Giải thích nghĩa bóng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (hay nhất)

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Giải thích nghĩa bóng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết và đầy đủ từ những bài văn hay nhất, hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Giải thích nghĩa bóng câu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” – Bài mẫu

Là một đất nước hiếu học, việc đề cao vai trò của người thầy trong xã hội giờ đây đã trở thành một xiềng xích đạo đức của dân tộc, sớm dạy cho chúng ta những bài học về lòng biết ơn, ơn nghĩa đối với những người đã mất. sức mạnh nuôi dưỡng, rèn luyện chúng ta trở thành người có ích cho xã hội, cho cộng đồng. Nổi bật là câu tục ngữ: “Nhất tự cảnh giác, bán tự kiểm” có lẽ tất cả chúng ta nên ngồi lại bàn luận.

Dân gian ta có câu: Nhất tự vi sư, bán tự vi sư. Câu tục ngữ này có gốc Hán, đọc theo âm Hán Việt. Nếu diễn giải từng yếu tố, ta có: nhất = một, tự = chữ, vi = là, nửa = một nửa, sư = thầy. Nghĩa đen của câu này là “Một chữ là thầy, nửa chữ (cũng) là thầy”. Hàm ý của nó muốn nhắc nhở mỗi chúng ta về tình nghĩa thầy trò trong cuộc đời. Rằng “ta phải biết ơn người dìu dắt, dạy dỗ ta, dù là những việc nhỏ nhất”. Đó là “lẽ thường (topos)” tối thiểu trên thế giới xưa và nay.

Nhưng phải chăng câu tục ngữ trên được xây dựng trên một lối nói hơi khoa trương và phóng đại? Vì chúng ta đi học để tiếp thu một hệ thống kiến ​​thức rất rộng, đủ để thành nghề, thành tài. Kiến thức có thể ít, có thể nhiều. Nhưng với “đơn tiết (một từ)” và “bán ký tự (nửa từ)” thì có lẽ không là gì cả. Người xưa cũng có câu “Tử Vi làm thầy” (Chữ làm thầy). Bạn thực sự phải giữ một “biển” từ trong đầu. Khi học thầy, ít nhất chúng ta cũng phải được dạy cho một lượng căn bản về “ký” đó để “hưởng Đạo”. Vậy một hoặc hai từ còn lại là gì? Lão Tử từng nói: “Chưa đọc năm quyển sách thì không thể thành thi nhân”.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 3 trang 190 sgk Hóa 12 nâng cao

Chính thầy đã đón nhận chúng em, giúp chúng em hòa nhập vào một môi trường mới, chúng em đến trường để tiếp thu một hệ thống kiến ​​thức rất rộng từ thầy, người sẽ chịu trách nhiệm dạy dỗ đủ để mỗi người trở thành người chuyên nghiệp, thành đạt. tài năng. Kiến thức có thể ít, có thể nhiều. Mỗi người có thể có những lộ trình học tập khác nhau, có thể học kém, phải bỏ học… nên trong khoảng thời gian tiếp xúc với kiến ​​thức mới, những bài toán, từ, câu mới. Lời nói ấy còn văng vẳng trong đầu chúng tôi, bởi công sức của thầy cô cũng rất nhiều, họ cần mẫn đưa biết bao thế hệ đến gần bến bờ tri thức. Học, hiểu và tiếp thu được một phần nào toàn bộ số từ thầy dạy cũng là điều đáng ghi nhớ và trân trọng.

Và thầy cô là những người thầm lặng, trong xã hội họ luôn là một đối tượng được kính trọng bởi họ là những người thầy chăm lo tri thức cho cộng đồng, sứ mệnh của họ là làm giàu tri thức. Từ bao đời nay, ví kho tàng tri thức của nhân loại, tương tự như “lương y” là đội ngũ bác sĩ, y tá, dược sĩ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Vậy để người khác gọi họ là “thầy” thì họ phải cao hơn một bậc về kiến ​​thức, tư cách, tầm nhìn, cách chia sẻ kiến ​​thức sư phạm về những gì mình biết xung quanh cuộc sống, sẵn sàng giúp đỡ học sinh bằng mọi cách. Hơn hết, cử chỉ, lời dạy của thầy cô là chuẩn mực để chúng em học tập. ​Trong thầy là cả một biển “chữ”, thử hỏi nếu không có thầy, chúng em khó có cơ hội trau dồi, hoàn thiện về mọi mặt để trưởng thành nên “người” và “người”. thành công”, thế giới đang ngập tràn trong bóng tối của tranh giành, cướp bóc, bóng tối của tri thức khó tiếp cận với nhân loại, có thể chắc chắn rằng nếu chúng ta có tri thức thì khả năng sáng tạo của chúng ta sẽ không dễ dàng bị giới hạn. thành công.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng đoạn thơ sau: Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc… Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm (hay nhất)

Câu tục ngữ Nhất tự kỷ, Bán nghi chứa đựng một quan niệm dân gian sâu sắc về sự học, về tình thầy trò. Bất cứ ai, là học sinh đều cần học từ những kiến ​​thức cơ bản nhất. Khi đó các em mới có cơ sở để tiếp tục mở mang kiến ​​thức để tiến xa hơn. Người thầy luôn là đối tượng được kính trọng. Người thầy phải cao hơn một bậc về kiến ​​thức, tư cách, tầm nhìn. Không có thầy, chúng em khó có cơ hội trau dồi, hoàn thiện về mọi mặt để lớn lên nên “người” và “thành đạt”. Vì vậy, khi đến trường, người ta luôn có thái độ kính trọng, “ngước nhìn” thầy với vẻ ngưỡng mộ, coi thầy như thần tượng để noi theo. Hơn hết, cử chỉ và lời dạy của thầy cô là chuẩn mực để học tập. Không hiếm học trò, sau này trở thành những nhà lãnh đạo nổi tiếng, vẫn có những nét “hao hao” thầy trong cử chỉ, cách ăn nói, kiến ​​thức… Và cũng không hiếm học trò kính trọng, yêu mến thầy nhưng lại “xiêu lòng”. ” với họ. giáo viên! Nhìn chung, mọi người không khuyến khích mối quan hệ đó, bởi trường học luôn là nơi tôn nghiêm và tôn nghiêm. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng, từ sự quý trọng, ngưỡng mộ đến tình yêu chỉ cách nhau chưa đầy nửa bước. Cần tỉnh táo không để quá vướng vào tình cảm riêng tư.

Xem thêm bài viết hay:  C7H8 có số đồng phân thơm là?

—/—

Với những bài văn mẫu Giải thích nghĩa bóng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” làm THCS Ngô Thì Nhậm Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hi vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng quát hơn về cách làm một bài văn nghị luận. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Giải thích nghĩa bóng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải thích nghĩa bóng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích nghĩa bóng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận