Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối Câu ca dao đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?

Câu hỏi: Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa rơi. Ngày tháng mười chưa cười. Trời tối là câu tục ngữ áp dụng cho những khu vực nào trên Trái đất?

Câu trả lời:

Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa sáng.  Ngày tháng mười chưa cười.  Trời tối là câu tục ngữ áp dụng cho những khu vực nào trên Trái đất?

– Tháng 6, trái đất quay bán cầu Bắc nghiêng hơn về phía Mặt Trời, góc chiếu của tia Mặt Trời lớn nên nhận được nhiều nhiệt và ánh sáng => Ngày dài, đêm ngắn

– Tháng 11, Trái Đất quay Bắc bán cầu ra xa Mặt Trời, góc tia sáng Mặt Trời nhỏ nên nhận ít nhiệt và ánh sáng hơn => Ngày ngắn, đêm dài (Ngày tháng 10 chưa cười).

Ông bà ta thường dùng lịch âm => tháng 5 âm lịch trùng vào khoảng tháng 6 dương lịch; Tháng 10 âm lịch trùng vào khoảng tháng 11 dương lịch

=> Câu tục ngữ đúng với các khu vực ở Bắc bán cầu (trừ Xích đạo và từ vòng cực – vòng cực).

>>> Xem Trọn Bộ: Soạn Địa lý 10 bài 5: Hệ quả địa lý về sự vận động của Trái Đất

Thông tin tham khảo về ngày đêm dài ngắn theo mùa

Khi chuyển động quanh mặt trời, do trục trái đất nghiêng và không đổi hướng trên quỹ đạo nên bắc bán cầu và nam bán cầu quay về phía mặt trời làm cho thời gian chiếu sáng ở mỗi bán cầu thay đổi trong năm và sinh ra các các mùa.

Vào các ngày xuân phân (21/3) và thu phân (23/9), mặt trời chiếu vuông góc với xích đạo nên ánh sáng và nhiệt ở bắc bán cầu và nam bán cầu là như nhau, nên hai ngày này ngày có ngày giống nhau. và chiều dài bằng nhau.

Xem thêm bài viết hay:  [Review] bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo lớp 1 năm học 2021 – 2022

Trong thời gian trái đất chuyển từ Xuân phân sang Thu phân thì bắc bán cầu ngả về phía mặt trời nhiều hơn và ngược lại khi trái đất chuyển từ Thu phân sang Xuân phân thì nam bán cầu ngả về phía sau. nhiều mặt trời hơn.

Bán cầu nào ngả về phía mặt trời nhiều thì ngày dài đêm ngắn, bán cầu nào ngả về phía mặt trời thì ngày ngắn đêm dài.

Do đường phân chia giữa sáng và tối không trùng với trục trái đất nên các địa điểm ở cả hai bán cầu bắc và nam đều có hiện tượng ngày đêm khác nhau. Riêng những nơi nằm trên đường xích đạo luôn có độ dài ngày và đêm bằng nhau. Các địa điểm càng gần các cực của Trái đất, sự khác biệt về độ dài giữa ngày và đêm càng rõ rệt.

Do các mùa ở hai bán cầu trái ngược nhau nên độ dài ngày và đêm ở hai bán cầu cũng ngược nhau. Bắc bán cầu ngày dài đêm ngắn, Nam bán cầu ngày ngắn đêm dài.

Bạn thấy bài viết Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối Câu ca dao đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối Câu ca dao đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Trả lời câu hỏi trang 147 Lịch Sử 11 Bài 24

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối Câu ca dao đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận