Giới thiệu khái quát huyện Thạch Hà

Giới thiệu chung về huyện thạch hà

Hình ảnh về: Giới thiệu chung về huyện Thạch Hà

Video về: Giới thiệu chung về huyện Thạch Hà

Wiki về huyện Thạch Hà nói chung

Giới thiệu nói chung huyện Thạch Hà -

Huyện Thạch Hà có đặc điểm nổi bật là tên gọi Thạch Hà xuất hiện từ rất sớm, cách đây hơn nghìn năm. Có khi là châu, có khi là huyện, có khi là phủ, khu vực địa lý – hành chính trải qua nhiều thay đổi. Từ khi vua Lê Thánh Tông lập bản đồ cả nước năm 1469, huyện Thạch Hà có ranh giới tự nhiên khá ổn định, hầu như được xác định bởi dãy Trà Sơn ở phía Tây, dãy Nam Bội và biển ở phía Đông bởi sông Đà. . . – Phía bắc có sông Nghèn và sông Hạ Hoàng, phía nam có sông Rào Cái. Nhưng trong không gian địa lý đó, sự phân chia hành chính đã thay đổi quá nhiều, không chỉ trong nội bộ các đơn vị trong huyện mà còn với các đơn vị lân cận. Năm 1921, Thạch Hà dời xứ Đoài về huyện Can Lộc, nhận 2 tổng Canh Hoạch và Vĩnh Luật của huyện Can Lộc. Năm 1945-1946, Thạch Hà chuyển về Can Lộc 3 thôn Đông và 3 thôn Canh Hoạch. Năm 1989 và 2004, tách 11 xã sáp nhập vào thị xã Hà Tĩnh, nay là thành phố Hà Tĩnh. Năm 2007, Thạch Hà cắt 6 xã ven biển và sáp nhập 7 xã của huyện Can Lộc để thành lập huyện Lộc Hà.

Huyện Thạch Hà là một trong những huyện có sự thay đổi về hình thức hành chính nhiều nhất và trong xu thế đó, gần đây đã tạo nên một vị thế độc tôn: Là một huyện được chia thành hai phần đông và tây. Thành phố Hà Tĩnh gần như là vòng vây bảo vệ trung tâm hành chính chính trị của tỉnh Hà Tĩnh.

Thạch Hà là huyện trung bình về diện tích và dân số. Thiên nhiên rất đẹp và hùng vĩ, có nhiều dạng địa hình bao gồm cả núi non, trung du và ven biển, có mỏ sắt Thạch Khê với trữ lượng khá lớn, nhưng thiên nhiên không mấy thuận lợi và còn nhiều khắc nghiệt. . Một ấn tượng còn in đậm trong ký ức tuổi thơ tôi là trận “gió Lào” nóng nực vào mùa hè làm cháy hết cây cối, kể cả cây chuối vốn chứa nhiều nước. Trong lịch sử, nơi đây cũng đã từng trải qua những thử thách khốc liệt của biên cương phía Nam của Đại Việt, của cuộc nội chiến Trịnh – Nguyễn, của cuộc kháng chiến trường kỳ giành lại độc lập, thống nhất Tổ quốc. Nhưng người dân Thạch Hà đã vượt qua tất cả những trở ngại, thử thách đó không chỉ để giữ gìn cuộc sống giàu có, vươn lên mà còn cống hiến cho dân tộc nhiều người con ưu tú, lập nhiều công lao trong sự nghiệp dựng nước. và bảo vệ dân tộc, để lại nhiều thành tựu trí tuệ văn hóa. Họa mi và ca trù là những sáng tác dân gian đã in sâu vào ký ức tôi từ thuở nhỏ qua lời ca của những người thân trong gia đình. Về di sản văn hóa phi vật thể, Thạch Hà là cái nôi sớm và thịnh vượng của hai thể loại dân ca này. Riêng ca trù, có thể khẳng định rằng, ra đời sớm nhất trên đất Thạch Hà là từ thời Lê. Họ Phan quê ở Ngọc Điền (thị trấn Thạch Hà), nổi tiếng với nghề hát ả đào ở phường Tỷ Giao từ thời Lê Sơ (1428-1527) và thời Hồng Đức (1460-1497). ) có người được bổ nhiệm làm phó ban phụ trách các phường của quận.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nhận bài thơ Vịnh khoa thi Hương

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Thạch Hà đã để lại lịch sử đấu tranh và lao động đáng tự hào, nhiều truyền thống quý báu, trong đó nổi bật là truyền thống yêu nước, ý thức dân tộc, truyền thống sản xuất kinh doanh. cốt lõi. Siêng năng, hiếu học, lễ nghĩa, sống giản dị.

Giới thiệu chung về danh thắng Thạch Hà

Quê hương ta đâu đâu cũng đẹp như bức tranh ngàn năm “Ở Nghệ Tĩnh, không một huyện nào là không có những ký ức lịch sử nhất định, những bức tường thành đổ nát, đền đài, lăng tẩm, bia đá, dấu tích của những nhân vật lịch sử vẻ vang… Người dân Nghệ An luôn tự hào về những di tích, danh lam thắng cảnh và những nhân vật lừng lẫy của dân tộc. …” (Đặng Thai Mai).

Ở Thạch Hà cũng vậy. Một dải Quỳnh Sơn – Nậm Nam sừng sững bên bờ Đông với núi Long Ngâm, với khe Hầu nổi tiếng, với truyền thuyết Chử Đồng Tử đắc đạo, với di tích lăng Chiêu Trưng Đại Vương… Một dải Trà Sơn với ngọn Nhật Lệ sừng sững phía Tây với hang Hạc, hang Chùa, Kẻ Chè, Khe Xai… quen thuộc. Một dải Hạ Hoàng hai bên làng rộn ràng… Đến một biển nghêu, một biển Nại, một sông Cày… “Sơn không cao, nước chẳng sâu”nhưng “Hữu Tiên Vô Danh, Hữu Long Tác Lĩnh”… Không chỉ hàng nghìn năm, từ thời tự chủ, từ thời châu, quận mà từ cuối thời kỳ đồ đá mới cách đây 4-5 nghìn năm, người tiền sử cũng đã để lại nhiều dấu vết dày đặc ở đây.

Bao trùm lên mảnh đất này là những lớp văn hóa vật thể và phi vật thể, nhưng ngày nay chúng ta chỉ biết sơ qua ở lớp văn hóa trên cùng là vô cùng phong phú.

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Địa điểm cụ thể

1, Đền Nen

Thuộc thôn Phúc Tiến, xã Thạch Tiến, Đền Nén thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, một người đức độ, tài cao, được triều đình tin cậy, nhân dân yêu mến. Ngôi đền được xây dựng từ thời Lê với kiến ​​trúc nghệ thuật lạ mắt và được xếp vào danh sách di tích quốc gia năm 2009.

Ngày xưa, lễ hội đền Nen được các vua chúa tổ chức long trọng và trang nghiêm. Ngày nay, lễ hội được duy trì đều đặn hàng năm vào ngày mùng 6 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

2, Hồ Khe Xoài

Công trình thủy lợi Hồ Khe Xai thuộc hệ thống thủy lợi Khe Giao, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2010. Hồ có dung tích chứa trên 40 triệu m3 nước, tưới cho 980ha. đất canh tác của Thạch Xuân, Nam Hương và một số xã khác phía Bắc huyện Thạch Hà. Đây không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng mà còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, hấp dẫn đối với du khách.

3, Biển Thạch Hải – Quỳnh Viên

Với bãi biển dài 4km, bãi biển Thạch Hải có cát trắng mịn, nước trong xanh, sóng vỗ êm đềm và âm thanh của rừng phi lao xanh ngút ngàn. Từ bãi biển đi ngược về phía Bắc là núi Nam Giới – nơi gắn liền với các truyền thuyết dân gian về Chử Đồng Tử, Tiên Dung… Đến đây, du khách còn được tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm nhiều loại hình vui chơi giải trí. hấp dẫn. dẫn tại Khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên thơ mộng.

4, Khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng

Nằm ngay bên dòng sông Cầu Sông, thuộc địa phận thôn Tân Long, xã Việt Xuyên, Khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng là công trình tuổi xanh của cả nước và nhân dân tỉnh nhà nhằm tri ân sự hy sinh anh dũng của anh hùng, liệt sĩ Lý Tự Trọng – người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh. Khu lưu niệm là điểm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới.

5, Đền Trường Bát

Tọa lạc tại xóm 1, xã Ngọc Sơn, đền Truông Bát là nơi thờ Hoàng hậu Thượng Ngàn hay còn gọi là bà chúa Lộc Hoa hay bà chúa Lộc, đây được coi là một ngôi đền khá linh thiêng. Ngôi đền còn thờ Đệ nhất Thượng Thiên (Mẹ Liễu Hạnh), Đệ tam Tổ (Mẹ Thôi) nên người dân thường gọi ngôi đền này là Đền Thánh Mẫu. Đền Truông Bát là sự kết tinh của vẻ đẹp tâm linh với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Hội đền được tổ chức vào ngày 7 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết hệ trục tọa độ lớp 10 hay nhất – Giải Toán 10

6, Miếu thờ vua Lê Khôi

Nằm giữa dãy núi Long Ngâm, đền Chiêu Trưng được coi là một trong bốn ngôi đền nổi tiếng và linh thiêng nhất xứ Nghệ: “Đền Cờn, đền Quả, đền Bạch Mã, Chiêu Trưng”. Đền được xây dựng vào năm Đinh Mão, Thái Hòa thứ 5 (1947), thờ vua Lê Khôi. Nơi đây nổi tiếng bởi sự linh thiêng của các di tích, giá trị nghệ thuật của các công trình kiến ​​trúc và làm mê đắm lòng người bởi vẻ đẹp hài hòa của núi non, biển cả hùng vĩ và đất trời cổ kính. Lễ hội đền được tổ chức vào ngày 2 và 3 tháng 5 âm lịch hàng năm.

7, Du lịch trải nghiệm nông thôn mới

Đến với Thạch Hà, du khách sẽ được tham quan loại hình du lịch nông thôn mới tại các nhà văn hóa thôn, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu với hệ thống hàng rào xanh được thiết kế, xây dựng quy mô lớn. đạt chuẩn Nông thôn mới tại xã Tượng Sơn hay tham quan mô hình trồng rau trên cát tại xã Thạch Văn. Đây là loại hình du lịch mới sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên trong đời.

số 8, ẩm thực

Đến với Thạch Hà, ngoài tham quan những điểm đến hấp dẫn, du khách còn được thưởng thức những món ẩm thực lạ mắt mang đậm bản sắc quê hương như Bánh Đa, bánh đúc Việt Xuyên, Cù Kỳ Thạch Đài, hải sản biển. …

9, Một số lễ hội truyền thống của huyện

Lễ hội Đền Chiêu thờ đại vương Lê Khôi, xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà;

Lễ hội Đền Nen, xã Thạch Tiến, Thạch Hà;

Lễ hội đền Truông Bát xã Ngọc Sơn, Thạch Hà;

Lễ Kỳ Phúc Lục tại Biển Ngang các xã Thạch Hạ …

[rule_{ruleNumber}]

# Giới thiệu # giới thiệu # chung # quận # Huyện #Hà

Bạn thấy bài viết Giới thiệu khái quát huyện Thạch Hà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu khái quát huyện Thạch Hà bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu khái quát huyện Thạch Hà của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận