Tài Chính

Mẫu Giấy Ủy Quyền Giao Dịch Ngân Hàng 2021, Mẫu Giấy Ủy Quyền Giao Dịch Ngân Hàng

Tôi muốn ủy quyền cho chị gái tôi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng thay tôi. Xin hỏi luật sư tôi phải thực hiện những thủ tục gì? Và tiến hành thủ tục này ở đâu? Tôi xin cảm ơn

Nội dung câu hỏi:

Tôi có một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng công thương chi nhánh Biên Hòa. Do việc cá nhân không thể tự mình thực hiện các giao dịch tại ngân hàng nên tôi muốn làm giấy ủy quyền cho chị gái tôi thực hiện các giao dịch với ngân hàng như nộp tiền, rút lãi, rút cả gốc. Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể làm giấy ủy quyền không và tôi phải làm giấy ủy quyền theo thủ tục như thế nào (nếu được)?

*

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, về câu hỏi: Có thể làm giấy ủy quyền hay không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn có việc bận, không thể tự mình thực hiện các giao dịch với ngân hàng thì bạn có thể ủy quyền cho chị của mình thực hiện các giao dịch thay mình.

Đang xem: Giấy ủy quyền giao dịch ngân hàng

Hiện nay, Bộ luật dân sự chưa quy định rõ ràng về hình thức của hợp đồng ủy quyền nhưng để đảm bảo rõ ràng về mặt thủ tục, hạn chế rủi ro cho các bên trong giao dịch, chúng tôi khuyên mọi cá nhân, tổ chức khi thực hiện ủy quyền, nhận ủy quyền từ người khác lập văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Hợp đồng ủy quyền cần đảm bảo rõ ràng các nội dung: các chủ thể trong giao dịch ủy quyền, phạm vi công việc được ủy quyền, thời hạn ủy quyền, phí thực hiện ủy quyền, các quyền và nghĩa vụ của các bên.

Thứ hai, về thủ tục làm giấy ủy quyền:

Các giao dịch trong ngân hàng có liên quan trực tiếp đến tiền – tài sản có giá trị, bởi vậy các giao dịch này đòi hỏi có sự kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt và thường được thực hiện trực tiếp bởi chủ thể sở hữu tài sản để tránh gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của chủ sở hữu. Thực tế, hiện nay các ngân hàng đều ban hành mẫu văn bản ủy quyền riêng để hỗ trợ các khách hàng thực hiện giao dịch. Do đó, để làm giấy ủy quyền bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn đến ngân hàng nơi bạn mở tài khoản để yêu cầu ngân hàng tiến hành thủ tục làm giấy ủy quyền, sau đó Ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn bộ hồ sơ để làm giấy ủy quyền.

Khi chị gái bạn thực hiện các giao dịch qua ngân hàng thì phải mang kèm theo giấy ủy quyền đã có dấu xác nhận của ngân hàng nêu trên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật dân sự về những nội dung liên quan đến ủy quyền như sau:

Câu hỏi: Ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kết hôn có được không?

Quê tôi ở Hải Phòng còn quê bạn gái tôi ở Vũng Tàu, chúng tôi tiến tới hôn nhân và cả hai đều đồng ý sẽ đăng ký kết hôn tại nơi tôi cư trú, tuy nhiên do chúng tôi có khoảng cách quá xa về mặt địa lý nên tôi muốn thay mặt cho cả bạn gái đứng ra nộp hồ sơ đăng ký kết hôn như vậy pháp luật có cho phép không?

Trả lời:

Trong trường hợp này áp dụng quy định tại Điều 18 Luật hộ tịch năm 2014 về đăng ký kết hôn như sau:

” 1.Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Xem thêm: Cháo Vị Gà, Cá Ngừ Và Nấm Dành Cho Bé Trên 9Th Tuổi – Wakodo

2.Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”

Bên cạnh đó, Thông tư số 15/2015/TT-BTP còn có quy định như sau:

“ Điều 2. Ủy quyền đăng ký hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

3. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.”

Như vậy, theo các quy định trên, việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn không được ủy quyền, hai bạn phải cùng nhau nộp hồ sơ để bảo bảo ý chí tự nguyện mong muốn kết hôn. Do khoảng cách về địa lý và cả hai bên đều phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký kết hôn nên để tránh mất thời gian, đi lại nhiều lần, hai bạn nên tìm hiểu kỹ quy định về thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn.

Xem thêm: Thông Tin Triển Lãm Du Học Canada 2019, Triển Lãm Giáo Dục Canada Mùa Xuân Năm 2019

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button