Hỏi Đáp

Giá Trị Của Hàng Hóa Là Gì ? Mối Quan Hệ Với Giá Trị Hàng Hoá

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta được tiếp xúc rất nhiều với các loại sản phẩm như ti vi, tủ lạnh, điện thoại,… Tất cả các loại sản phẩm này đều được gọi chung là hàng hoá. Vậy hàng hoá là gì? Giá trị sử dụng và giá trị của hàng hoá như thế nào? Chắc hẳn có rất nhiều bạn muốn biết về vấn đề này. Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Giá trị của hàng hóa là gì

Mục lục bài viết

2 Giá trị sử dụng và giá trị hàng hoá2.2 Giá trị hàng hóa là gì?3 Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hoá

Hàng hoá là gì?

Hàng hoá trong tiếng Anh là Goods hoặc Commodities, là các sản phẩm hữu hình, giúp làm thỏa mãn nhu cầu của con người. Các sản phẩm có thể là máy giặt, bột giặt, tủ lạnh, máy rửa bát,… đều rất cần thiết trong cuộc sống.

Trong kinh tế chính trị Mac – Lenin, hàng há còn được hiểu là sản phẩm lao động thông qua quá trình trao đổi, mua bán. Người ta có thể dùng tiền để mua bất cứ loại hàng hóa nào nhằm phục vụ cho đời sống con người. Trong đó, hàng hóa được chia thành hàng tiêu dùng và hàng đầu tư. Đây là những nhân tố quan trọng tạo nên tổng sản phẩm trong nước. Hàng đầu tư là những mặt hàng sinh lợi nhuận cho con người.

Ngoài ra, một khái niệm khác chính là hàng hóa kinh tế. Đây là những hàng hóa khan hiếm hay các loại hàng hóa mà người ta muốn mua nhiều hơn điều kiện cho phép. Các loại hàng hóa này thường mang đến cho con người sự thỏa mãn tốt hơn mong đợi.

Xem thêm:   Tìm Hiểu Một Số Nội Dung Cơ Bản Trong Xây Dựng Nền Quốc Phòng An Ninh Là Gì

Hàng hóa là sản phẩm của lao động, có giá trị có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hay buôn bán và được lưu thông trên thị trường, có sẵn trên thị trường.

*
*
*
*

Hiện nay, trao đổi hàng dựa trên đơn vị chung đó là tiền tệ

Khái niệm giá trị hàng hóa là gì?

Giá trị hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất được kết tinh trong hàng hóa. Giá trị này thường do các đơn vị đầu tư định giá.

Đặc trưng của giá trị hàng hóa là gì?

Giá trị hàng hóa là một thuộc tính xã hội, chỉ tồn tại ở những phương thức sản xuất có sản xuất và trao đổi hàng hóa. Phần giá trị này sẽ biểu hiện quan hệ của những người sản xuất hàng hóa nhưng chỉ trên phương diện quan hệ kinh tế.

Trong nền kinh tế dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất, quan hệ kinh tế giữa người với người biểu hiện thành quan hệ giữa vật với vật. Ban đầu, vật thống trị người được gọi là sự sùng bái hàng hóa. Cho đến khi tiền tệ xuất hiện, mối quan hệ này thay đổi, con người sùng bái tiền tệ hơn.

Giá trị trao đổi là biểu hiện của giá trị hàng hóa. Giá trị trao đổi sẽ thay đổi khi giá trị của hàng hóa có sự thay đổi.

Xem thêm:   Tên Lửa Đẩy Nhiên Liệu Rắn Là Gì, Nhiên Liệu Rắn Là Gì

Xem thêm: Cách Lấy Lại Mật Khẩu Bidv Smart Banking, Quên Mật Khẩu Bidv

Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hoá

Hai thuộc tính của hàng hoá có quan hệ chặt chẽ với nhau, vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau.

Thống nhất

Hai thuộc tính này cùng đồng thời tồn tại trong một hàng hoá. Nếu một vật có giá trị sử dụng (tức có thể thoả mãn nhu cầu nào đó của con người, xã hội), nhưng không có giá trị (tức không do lao động tạo ra, không có kết tinh lao động) như không khí tự nhiên thì sẽ không phải là hàng hoá. Ngược lại, một vật có giá trị (tức có lao động kết tinh), nhưng không có giá trị sử dụng (tức không thể thoả mãn nhu cầu nào của con người, xã hội) cũng không trở thành hàng hoá.

Đối lập

Thứ nhất, với tư cách là giá trị sử dụng thì các hàng hoá khác nhau về chất (vải mặc, sắt thép, lúa gạo…). Nhưng ngược lại, với tư cách là giá trị thì các hàng hoá lại đồng nhất về chất, đều là “những cục kết tinh đồng nhất của lao động mà thôi”, tức đều là sự kết tinh của lao động, hay là lao động đã được vật hoá ( vải mặc, sắt thép, lúa gạo… đều do lao động tạo ra, kết tinh lao động trong đó).

Thứ hai, quá trình thực hiện giá trị và giá trị sử dụng có sự tách rời nhau cả về mặt không gian và thời gian.

Xem thêm:   Tìm Hiểu Đặc Điểm Và So Sánh Các Biện Pháp Tu Từ Là Gì, Biện Pháp Tu Từ Là Gì

Giá trị được thực hiện trong lĩnh vực lưu thông và thực hiện trước.Giá trị sử dụng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu dùng.

Người sản xuất quan tâm tới giá trị, nhưng để đạt được mục đích giá trị bắt buộc họ cũng phải chú ý đến giá trị sử dụng, ngược lại người tiêu dùng quan tâm tới giá trị sử dụng để thoả mãn nhu cầu tiêu dùng của mình.

Nhưng muốn có giá trị sử dụng họ phải trả giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện giá trị sẽ không có giá trị sử dụng. Mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và giá trị hàng hoá cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng sản xuất thừa.

Trên đây, Vận Tải Thái Hùng đã chia sẻ cho bạn biết hàng hóa là gì và các thuộc tính của hàng hóa. Nhìn chung, một vật được coi là hàng hóa cần phải có đầy đủ 2 yếu tố đó là giá trị và giá trị sử dụng. Nếu thiếu một trong 2 sẽ không được coi là hàng hóa. Mong rằng bài viết này của Thái Hùng đã giúp bạn hiểu hơn về hàng hóa và giá trị hàng hóa là gì.

Xem thêm: Hãy Luôn Lưu Giữ Tiếng Anh Là Gì Trong Tiếng Anh? Lưu Giữ Kỉ Niệm Dịch

Nếu bạn cần tìm một đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín thì Vận Tải Thái Hùng chính là cái tên đáng lưu tâm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button