình xử lý tệp STL. Bước này sẽ loại bỏ phần phụ trợ để hoàn thành mô hình nguyên mẫu. Sau đó mô hình sẽ được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám và sơn để tăng tính thẩm mỹ và độ bền.

Xem thêm: Tiếp cận Thực phẩm bổ sung Strontium là gì? Công dụng, Dược lực học và Tương tác thuốc

*

Xử lý tệp ở định dạng STL – Giải pháp thông minh 3D trong 5 bước

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu rõ STL là gì? Các tập tin STL là gì? Với công nghệ in 3D Được như hiện nay, chắc chắn ngành chế tạo khuôn mẫu sẽ ra đời và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thực tế.

Bạn thấy bài viết File Obj Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Phần Mềm & Cách Mở File có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về File Obj Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Phần Mềm & Cách Mở File bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: File Obj Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Phần Mềm & Cách Mở File của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận