Hỏi Đáp

Giới Nguyên Sinh Là Gì – Đặc Điểm Chính Của Mỗi Giới

Chỉ cần nghe về giới sinh vật là có thể thấy được nó mang hàm nghĩa rất rộng. Vậy theo bạn, giới sinh vật là gì? Phân chia giới sinh vật như thế nào? Bài viết dưới đây của duhoc-o-canada.com sẽ làm rõ hơn về vấn đề này, giúp các bạn có cái nhìn mới lạ về giới sinh vật.

Đang xem: Giới nguyên sinh là gì

Bạn đang xem: Giới nguyên sinh là gì

Giới sinh vật là gì?

Giới sinh vật là đơn vị phân loại lớn nhất, bao gồm các ngành sinh vật có chung những đặc điểm nhất định. Hệ thống phân loại của giới sinh vật từ thấp đến cao được sắp xếp cụ thể như sau: Loài (species) -> Chi (genus) -> Họ (family) -> Bộ (ordo) -> Lớp (class) -> Ngành (division) -> Giới (regnum).

*

Có bao nhiêu giới sinh vật?

Việc phân chia giới sinh vật tùy thuộc vào kiến thức hiểu biết qua các thời kỳ. Vào thế kỷ XVIII, dựa trên tiêu chí dễ quan sát về hình thái giải phẫu của các bộ phận của cơ thể, Cac Line – ông tổ của ngành phân loại học đã chia tất cả các sinh vật thành 2 giới: giới thực vật và giới động vật.

Đến thế kỷ XIX, khi phát hiện ra các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật, các nhà sinh học đã xếp vi khuẩn, tảo, nấm vào giới thực vật và xếp nguyên sinh động vật vào giới động vật.

Xem thêm:   Delay Là Gì Và Cấu Trúc Từ Delay Trong Câu Tiếng Anh ? Chi Tiết Từ A

Đến thế kỷ XX, khi nghiên cứu sâu về cấu tạo hiển vi cũng như phương thức dinh dưỡng đã xếp các sinh vật thành 4 giới: giới vi khuẩn, giới nấm, giới thực vật (gồm tảo và thực vật) và giới động vật (gồm nguyên sinh động vật và động vật).

Từ năm 1969, hệ thống phân loại 5 giới do nhà sinh thái người Mỹ R.H.Whitaker đề xuất đã được công nhận rộng rãi, bao gồm: Giới khởi sinh – Monera (gồm vi khuẩn), giới nguyên sinh – Protista (gồm động vật nguyên sinh và tảo), giới nấm – Fungi, giới thực vật – Plantae, giới động vật – Animalia.

Xem thêm: Nhân Viên Quản Lý Tín Dụng Là Gì ? Tín Dụng Là Gì

*

Đặc điểm chung của mỗi giới sinh vật

*

Giới nguyên sinh (Protista)

Tảo, nấm nhầy, động vật nguyên sinh… là những đại diện tiêu biểuTảo: thuộc sinh vật nhân thực, đơn hoặc đa bào, sắc tố quang hợp, quang tự dưỡng, sống ở nước.Nấm nhầy lại là sinh vật nhân thực, dị dưỡng, hoại sinh. Cơ thể của nấm nhầy tồn tại ở 2 pha: pha đơn bào giống trùng amip, và pha hợp bào là khối chất nhầy chứa nhiều nhân.Động vật nguyên sinh: đa dạng, là những sinh vật nhân thực, dị dưỡng hoặc tự dưỡng.

*

Giới nấm (Fungi)

Đại diện: nấm men, nấm sợi, nấm đảm, địa y.Đặc điểm chung: tế bào nhân thực, cơ thể đa bào phức tạp, cấu trúc dạng sợi, phần lớn thành tế bào có chứa kitin.Sinh sản: hữu tính và vô tính nhờ bào tử.Sống dị dưỡng, hoại sinh, sống cố định.

Xem thêm:   Sự Khác Nhau Của Thị Kính Là Gì Archives, Vật Kính Và Thị Kính Là Gi

*

Giới thực vật (Plantae)

Rêu, quyết, hạt trần, hạt kín là các ngành tiêu biểu của giới thực vậtĐặc điểm: đa bào phức tạp, tế bào nhân thực, có khả năng quang hợp, sống tự dưỡng, có thành tế bào được cấu tạo bằng xenlulozơ. Vai trò: cung cấp thức ăn cho giới động vật, điều hòa khí hậu, hạn chế xói mòn, sạt lở, lũ lụt, hạn hán, giữ nguồn nước ngầm, cung cấp các sản phẩm phục vụ nhu cầu của con người.Sống tự dưỡng, quang hợp, sống cố định.

Xem thêm: Những Ứng Dụng Chuyển Tiền Không Mất Phí, Chuyển Tiền Momo Liền

Chúng ta không thể tưởng tượng nổi sự biến đổi kỳ diệu của thiên nhiên mang đến cho cuộc sống nếu không biết những kiến thức bổ ích này. Từ đặc điểm của từng loại trong giới sinh vật, có thể thấy rằng, hệ sinh thái là vô cùng đa dạng và phong phú.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button