Giáo dục Singapore đứng đầu châu Á về chuẩn bị cho tương lai

Singapore đứng thứ năm trên thế giới về việc chuẩn bị cho học sinh một tương lai tốt đẹp hơn. Việt Nam nằm trong nhóm cần cải thiện.

Theo đánh giá của Economist Intelligence Unit (EIU) công bố ngày 19/9, hệ thống giáo dục của Singapore đứng đầu châu Á về việc chuẩn bị những kỹ năng tốt nhất cho công việc tương lai của học sinh 15 tuổi.

Trong số 35 quốc gia được EIU khảo sát, Singapore đứng thứ 5 thế giới sau New Zealand, Canada, Phần Lan và Thụy Sĩ. Nhật Bản là quốc gia châu Á tốt thứ hai về chỉ số này, đứng thứ bảy. Hàn Quốc hạng 12, Hong Kong hạng 14, Việt Nam hạng 28 (nhóm cuối) và Trung Quốc hạng 31.

35 quốc gia được xếp hạng về chuẩn bị giáo dục cho tương lai của học sinh và sinh viên trên thang điểm 100. Các quốc gia được phân loại thành nhóm tốt, khá, trung bình và cần cải thiện. Ảnh: Channel News Asia

Bảng xếp hạng tập trung vào nguồn nhân lực tương lai có khả năng cạnh tranh toàn cầu để có cơ hội giáo dục, nghề nghiệp và phát triển tốt nhất. Họ phải cơ động, linh hoạt, năng động, sẵn sàng nhận ra các xu hướng và nhanh chóng đáp ứng chúng.

Báo cáo của EIU chỉ ra rằng sinh viên các nước phải chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đối mặt với những thách thức như thay đổi môi trường, đô thị hóa, di cư và thay đổi nhân khẩu học.

Xem thêm bài viết hay:  Cầu Hôn Phú Quốc – Kiệt tác nghệ thuật giữa biển trời Phú Quốc đầy thơ mộng

Về chính sách giáo dục, EIU xếp Singapore là quốc gia tốt nhất thế giới, tiếp theo là New Zealand và Canada. Ở chỉ số này, Hàn Quốc đứng thứ 5, Nhật Bản thứ 12, Hong Kong thứ 22, Việt Nam thứ 25 (nhóm giữa) và Trung Quốc thứ 27.

connection-duk-singapore-dung-dow-chau-a-we-chun-bi-cho-tuong-lai-1

Đánh giá chính sách giáo dục. Ảnh: Channel News Asia

Thầy cô là chìa khóa thành công

Động lực chính cho thành tích xuất sắc của Singapore là đội ngũ giáo viên hiệu quả, tập trung vào việc hình thành các kỹ năng tương lai của học sinh hơn là cung cấp một môi trường học tập truyền thống.

Phát biểu với Channel News Asia, Giáo sư David Hung, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu Giáo dục tại Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), cho biết giáo viên là “một trong những đòn bẩy tốt nhất trong hệ thống giáo dục” để mang đến những khái niệm phức tạp cho học sinh. cấp độ khác nhau, truyền cảm hứng cho họ và kết nối lý thuyết với cuộc sống thực.

Ông cho rằng việc nâng cao vị thế của giáo viên ở Singapore là rất quan trọng để thu hút những sinh viên giỏi nhất đến với nghề dạy học, tạo động lực lớn hơn để họ tiếp tục với nghề. “Văn hóa của Singapore đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, và nghề dạy học được các gia đình và phụ huynh đánh giá cao hơn so với hai thập kỷ trước. Lương và đánh giá của xã hội về chất lượng giáo viên là những yếu tố quan trọng”, GS Hùng nói.

Xem thêm bài viết hay:  7 Bài văn thuyết minh về con trâu hay đạt điểm 10 của Bộ GD

Theo EIU, lương trung bình của giáo viên cấp 2 ở Singapore xếp thứ 16 thế giới. Tuy nhiên, một giáo viên ở Singapore kiếm được ít hơn đáng kể so với các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông, lần lượt xếp thứ hai, thứ ba và thứ tư.

Singapore đứng thứ tám thế giới về điều kiện học tập, sau Nhật Bản (thứ tư) và Hàn Quốc (thứ năm).

Nghiên cứu của EIU cũng chỉ ra rằng các trường học ở Singapore đang phát triển nhiều chương trình ngoại khóa đa dạng. Trong giờ ngoại khóa, học sinh có thể học lập trình hoặc chế tạo robot.

“Ý tưởng đằng sau những chương trình này là sinh viên có thể áp dụng lý thuyết họ học trên lớp vào thực tế. Giáo viên là những người giúp đỡ và khuyến khích trẻ em,” báo cáo viết.

Ngoài ra, các trường Singapore thường xuyên mở rộng hợp tác với các trường phổ thông và đại học khác, đồng thời liên hệ với nhiều doanh nghiệp lớn. Nhờ đó, nền giáo dục quốc gia này có nhiều cơ hội để nâng cao khả năng sáng tạo của học sinh.

Trong nhiều bài kiểm tra, đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế, học sinh Singapore thường đạt kết quả xuất sắc. Tuy nhiên, GS Hùng lo ngại điều này sẽ khiến hệ thống giáo dục nước nhà tập trung quá nhiều vào các kỳ thi chuẩn hóa.

(theo vnexpress)

Xem thêm bài viết hay:  Học bổng lên tới 40 triệu du học Singapore tại trường MDIS năm 2016

Bạn thấy bài viết Giáo dục Singapore đứng đầu châu Á về chuẩn bị cho tương lai có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giáo dục Singapore đứng đầu châu Á về chuẩn bị cho tương lai bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Giáo dục Singapore đứng đầu châu Á về chuẩn bị cho tương lai của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Trend đang hót

Viết một bình luận