Hỏi Đáp

Gia Cầm Là Gì ? Nghĩa Của Từ Gia Cầm Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Gia Cầm Trong Tiếng Việt

Gia cầm là loài vật gồm có 2 chân, có nhiều lông vũ. Người ta nuôi gia cầm chủ yếu để lấy thịt và trứng. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao.

Đang xem: Gia cầm là gì

Mục lục nội dung

4 Giacầm phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam4.1 Gà4.2 Vịt5 Chănnuôi gia cầm phổ biến trên thế giới

Gia cầm là gì?

Gia cầm nói chung là các loài động vật có cánh, được con người nuôi nhốt để phát triển kinh tế. Sau một thời gian sẽ thu hoạch được sản phẩm như trứng, thịt hoặc lông vũ. Đây đều là các sản phẩm nông nghiệp đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.

Gia cầm hiện nay có rất nhiều loài cực kỳ phong phú. Chúng phần lớn là các loài chim được thuần hóa mang đi nuôi phục vụ nhu cầu về thịt, trứng hay lông. Một số loại gia cầm phổ biến như gà, vịt, ngan, ngổng, thậm chí cả bồ câu.

Tuy nhiên với những loài chim hoang dã chưa được thuần hóa thì không được tính. Các loài sống ở cả môi trường nước và trên cạn được phân vào nhóm thủy cầm.

Một số loài gia cầm được nuôi nhằm mục đích làm cảnh hay giải trí như gà lôi hoặc gà chọi.

Trước đây gia cầm chưa được thuần hóa chúng có hình dạng, đặc điểm… khác hoàn toàn so với bây giờ. Lúc đó con người chưa biết tận dụng những giá trị dinh dưỡng chúng mang lại. Khi được thuần hóa, con người đã sử dụng gia cầm như một nguồn thức ăn hữu ích và dần dần chuyển sang chăn nuôi, thu lại lợi nhuận từ chúng.

Ngày nay việc chọn lọc và nhân giống ngày càng chuyên nghiệp hơn. Nhờ vậy mà gia cầm được chăm sóc chăn nuôi có hệ thống với kỹ thuật bài bản. Chất lượng các sản phẩm từ sữa, thịt, trứng được nâng cao hơn. Theo nghiên cứu của ngành chăn nuôi, gia cầm là loại thịt được tiêu thụ với số lượng rất lớn tại Việt Nam hàng năm, chiếm 80%.

Chim có phải một loài gia cầm không

Nhiều người vẫn nhầm lẫn chim là một loài gia cầm. Những thực tế thì không phải vậy. Theo đúng như trên, gia cầm phải là động vật được nuôi nhốt, được thuần hóa phục vụ cho mục đích của con người.

Do vậy có những loài chim có thể thuộc nhóm gia cầm. Những đa số không thuộc nhóm gia cầm như mọi người vẫn lầm tưởng.

Theo khoa học, chim thuộc vào nhóm điểu cẩm. Dó là các loài động vật có cánh biết bay hoặc là không biết bay. Nhưng điểm đặc biệt đó là nó không thuần hóa được để phục vụ mục đích của con người.

Ví dụ như đà điểu chẳng hạn. Chúng tuy bị nuôi nhốt nhưng không bị thuần hóa để có sự khác biệt so với tổ tiên. Chúng vẫn giữ nguyên các tập tính vốn có của chúng.

Xem thêm: Quy Đổi 1 Man Nhật = Vnd ? 1 Man Nhật Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam

Một số loài chim có thể coi là gia cầm. Ví dụ như bồ câu. Chúng được con người nuôi nốt và chăm sóc để thu hoạch lấy thịt, lấy chúng. Bồ câu được con người thuần hóa, phù hợp với từng điều kiện chăn nuôi.

Gia súc với gia cầm khác nhau ở đâu

Gia súc khác với gia cầm. Gia súc là một tập hợp các động vật 4 chân, có vú. Chúng cũng được con người thuần hóa và nuôi nhốt, nhân giống. Với mục đích thu hoạch sữa, thịt, da, lông,…. Hay được sử dụng như một công cụ phục vụ lao động. Ví dụ như bò, trâu, ngựa kéo,…

Theo đó, gia súc là những loài đông vật quen thuộc trong cuộc sống của mỗi con người. Ngành chăn nuôi gia súc là 1 ngành quan trong trong nông nghiệp. Đem lại thu nhập ổn định cho bà con.

Để phân biệt gia cầm với gia súc. Đơn giản nhất đó là số lượng chân của chúng. Gia cầm đặc trưng với 2 chân và có cánh. Còn gia súc thì có 4 chân.

Giacầm phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam

*
*

 

Bồ câu là một trong những loại gia cầm quý, thịt của chúng rất giàu dinh dưỡng. Mỗi con trưởng thành có cân nặng từ 2 – 4kg. Nuôi, chăm sóc bồ câu đòi hỏi phải có kỹ thuật, kinh nghiệm nhất định. Như vậy mới thu lại năng suất như ý muốn, chim không bị dịch bệnh.

Thịt bồ câu mềm, ngọt, nhiều người sử dụng thịt của chúng để hầm bổ điều trị được nhiều căn bệnh. Ví dụ như suy dinh dưỡng, đổ mồ hôi trộm, còi xương…

Trứng của bồ câu thường được giữ lại ấp làm giống. Vì mỗi đợt đẻ, bồ câu cái chỉ đẻ có 2 trứng. Và nếu chăm sóc chuẩn thì ít nhất phải sau 60 ngày thì chim bồ câu mới đẻ tiếp.

Do số lượng trứng đẻ ít. Nên trứng chim bồ câu hiếm khi được sử dụng để bán phục vụ nhu cầu ăn uống.

Tuy vậy, trứng chim bồ câu cũng rất tốt. Hàm lượng dinh dưỡng trong trứng cao hơn nhiều so với trứng gà ta.

Một số giống chim bồ câu đẹp, thông minh còn được ưa chuộng nuôi để làm cảnh. Đó thường là một số giống bồ câu lai tạo nước ngoài, có bộ lông dẹp mắt.

Chănnuôi gia cầm phổ biến trên thế giới

Đứng sau gia súc, gia cầm là loại thịt phổ biển được nhiều người ưa chuộng trên thế giới. Gà, vịt là 2 loại được nuôi với số lượng rất lớn. Đây là nguồn thức ăn chính của con người, bao gồm thịt, trứng. Ngoài ra lông vũ của chúng cũng được sử dụng để làm ra các sản phẩm có giá trị

Ví dụ như lông vũ gà, lông đuôi được sử dụng làm thành chổi lông gà. Giúp quét phẩy bụi. Thường được lựa chọn trong dọn dẹp bàn tủ, ban thờ. Lông vịt, ngan được sử dụng trong công nghiệp may mặc. Sản xuất ra những chiếc áo lông vũ có giá trị cao.

Thịt gà

Năm 2019, thịt gà được tiêu thụ tăng lên gần 90 triệu tấn/năm. Các quốc gia đứng đầu trong dây chuyền sản xuất thịt gà lớn nhất gồm có: Trung Quốc, 17%, Mỹ 21%, Úc 16% và khối các nước Liên minh châu Âu là 13%.

Xem thêm: Đổi Tiền Ở Tiệm Vàng Quốc Trinh Số Điện Thoại, Công Ty Vàng Bạc Quốc Trinh

Thịt vịt

Còn đối với thịt vịt, năm 2019 sản lượng trên thế giới chiếm 5 triệu tấn/năm. Trung Quốc vẫn là quốc gia đứng vị trí trong top 1 sản xuất thịt vịt (1,8 tỷ con). Ngoài ra, một số quốc gia chăn nuôi và sản xuất số lượng gia cầm lớn phải kể đến Việt Nam, Myanmar, Hàn Quốc, Pháp…

Không chỉ đứng đầu trong chăn nuôi sản xuất thịt gà, vịt, Trung Quốc còn là nhà sản xuất, phân phối thịt ngỗng. Nổi bật với 96% thị phần tức là 2,8 triệu tấn trên toàn thế giới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button