Du Học

[Giải đáp] Bộc trực là gì? Bạn có phải người bộc trực không?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => [Giải đáp] Bộc trực là gì? Bạn có phải người bộc trực không?

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Mục lục

 • Thẳng thắn là gì?
 • Biểu hiện của người thẳng thắn trong công việc

  • Nhận lời khuyên từ đồng nghiệp
  • Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp khá bền chặt
  • Lo lắng rằng hành động và lời nói của mình sẽ làm tổn thương đồng nghiệp
 • Ưu điểm và nhược điểm của người có tính cách thẳng thắn

  • Thuận lợi
  • Khuyết điểm
 • Mẹo để làm việc với những người thẳng thắn

  • Với cấp trên
  • Với đồng nghiệp
  • Với khách hàng

Ngày nay, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng thích người thẳng thắn, bộc trực, nói sao thì nói, hơn là xu nịnh. Vậy bạn có biết candor là gì không? Những biểu hiện của một người thẳng thắn trong công việc là gì? Hãy tham khảo JobsGO trong bài viết này.

Thẳng thắn là gì?

Đôi khi trong cuộc sống bạn sẽ nghe ai đó nói từ candor hoặc bạn sẽ bị người khác đánh giá là người có tính cách thẳng thắn. Vậy bạn đã thực sự hiểu nghĩa của từ này chưa?

Tính thẳng thắn được dùng để chỉ tính cách của một người. Điều đó thể hiện ở cách nghĩ như thế, luôn thẳng thắn trong công việc và cuộc sống.

Thẳng thắn là gì?

Thẳng thắn là gì?

Người thẳng thắn là người như thế nào? Thông thường, những người có tính cách thẳng thắn sống rất đơn giản, dễ làm việc với họ và đặc biệt dễ đoán trước được những mong muốn và suy nghĩ của họ. Vì tất cả đều được thể hiện qua hành động và lời nói của họ.

Nói thẳng ra có nghĩa tương tự như Trung thực không? Trong nhiều ngữ cảnh, thẳng thắn và trung thực được dùng như những từ cùng nghĩa, gần nghĩa với nhau. Tuy nhiên, trung thực có một nghĩa rộng hơn.

Biểu hiện của người thẳng thắn trong công việc

Nhận lời khuyên từ đồng nghiệp

Vì bạn là người thẳng thắn nên tính cách của bạn rất thẳng thắn, nói thật những điều mình thấy. Không những vậy, bạn cũng đừng xu nịnh, nói những lời ngon ngọt để lấy lòng đồng nghiệp. Đó là lý do tại sao mọi người tin tưởng bạn sẽ đưa ra những lời khuyên chân thành, đúng sự thật.

Ví dụ: “Bạn nên làm lại một bản báo cáo khác trước khi trình lên cấp trên vì trông nó lộn xộn và khó coi”.

👉 Xem thêm: Tiết lộ 4 kiểu người có phong cách làm việc hiệu quả? Bạn thuộc nhóm nào?

Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp khá bền chặt

Thẳng thắn là gì?

Biểu hiện của người thẳng thắn trong công việc

Trong mối quan hệ đồng nghiệp, thường mọi người có xu hướng làm hài lòng và bất đồng ý kiến ​​với nhau. Trước mặt có thể vui nhưng sau lưng lại kể xấu với cấp trên. Những mối quan hệ kiểu này thường không tồn tại lâu trong môi trường làm việc.

Riêng với những người thẳng thắn, bạn luôn bộc lộ trực tiếp những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình, dù bạn đang vui, buồn, thất vọng hay chán nản. Điều đó cho thấy bạn đang rất trung thực với đồng nghiệp, tôn trọng họ, tất nhiên khi làm được điều đó cũng có nghĩa là mối quan hệ của bạn đang ở trạng thái cởi mở.

Lo lắng rằng hành động và lời nói của mình sẽ làm tổn thương đồng nghiệp

Người ta thường nói “sự thật đau lòng”. Đôi khi, chính sự thẳng thắn của bạn sẽ khiến đối phương không hài lòng, thậm chí có lúc thất vọng. Trong một số tình huống, lời nói của bạn sẽ khiến đồng nghiệp bị tổn thương sâu sắc. Đó là lý do tại sao bạn luôn lo lắng về những gì mình sẽ nói và làm.

Ví dụ: Một đồng nghiệp vui và rất hào hứng với chiếc váy mới của cô ấy. Nhưng bạn tạt một gáo nước lạnh vào mặt cô ấy: “Trời ơi, em mặc cái gì vậy? Trông thật kinh khủng! ”

Hoặc khi một đồng nghiệp rất thích một bài thơ mà họ mới sáng tác và hỏi ý kiến ​​của bạn: “Tôi thấy nó không hay”.

👉 Xem thêm: Xin lỗi đồng nghiệp như thế nào để không làm “tan vỡ” các mối quan hệ công sở?

Ưu điểm và nhược điểm của người có tính cách thẳng thắn

Thuận lợi

Thẳng thắn là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của người có tính cách thẳng thắn

Người có tính cách bộc trực là người có trách nhiệm trong công việc, luôn làm việc hết lòng. Không những vậy, họ còn có tầm nhìn bao quát trong công việc, đặc biệt có khả năng lãnh đạo tốt. Bên cạnh đó, sự trung thực còn giúp chúng ta sống lạc quan và hạnh phúc hơn.

Khuyết điểm

Bên cạnh những ưu điểm, tính thẳng thắn cũng có những nhược điểm như:

 • Đối với việc nhận xét và đưa ra lời khuyên, những người có bản tính thẳng thắn thường làm mất lòng đối phương bởi sự thẳng thắn của họ. Tuy nhiên, điều này nghiêm trọng và để lại hậu quả lớn hơn khi họ giao tiếp với đối tác, khách hàng. Vì nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
 • Người thẳng thắn thường áp đặt suy nghĩ của đối phương. Điều này rất dễ khiến bạn trở nên bảo thủ, độc đoán.

👉 Xem thêm: Xây dựng mối quan hệ tại nơi làm việc: Nhân viên mới làm gì để nắm bắt cơ hội?

Mẹo để làm việc với những người thẳng thắn

Với cấp trên

Khi sếp của bạn là người thẳng thắn, đôi khi bạn không nên để tâm đến lời nói của họ. Vì khi họ phản biện thì những nhận xét của bạn là sự thật mà họ nhìn thấy. Vì vậy, bạn cần biết cách tiếp thu và thay đổi để hoàn thiện hơn.

Thẳng thắn là gì?

Mẹo để làm việc với những người thẳng thắn

Với đồng nghiệp

Bạn có thể làm việc, hợp tác với đồng nghiệp trong công việc nhưng hãy đi thẳng vào vấn đề chính, không lan man. Tuyệt đối đừng để đối phương cảm thấy bị chỉ huy, hãy để họ tự lựa chọn và đưa ra quyết định.

Với khách hàng

Những khách hàng thẳng thắn thường thiếu kiên nhẫn hoặc thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, bạn cần phải kiên nhẫn và bình tĩnh hơn. Trong giao tiếp, bạn nên đồng ý với những gì họ đang nói, cho dù đó là lời khen hay lời chê. Lặp lại những gì họ phải nói, thể hiện rằng bạn đang lắng nghe để bạn có thể đi sâu vào những gì họ quan tâm nhất.

Nhìn chung, bộc trực là một đức tính tốt, nhưng nếu bạn thuộc đối tượng này, bạn cần có kỹ năng mềm và linh hoạt hơn trong các tình huống để không ảnh hưởng đến công việc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về bệnh nấm miệng là gì?

JobsGO


Thông tin thêm

[Giải đáp] Bộc trực là gì? Bạn có phải người bộc trực không?

#Giải #đáp #Bộc #trực #là #gì #Bạn #có #phải #người #bộc #trực #không

[rule_3_plain]

#Giải #đáp #Bộc #trực #là #gì #Bạn #có #phải #người #bộc #trực #không

Mục lục

Tính thẳng thắn bộc trực là gì?

Những biểu hiện của người có tính bộc trực trong công việc
Được đồng nghiệp xin lời khuyên
Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp khá bền chặt
Lo lắng hành động và lời nói của mình làm tổn thương đồng nghiệp

Ưu nhược điểm của người có tính cách bộc trực
Ưu điểm
Nhược điểm

Mẹo làm việc với người bộc trực
Với cấp trên
Với đồng nghiệp
Với khách hàng

Hiện nay, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng thích người thẳng thắn, bộc trực, nghĩ sao nói vậy hơn là một người nịnh hót. Vậy bạn có biết bộc trực là gì? Những biểu hiện của một người bộc trực trong công việc? Hãy cùng JobsGO tham khảo ở bài viết này.

Tính thẳng thắn bộc trực là gì?
Trong cuộc sống đôi lúc bạn sẽ nghe ai đó nói đến từ bộc trực hoặc bạn được người khác nhận xét mình có tính bộc trực. Vậy bạn có thật sự đang hiểu đúng nghĩa của từ này không? 
Bộc trực được dùng chỉ tính cách một con người. Nó được thể hiện ở việc nghĩ sao nói như thế, luôn thẳng thắn trong công việc và cuộc sống. 

Tính thẳng thắn bộc trực là gì?

Bộc trực là người như thế nào? Thông thường người có tính cách bộc trực sống rất đơn giản, dễ dàng làm việc được với họ, đặc biệt còn dễ đoán trúng mong muốn, suy nghĩ của họ. Bởi tất cả đều được thể hiện ngay ở hành động, lời nói của họ.
Bộc trực có cùng nghĩa với trung thực không? Trong nhiều hoàn cảnh bộc trực và trung thực được sử dụng như từ cùng nghĩa, gần nghĩa với nhau. Tuy nhiên trung thực lại màn nghĩa rộng hơn.
Những biểu hiện của người có tính bộc trực trong công việc
Được đồng nghiệp xin lời khuyên
Bởi vì bạn là người bộc trực nên tính cách rất thẳng thắn, nói đúng sự thật mình nhìn thấy. Không chỉ vậy, bạn còn không nịnh hót, nói lời ngon ngọt để lấy lòng đồng nghiệp. Cũng vì thế mà mọi người tin tưởng bạn sẽ đưa ra lời khuyên thật lòng, đúng sự thật.
Ví dụ: “Bạn nên làm lại bản báo cáo khác trước khi nộp lên cấp trên vì trông nó thật lộn xộn, thiếu thẩm mỹ”.
👉 Xem thêm: Bật mí 4 kiểu người có phong cách làm việc hiệu quả? Bạn thuộc nhóm nào?
Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp khá bền chặt

Những biểu hiện của người có tính bộc trực trong công việc

Trong mối quan hệ đồng nghiệp với nhau thường mọi người có xu hướng lấy lòng, bằng mặt không bằng lòng nhau. Có thể vui vẻ trước mặt thế nhưng sau lưng lại mách xấu với cấp trên. Những kiểu mối quan hệ như vậy thường không tồn tại lâu trong môi trường làm việc. 
Riêng với người có tính bộc trực, bạn luôn trực tiếp nói ra suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc của mình đang vui, buồn, thất vọng hay chán nản. Nó thể hiện bạn đang rất trung thực với đồng nghiệp, tôn trọng họ, đương nhiên khi làm được điều đó cũng có nghĩa mối quan hệ của bạn đang trong trạng thái mở.
Lo lắng hành động và lời nói của mình làm tổn thương đồng nghiệp
Người ta thường nói “sự thật thì mất lòng”. Đôi khi chính sự thẳng thắn của bạn sẽ khiến đối phương không hài lòng, đôi khi còn thất vọng. Trong một số tình huống lời nói của bạn sẽ làm tổn thương đến đồng nghiệp một cách sâu sắc. Chính vì thế mà bạn luôn lo lắng điều mình chuẩn bị nói và làm.
Ví dụ: Cô bạn đồng nghiệp vui vẻ và rất thích thú với chiếc váy mới. Thế nhưng bạn lại tạt một gáo nước lạnh vào mặt cô ấy: “Ôi chúa ơi, bạn đang mặc cái gì trên người vậy? Trông nó thật khủng khiếp!”
Hay khi đồng nghiệp rất tâm đắc một bài thơ mà họ vừa sáng tác và hỏi ý kiến bạn: “tôi thấy nó chẳng ra làm sao cả”.
👉 Xem thêm: Xin lỗi đồng nghiệp như thế nào để không “phá tan” mối quan hệ công sở?
Ưu nhược điểm của người có tính cách bộc trực
Ưu điểm

Ưu nhược điểm của người có tính cách bộc trực

Người có tính cách bộc trực là người có trách nhiệm trong công việc, luôn làm việc bằng cả tâm huyết của mình. Không chỉ vậy, họ còn có cái nhìn bao quát công việc, đặc biệt có khả năng lãnh đạo tốt. Bên cạnh đó, bộc trực còn giúp chúng ta sống lạc quan, hạnh phúc hơn.
Nhược điểm
Bên cạnh ưu điểm, tính bộc trực còn có nhược điểm như:

Đối với việc nhận xét, cho lời khuyên, người có tính bộc trực thường làm mất lòng đối phương bởi sự thẳng thắn của mình. Tuy nhiên việc này nghiêm trọng và để lại hậu quả lớn hơn khi họ giao tiếp với đối tác, khách hàng. Bởi nó có thể khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.
Những người bộc trực còn thường xuyên áp đặt suy nghĩ của đối phương. Điều này rất dễ khiến bạn trở thành bảo thủ, độc đoán.

👉 Xem thêm: Xây dựng mối quan hệ công sở: Nhân viên mới làm gì để chớp cơ hội?
Mẹo làm việc với người bộc trực
Với cấp trên
Khi cấp trên của bạn có tính bộc trực, đôi khi bạn không nên quá để trong lòng lời nói của họ. Bởi khi họ phê bình, nhận xét bạn đều là sự thật họ nhìn thấy. Vì thế mà bạn cần biết cách tiếp thu, thay đổi để hoàn thiện hơn.

Mẹo làm việc với người bộc trực

Với đồng nghiệp
Bạn có thể làm việc, hợp tác với đồng nghiệp trong công việc, thế nhưng hãy đi thẳng vào vấn đề chính, không lan man. Tuyệt đối không nên để đối phương có cảm giác bị sai khiến, hãy để họ lựa chọn và ra quyết định.
Với khách hàng
Khách hàng bộc trực thường hay nóng nảy, thiếu sự kiên nhẫn. Vì thế bạn cần kiên trì, điềm đạm hơn. Trong giao tiếp, nên đồng ý với ý kiến họ đang nói cho dù đó là lời khen, chê. Hãy nhắc lại vấn đề họ nói, thể hiện mình đang rất lắng nghe để từ đó đi sâu vào điều mà họ quan tâm nhất.
Nhìn chung, bộc trực là tính cách tốt nhưng nếu bạn thuộc đối tượng này thì cần phải có kỹ năng mềm, linh hoạt hơn trong các tình huống để không làm ảnh hưởng đến công việc. Rất mong bài viết này đã giúp bạn hiểu bộc trực là gì? Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

#Giải #đáp #Bộc #trực #là #gì #Bạn #có #phải #người #bộc #trực #không

[rule_2_plain]

#Giải #đáp #Bộc #trực #là #gì #Bạn #có #phải #người #bộc #trực #không

[rule_2_plain]

#Giải #đáp #Bộc #trực #là #gì #Bạn #có #phải #người #bộc #trực #không

[rule_3_plain]

#Giải #đáp #Bộc #trực #là #gì #Bạn #có #phải #người #bộc #trực #không

Mục lục

Tính thẳng thắn bộc trực là gì?

Những biểu hiện của người có tính bộc trực trong công việc
Được đồng nghiệp xin lời khuyên
Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp khá bền chặt
Lo lắng hành động và lời nói của mình làm tổn thương đồng nghiệp

Ưu nhược điểm của người có tính cách bộc trực
Ưu điểm
Nhược điểm

Mẹo làm việc với người bộc trực
Với cấp trên
Với đồng nghiệp
Với khách hàng

Hiện nay, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng thích người thẳng thắn, bộc trực, nghĩ sao nói vậy hơn là một người nịnh hót. Vậy bạn có biết bộc trực là gì? Những biểu hiện của một người bộc trực trong công việc? Hãy cùng JobsGO tham khảo ở bài viết này.

Tính thẳng thắn bộc trực là gì?
Trong cuộc sống đôi lúc bạn sẽ nghe ai đó nói đến từ bộc trực hoặc bạn được người khác nhận xét mình có tính bộc trực. Vậy bạn có thật sự đang hiểu đúng nghĩa của từ này không? 
Bộc trực được dùng chỉ tính cách một con người. Nó được thể hiện ở việc nghĩ sao nói như thế, luôn thẳng thắn trong công việc và cuộc sống. 

Tính thẳng thắn bộc trực là gì?

Bộc trực là người như thế nào? Thông thường người có tính cách bộc trực sống rất đơn giản, dễ dàng làm việc được với họ, đặc biệt còn dễ đoán trúng mong muốn, suy nghĩ của họ. Bởi tất cả đều được thể hiện ngay ở hành động, lời nói của họ.
Bộc trực có cùng nghĩa với trung thực không? Trong nhiều hoàn cảnh bộc trực và trung thực được sử dụng như từ cùng nghĩa, gần nghĩa với nhau. Tuy nhiên trung thực lại màn nghĩa rộng hơn.
Những biểu hiện của người có tính bộc trực trong công việc
Được đồng nghiệp xin lời khuyên
Bởi vì bạn là người bộc trực nên tính cách rất thẳng thắn, nói đúng sự thật mình nhìn thấy. Không chỉ vậy, bạn còn không nịnh hót, nói lời ngon ngọt để lấy lòng đồng nghiệp. Cũng vì thế mà mọi người tin tưởng bạn sẽ đưa ra lời khuyên thật lòng, đúng sự thật.
Ví dụ: “Bạn nên làm lại bản báo cáo khác trước khi nộp lên cấp trên vì trông nó thật lộn xộn, thiếu thẩm mỹ”.
👉 Xem thêm: Bật mí 4 kiểu người có phong cách làm việc hiệu quả? Bạn thuộc nhóm nào?
Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp khá bền chặt

Những biểu hiện của người có tính bộc trực trong công việc

Trong mối quan hệ đồng nghiệp với nhau thường mọi người có xu hướng lấy lòng, bằng mặt không bằng lòng nhau. Có thể vui vẻ trước mặt thế nhưng sau lưng lại mách xấu với cấp trên. Những kiểu mối quan hệ như vậy thường không tồn tại lâu trong môi trường làm việc. 
Riêng với người có tính bộc trực, bạn luôn trực tiếp nói ra suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc của mình đang vui, buồn, thất vọng hay chán nản. Nó thể hiện bạn đang rất trung thực với đồng nghiệp, tôn trọng họ, đương nhiên khi làm được điều đó cũng có nghĩa mối quan hệ của bạn đang trong trạng thái mở.
Lo lắng hành động và lời nói của mình làm tổn thương đồng nghiệp
Người ta thường nói “sự thật thì mất lòng”. Đôi khi chính sự thẳng thắn của bạn sẽ khiến đối phương không hài lòng, đôi khi còn thất vọng. Trong một số tình huống lời nói của bạn sẽ làm tổn thương đến đồng nghiệp một cách sâu sắc. Chính vì thế mà bạn luôn lo lắng điều mình chuẩn bị nói và làm.
Ví dụ: Cô bạn đồng nghiệp vui vẻ và rất thích thú với chiếc váy mới. Thế nhưng bạn lại tạt một gáo nước lạnh vào mặt cô ấy: “Ôi chúa ơi, bạn đang mặc cái gì trên người vậy? Trông nó thật khủng khiếp!”
Hay khi đồng nghiệp rất tâm đắc một bài thơ mà họ vừa sáng tác và hỏi ý kiến bạn: “tôi thấy nó chẳng ra làm sao cả”.
👉 Xem thêm: Xin lỗi đồng nghiệp như thế nào để không “phá tan” mối quan hệ công sở?
Ưu nhược điểm của người có tính cách bộc trực
Ưu điểm

Ưu nhược điểm của người có tính cách bộc trực

Người có tính cách bộc trực là người có trách nhiệm trong công việc, luôn làm việc bằng cả tâm huyết của mình. Không chỉ vậy, họ còn có cái nhìn bao quát công việc, đặc biệt có khả năng lãnh đạo tốt. Bên cạnh đó, bộc trực còn giúp chúng ta sống lạc quan, hạnh phúc hơn.
Nhược điểm
Bên cạnh ưu điểm, tính bộc trực còn có nhược điểm như:

Đối với việc nhận xét, cho lời khuyên, người có tính bộc trực thường làm mất lòng đối phương bởi sự thẳng thắn của mình. Tuy nhiên việc này nghiêm trọng và để lại hậu quả lớn hơn khi họ giao tiếp với đối tác, khách hàng. Bởi nó có thể khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.
Những người bộc trực còn thường xuyên áp đặt suy nghĩ của đối phương. Điều này rất dễ khiến bạn trở thành bảo thủ, độc đoán.

👉 Xem thêm: Xây dựng mối quan hệ công sở: Nhân viên mới làm gì để chớp cơ hội?
Mẹo làm việc với người bộc trực
Với cấp trên
Khi cấp trên của bạn có tính bộc trực, đôi khi bạn không nên quá để trong lòng lời nói của họ. Bởi khi họ phê bình, nhận xét bạn đều là sự thật họ nhìn thấy. Vì thế mà bạn cần biết cách tiếp thu, thay đổi để hoàn thiện hơn.

Mẹo làm việc với người bộc trực

Với đồng nghiệp
Bạn có thể làm việc, hợp tác với đồng nghiệp trong công việc, thế nhưng hãy đi thẳng vào vấn đề chính, không lan man. Tuyệt đối không nên để đối phương có cảm giác bị sai khiến, hãy để họ lựa chọn và ra quyết định.
Với khách hàng
Khách hàng bộc trực thường hay nóng nảy, thiếu sự kiên nhẫn. Vì thế bạn cần kiên trì, điềm đạm hơn. Trong giao tiếp, nên đồng ý với ý kiến họ đang nói cho dù đó là lời khen, chê. Hãy nhắc lại vấn đề họ nói, thể hiện mình đang rất lắng nghe để từ đó đi sâu vào điều mà họ quan tâm nhất.
Nhìn chung, bộc trực là tính cách tốt nhưng nếu bạn thuộc đối tượng này thì cần phải có kỹ năng mềm, linh hoạt hơn trong các tình huống để không làm ảnh hưởng đến công việc. Rất mong bài viết này đã giúp bạn hiểu bộc trực là gì? Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Giải #đáp #Bộc #trực #là #gì #Bạn #có #phải #người #bộc #trực #không

Xem thêm:   The Rangers At Pointe Du Hoc, United States Alien Terrorist Removal Court

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button