Tài Chính

Gdp Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Của Chỉ Số Gdp Chính Xác Nhất

GDP là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực kinh tế. GDP là gì và cách tính chỉ số GDP chính xác sẽ được chia sẻ dưới đây.

Đang xem: GDP Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Của Chỉ Số GDP Chính Xác Nhất

Nắm bắt kỹ càng các chỉ số GMP sẽ giúp chúng ta biết được tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia. Do đó việc thấu hiểu chính xác GDP là gì và hiểu cách tính GDP sẽ đánh giá chính xác được tốc độ tăng trưởng kinh tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sự đặc biệt của chí số GDP này trong bài chia sẻ dưới đây.

GDP là gì?

GDP – Gross Domestic Product là chỉ số phản ánh tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia. Đây chính là giá trị thị trường của tất cả các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được sản xuất trong phạm vi lãnh thổ nhất định trong một thời kỳ nhất định thường là 1 năm.

*

Chỉ số GDP quan trọng như thế nào trong phát triển kinh tế

Nhận định chính xác chỉ số GDP sẽ giúp chúng ta đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ, quốc gia. 

GDP bình quân đầu người là gì?

GDP bình quân đầu người là chỉ số chỉ kết quả sản xuất kinh doanh trung bình tính trên tổng số dân trong một năm. GDP bình quân đầu người sẽ tỷ lệ thuận với mức thu nhập và đời sống của dân tại quốc gia đó.

GDP Danh nghĩa là gì?

GDP danh nghĩa – Nominal Gross Domestic Product chính là tổng sản phẩm quốc nội GDP được tính theo giá trị trường hiện tại. GDP danh nghĩa sẽ bao gồm những thay đổi về giá do lạm phát gây ra. Như vậy chỉ số này sẽ phản ảnh rõ nhất tốc độ tăng giá của một nền kinh tế. 

GDP Thực tế là gì?

GDP thực tế – Real Gross Domestic Product hay Real GDP) là thước đo tổng sản phẩm quốc nội đã điều chỉnh lạm phát. Đây chính là chỉ số phản sảnh rõ ràng nhất nền kinh tế của quốc nội trong một năm. Nếu như DGP thực thấp hơn GDP danh nghĩa thì lạm phát đang quá nhiều và ngược lại. Chỉ số này luôn phải ánh rõ ràng nhất thực trạng kinh tế nên cần phải được tính toán chính xác. 

GDP xanh là gì?

*

GDP xanh chính là khoản GDP còn lại sau khi trừ chi phí phục hồi môi trường

Hiện nay thì GDP xanh vẫn chưa có khái niệm chính thức. Nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì GDP xanh là phần GDP còn lại sau khi đã khấu trừ một phần chi phí cần thiết để phục hồi môi trường do hậu quả của quá trình tái sản xuất gây ra.

Các thành phần của GDP

GDP có thể tính là tổng các khoản tiêu dùng, tổng các khoản chi tiêu hoặc chính là tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế. Theo các nhà kinh tế học thì GDP có thể tính theo công thức sau: 

GDP = C + I + G + NX 

Trong đó: 

C: Tiêu dùng của tất cả các cá nhân trong nền kinh tếI: Đầu tư tiêu dùng của các nhà kinh doanh vào cơ sở kinh doanhG: Tổng chi tiêu của chính quyền NX: Xuất khẩu ròng của nền kinh tếC,I,G còn được gọi là “nội thu” còn NX gọi là “nội thu” 

Ý nghĩa của chỉ số GDP đối với nền Kinh tế một Quốc Gia

Có thể nói, trong nền Kinh tế một Quốc Gia chỉ số GDP rất là quan trọng:

GDP là thước đo phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế của 1 quốc gia. Thể hiện rõ nét sự biến động giá sản phẩm/dịch vụ theo thời gianGDP bình quân đầu người cho biết mức thu nhập tương đối cũng như đánh giá được chất lượng cuộc sống của người dân mỗi quốc gia.GDP suy giảm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế dẫn tới suy thoái kinh tế, lạm phát, thất nghiệp, mất giá đồng tiền,…từ đó tác động trực tiếp tới đời sống của người dân.

Đây chính là những ý nghĩa quan trọng của GDP đối với nền kinh tế của một Quốc Gia. Thế nhưng khi tính chính xác được chỉ số này không phải là điều đơn giản. Nhất là khi các chỉ số này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số GDP

*

GDP bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Về cơ bản thì chỉ số GDP sẽ bị ảnh hưởng tới 3 yếu tố chính gồm:

Dân số: dân số chính là lực lượng lao động chủ lực tạo ra của cải – vật chất cho xã hội. Đồng thời đây cũng là đối tượng tiêu thụ sản phẩm – dịch vụ. Hơn nữa, dân số lại là căn cứ để tính GDP bình quân đầu người của quốc gia.

Xem thêm: Lãi Suất Cho Vay Ngân Hàng Sacombank, Tính Toán Vay Tiêu Dùng

FDP – Foreign Direct Investment: chỉ số đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với hình tư dài hạn thường bao gồm tiền bạc, vật vất, cơ sở hạ tầng,…nên cũng tác động tới việc tính chỉ số GDP.

Cách tính chỉ số GDP chính xác nhất

Khi đã hiểu được GDP là gì thì bạn cũng cần phải nắm bắt được cách tính chỉ số đặc biệt này. Hiện nay, khi tính chỉ số GDP để có kết quả chính xác nhất sẽ sử dụng 3 cách tính chủ đạo sau.

Tính GDP theo phương pháp chi tiêu (tính tổng chi tiêu)

GDP = C + G + I + NX

Trong đó:

C: Chi tiêu của hộ gia đình, bao gồm tất cả các chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ của hộ gia đình. G: Chi tiêu của chính phủ, là tổng chi tiêu cho giáo dục, y tế, an ninh, giao thông, dịch vụ,…I: Tổng đầu tư của các nhà đầu tư, bao gồm các khoản chi tiêu của doanh nghiệp về trang thiết bị, nhà xưởng.NX: Là xuất khẩu ròng của nền kinh tế, đây chính là cán cân thương mại. 

NX = X (Xuất khẩu ) – M – (Nhập khẩu)

Tính GDP theo phương pháp chi phí (tính theo thu nhập)

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

Trong đó:

W (Wage): tiền lươngI (Interest): tiền lãiPr (Profit): lợi nhuậnR (Rent): tiền thuêTi (Indirect tax): thuế gián thu là loại thuế không trực tiếp đánh vào thu nhập và tài sản của người nộp thuế. Mà đây là khoản thuế đánh một cách gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ. De (Depreciation): phần khấu hao tài sản cố định

Tính GDP theo phương pháp sản xuất

GDP = Giá trị tăng thêm + Thuế nhập khẩu

GDP = Giá trị sản xuất – Chi phí trung gian + Thuế nhập khẩu

Trong đó:

Giá trị tăng thêm của từng ngành kinh tế có thể là: 

Thu nhập của người sản xuấtTiền côngBảo hiểmThuế sản xuất Khấu hao tài sản cố địnhGiá trị thặng dưCác thu nhập khác

Đây là 3 cách tính GDP được áp dụng phổ biến hiện nay. Ở mỗi một cách tính sẽ đưa ra một kết quả khác nhau nhưng không có sự chênh lệch quá nhiều.

Phân biệt 2 chỉ số GDP và GNP

GNP – Gross National Product là chỉ số chỉ tổng sản phẩm quốc gia. Tức là toàn bộ giá trị được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất trong khoảng thời gian, không phân biệt lãnh thổ.

*

GDP và GNP khác nhau như thế nào?

Hiện nay khi nhắc về GDP và GNP thì rất nhiều người bị nhầm lẫn hai chỉ số này với nhau. Nhưng thực sự thì hai chỉ số này luôn có điểm khác biệt và cụ thể như sau:

GDP GNP
Giống nhau Đều là chỉ số nói tới phát triển của nền kinh tế của quốc gia. Chỉ số càng cao càng cho thấy quốc gia đó có nền kinh tế phát triển mạnh. 
Khác nhau Chỉ số phản ánh tổng giá trị trên vùng lãnh thổ, không theo quốc tịch.

Xem thêm: Biểu Phí Internet Banking Vietcombank, Phí Chuyển Tiền Vietcombank Áp Dụng Biểu Phí Mới

Chỉ số phản ánh tổng sản phẩm quốc gia (trong và ngoài nước)
Bao gồm: thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài hoạt động tại quốc gia đó.  Bao gồm Tổng sản lượng quốc gia; toàn bộ giá trị được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất trong thời gian 1 năm

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết về GDP là gì và cách tính GDP chuẩn nhất bạn có thể áp dụng. Năm 2020, GDP Việt Nam đạt 240,602 triệu USD xếp hạng vị trí 36 trên thế giới. Mong rằng những kiến thức chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được thêm phần nào về chỉ số GDP đặc biệt này. Các bạn có thể theo dõi thêm các thông tin hữu ích khác ngay tại đây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button