“Giỗ Tổ” Hùng Vương – Tín ngưỡng văn hóa tâm linh riêng có của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân

“Giỗ Tổ” Hùng Vương – Nét văn hóa tâm linh đặc sắc của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân

Hình ảnh về: Giỗ Tổ Hùng Vương – Nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh đặc sắc của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân

Video về: “Giỗ Tổ” Hùng Vương – Nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh đặc sắc của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân

Wiki về “Giỗ Tổ Hùng Vương” – Văn hóa tín ngưỡng tâm linh độc đáo của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân

“Giỗ Tổ” Hùng Vương – Tín ngưỡng văn hóa tâm linh riêng có của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân -

Có thể nói, hiếm có quốc gia nào trên thế giới có hình thức “Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên” độc đáo, một tín ngưỡng mang bản sắc riêng của Việt Nam; góp phần tạo nên hệ giá trị tinh thần và bản lĩnh văn hóa hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Vì vậy, từ ngàn xưa đã có câu nói nhắc nhở nhau, đi vào tiềm thức của bao thế hệ người Việt Nam:

“Ai xuôi ngược
Nhớ kỷ niệm ngày mồng 10 tháng 3
Khắp miền vẫn vang khúc ca
Nước non ngàn năm vẫn là nước non”.

Nhớ trước khi vào Đền để dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Kỷ niệm 48 năm Ngày thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động Năm nay, đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ tổ chức với quy mô lớn, bao gồm cả phần lễ và phần hội. Nổi bật là Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, đặc biệt là sự quy tụ của hơn 20 hoạt động, trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa, Du lịch Đất Tổ năm 2023”; Festival Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận tại Việt Nam; Trình diễn đánh trống, đánh trống; múa rối nước; gói và nấu bánh chưng, giã bánh chưng cùng các môn thể thao truyền thống như tung còn, cờ tướng, bắn nỏ, đấu vật dân tộc, đẩy gậy; chương trình âm nhạc đường phố “Việt Trì livemussic”… thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến chiêm bái, thưởng thức và trải nghiệm hướng về cội nguồn.

Sự ra đời và tồn tại lâu dài của Đền Hùng, lễ hội Đền Hùng và tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng là sự khẳng định niềm tin vào bản sắc văn hóa truyền thống đối với các thế hệ tiền nhân đã đổ biết bao công sức, xương máu để dựng nước và giữ nước Việt Nam. Hình chữ S. Chính từ ý nghĩa tâm linh thiêng liêng đó mà Lễ hội Đền Hùng đã trường tồn theo thời gian, cùng lịch sử dân tộc, trở thành một tín ngưỡng. Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu đối với công lao của tổ tiên.

'Giỗ Tổ Hùng Vương' - Nét văn hóa tâm linh đặc sắc của dân tộc Việt NamDòng người về dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Internet.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không có biên giới riêng mà là biên giới cộng đồng. Đó là cơ sở triết học để hình thành một quốc gia thống nhất. Ở đó, mọi người đều có chung một vị Thánh Tổ – Vua Hùng.

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy đọc thông tin sau để trả lời câu hỏi: Vì sao A có thể vay tiền ở ngân hàng chính sách xã hội?

Trong tâm thức cội nguồn của người Việt – Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Giỗ Tổ Hùng Vương là điểm hội tụ của tâm thức cộng đồng – quốc gia – dân tộc, đã kết tinh thành dòng chảy bất tận trong đời sống văn hóa tinh thần. Chúa. tinh thần Việt Nam.

Còn nhớ, sau Cách mạng Tháng Tám (1945), Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến Đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều đã đến thăm. Tiếp nối truyền thống cao quý của cha ông, đặc biệt là nguyên tắc “uống nước nhớ nguồn”, ngay sau khi cách mạng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22/SL – CTN ngày 18/02/1946 của Tổng thống. người lao động được nghỉ ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tham gia các hoạt động tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – hướng về cội nguồn dân tộc.

Nhân dịp giỗ Tổ năm Bính Tuất (1946) – năm đầu tiên thành lập Chính phủ mới, đồng chí Huỳnh Thúc Kháng – Quyền Chủ tịch nước đã tặng Tổ quốc tấm bản đồ Tổ quốc Việt Nam và một thanh kiếm quý. . Trước tiên là trở về nước bị xâm lược và cầu nguyện tổ tiên phù hộ cho quốc thái dân an, đánh thắng quân xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần về thăm Đền Hùng (19-9-1954 và 19-8-1962). Tại đây Bác đã có câu nói bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác với con phải cùng nhau bảo vệ non sông”. Bác cũng nhắc nhở: “Chúng ta phải quan tâm bảo vệ, trồng nhiều hoa và cây xanh để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm, to đẹp, trở thành công viên lịch sử để con cháu mai sau đến thăm”.

Năm 1995, Giỗ tổ Hùng Vương được Ban Bí thư ghi nhận và công bố là ngày lễ lớn trong năm. Sở Văn hóa Thông tin và Thể thao phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lễ hội.

Tại Nghị định số 82/2001/NĐ-CP ngày 06/11/2001 về Lễ nghi Nhà nước đã có những quy định cụ thể về quy mô tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương.

Năm 1995, Giỗ tổ Hùng Vương được Ban Bí thư ghi nhận và công bố là ngày lễ lớn trong năm. Ngành Văn hóa, Thông tin và Thể thao phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lễ hội trong 10 ngày (từ mùng 1 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Tại Nghị định số 82/2001/NĐ-CP ngày 06/11/2001 về Lễ nghi Nhà nước đã có những quy định cụ thể về quy mô tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ngày 2/4/2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho phép người lao động được nghỉ làm một ngày hưởng nguyên lương vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. 10/3 âm lịch). Từ đó, ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm trở thành ngày lễ lớn – ngày Quốc khánh mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C1 trang 200 Vật lý 12 Bài 39

Tháng 12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên một di sản văn hóa của Việt Nam được vinh danh dưới hình thức tôn giáo. Theo đánh giá của UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, đó là: Di sản có giá trị phổ quát nổi bật, khuyến khích ý thức chung giữa các dân tộc. . dân tộc trong việc phát huy giá trị đó. Cụ thể, hồ sơ “Tín ngưỡng Vua Hùng” cho rằng giá trị của di sản là thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, trên tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” và khi được UNESCO công nhận, di sản sẽ khuyến khích ý thức cộng đồng. ở nhiều nước trên thế giới về lòng biết ơn tổ tiên và tôn trọng sự đa dạng văn hóa.

Trước đó, ngày 24/11/2011, UNESCO đã ghi danh Hát Xoan Phú Thọ – Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Di sản Hát Xoan Phú Thọ gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng, theo truyền thuyết, người dân Phú Thọ đã sáng tạo ra Hát Xoan và trình diễn tại các đình, đền, miếu thờ Vua Hùng vào dịp đầu xuân. Bắt nguồn từ văn hóa dân gian và được lưu truyền theo phương thức truyền khẩu, trải qua hàng nghìn năm lịch sử được cộng đồng gìn giữ và trao truyền, Hát Xoan đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể độc đáo, nét đặc sắc của thế giới. hoạt động văn hóa. đậm đà bản sắc của người dân Phú Thọ nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Sau một thời gian bảo tồn và phát huy, ngày 8/12/2017, “Hát Xoan Phú Thọ, Việt Nam” đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. được ghi vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Từ nguồn gốc, tên gọi và thực hành hát Xoan ở Phú Thọ có mối quan hệ mật thiết với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tạo nên sức sống mạnh mẽ để hai di sản cùng tồn tại, trường tồn với thời gian. bền vững về mặt lịch sử.

Việc được UNESCO công nhận là Khu di tích Đền Hùng và ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại chứng tỏ không chỉ người dân Việt Nam trân trọng, tự hào về Đền Hùng mà còn cả bạn bè và nhân dân tiến bộ trên thế giới. còn tìm thấy ở đây những giá trị văn hóa tinh thần to lớn. Những dòng lưu bút của các đoàn khách quốc tế khi đến thăm Đền Hùng thực sự khiến chúng tôi xúc động. Nhiều anh em dân tộc cũng nhìn nhận: Đền Hùng là nơi đặt nền móng của lịch sử Việt Nam, là di tích vô giá của dân tộc Việt Nam; là biểu tượng của tổ tiên người Việt.

Xem thêm bài viết hay:  Quỳnh Thi là ai? Hot girl xinh đẹp khuấy đảo Tiktok với phong cách trang điểm thời thượng

Tóm lại, Giỗ Tổ Hùng Vương là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, là dịp để tôn vinh, tưởng nhớ những vị anh hùng có công với sự phát triển của đất nước.

Thời đại các Vua Hùng là thời đại của nền văn minh mở nước và dựng nước – văn minh sông Hồng, văn minh Việt cổ. Sức mạnh văn hóa vật chất – văn hóa tinh thần của thời đại các Vua Hùng đã tạo nên nền tảng cho dân tộc Việt Nam, nền văn hóa Việt Nam trường tồn. Vượt qua mọi thử thách cam go, ác liệt trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc ta đã xây dựng nên nước Việt Nam hôm nay, tạo nên những giá trị văn hóa, tinh thần, bản sắc và bản lĩnh, đặc biệt là lòng kiên định, niềm tin kiên định vào chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, để nước Việt Nam vững bước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế, có vị trí và cơ cấu như ngày nay.

————-

Từ giữa thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XVII, cả nước có 73 làng, xã thờ Vua Hùng. Hiện cả nước có 1417 di tích thờ Hùng Vương và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương, phân bố ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, tỉnh Phú Thọ có 345 di tích thờ các Vua Hùng và các nhân vật, các vị thần, người có công với nước thời đại Hùng Vương.

Mã QR để hỗ trợ vansudia.net[rule_{ruleNumber}]

#Giỗ Tổ #Tổ Tiên #Hùng #Vương #Lòng tin #văn hóa #văn hóa #tâm linh #riêng #có #của #NgườiViệt #Tác Giả #Vũ #Xuân #Bân

Bạn thấy bài viết “Giỗ Tổ” Hùng Vương – Tín ngưỡng văn hóa tâm linh riêng có của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về “Giỗ Tổ” Hùng Vương – Tín ngưỡng văn hóa tâm linh riêng có của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: “Giỗ Tổ” Hùng Vương – Tín ngưỡng văn hóa tâm linh riêng có của người Việt – Tác giả: Vũ Xuân Bân của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận