Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (2)

Bạn đang xem: Văn hay – Bài văn: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (2) Trong duhoc-o-canada.com

cần cẩu cũ Tác phẩm của Nam Cao ra mắt bạn đọc năm 1943. Câu chuyện kể về số phận bi thảm của người nông dân Việt Nam trước cảnh đói khổ, đói nghèo, đã để lại những xúc cảm sâu sắc trong lòng người đọc. Đặc biệt, tác giả đã chú trọng đến diễn biến tâm trạng của nhân vật chính Lão Hạc xung quanh việc bán chó, qua đó giúp ta hiểu hơn về tấm lòng của người cha nghèo, một người có đức tính đáng quý, thương con. . Thực tế phũ phàng tóm lấy những con người lương thiện.

Con chó – Golden như tên gọi của nó là hình ảnh ký ức duy nhất của đứa trẻ. Không chỉ vậy, chú Vàng còn là nguồn an ủi của một ông già neo đơn. Ông lão đút cho anh ta trong bát, chia thức ăn cho anh ta, quan tâm đến anh ta, nói chuyện với anh ta như một con người. Vì vậy, ý tưởng “có lẽ tôi bán con chó đó” trong nhiều lần cân nhắc của anh đã không thực hiện được. Nhưng sau đó, Cậu bé vàng cuối cùng đã được bán với giá năm đồng xu.

Cậu Bé Vàng đã được bán! Đó có lẽ là quyết định khó khăn nhất trong đời anh. Năm đồng tiền Đông Dương nói trên là một số tiền lớn, nhất là trong ngày đói khổ. Nhưng ông lão bán anh không phải vì tiền, vì “gạo ngày càng ít” mà lo “ba hào cơm” một ngày cũng không đủ. Chú Vàng trở thành gánh nặng, nhưng bán chú rồi chú lại đau khổ, dằn vặt trong tâm trạng nặng trĩu.

Khoảnh khắc “chàng cố vui” không giấu được gương mặt “cười như mếu mà nước mắt lưng tròng”. Nỗi đau mà Hạc cố nén lại như lời giải thích cho hành động khủng khiếp của mình, khiến ông giáo tin mà không khỏi ngậm ngùi. Ông giáo hiểu tâm trạng của một người đàn ông phải bán đi con vật bầu bạn trung thành của mình. Sự hối hận đeo đuổi khiến nét mặt anh ta đột ngột thay đổi: “Mặt anh ta đột nhiên co rúm lại. Những nếp nhăn chụm vào nhau, buộc nước mắt phải rơi. Đầu anh ta nghiêng sang một bên và miệng anh ta nhỏ như miệng của một đứa trẻ. Ông già khóc…”. Suy nghĩ của một ông lão sống lương thiện có thể khiến người đọc bật khóc: “Hóa ra già như tuổi đầu mà còn lừa được một con chó”. .Bản chất của một con người lương thiện, tính cách của người nông dân nghèo nhân hậu, nhân hậu, thật thà và vị tha được bộc lộ trọn vẹn trong đoạn văn đầy nước mắt này. Nhưng không chỉ có vậy, lão Hạc còn trải qua những cay đắng của một kiếp người, ý thức về thân phận của một lão già đơn thân nghèo khổ còn xuất phát từ sự liên tưởng giữa kiếp người và kiếp chó: “Nếu kiếp chó là một kiếp người khốn khổ, tôi sẽ hóa kiếp chó, kiếp người, có lẽ còn sướng hơn một chút… kiếp người như tôi.” Suy cho cùng, việc bán chó cũng xuất phát từ tấm lòng của một người cha yêu thương luôn lo lắng cho hạnh phúc và tương lai của con cái. Lòng tốt đó đáng được trân trọng! Thực tế phũ phàng đã cướp đi đứa trẻ khỏi vòng tay anh, cái đói, cái nghèo tiếp tục cướp đi người bạn Vàng của anh. Dường như anh đã bị tước đi từng mảnh đời sau những biến cố, dù cố gắng “mỉm cười” thật tươi nhưng dường như anh đã đoán trước được cái chết của mình. Lời nói và số tiền anh giữ lại sau khi bán chó xin được nói lời sau cùng. Kết thúc số phận của lão Hạc là cái chết được báo trước nhưng vẫn khiến ai cũng bất ngờ và thương cảm. Quyết định liều lĩnh tìm đến cái chết bằng mồi chó là giải pháp duy nhất của lão Hạc, khiến lão đứng bên bờ vực lương thiện trước vực thẳm của sự tha hóa. Kết thúc bi kịch cũng thực sự là kết thúc những dằn vặt riêng tư của lão Hạc nhưng để lại nhiều suy ngẫm về số phận của những con người lương thiện nghèo khổ trong xã hội cũ.

Xem thêm bài viết hay:  BaBr2 có kết tủa không

Xuất hiện từ đầu đến cuối tác phẩm, nhân vật tôi là người bạn, là chỗ dựa tri kỉ của lão Hạc. Những suy nghĩ của nhân vật này giúp người đọc hiểu hơn về lão Hạc. Nhân vật Lão Hạc qua nhân vật tôi thật đẹp và cao quý.

Cái hay của tác phẩm này là tác giả cố tình đánh lừa để ngay cả một người thân thiết và gần gũi với lão Hạc như ông giáo cũng có lúc hiểu lầm lão. Sự thật của nhân vật tôi cố gắng tìm hiểu, cố gắng đi theo để hiểu hết về lão Hạc. Khi nghe Binh Tú nói lão Hạc đi xin thức ăn cho chó, ông giáo ngạc nhiên và bối rối: “Con người đáng kính ấy bây giờ cũng theo Binh Tú đi kiếm ăn sao? Đời mỗi ngày buồn lắm”. Cụ thể, điều này đã đẩy tình huống truyện lên cao trào, đẩy tư tưởng tốt đẹp của ông giáo và người đọc sang một hướng khác: Liệu một con người giàu lòng tự trọng và nhân hậu như lão Hạc có bị tha hóa bởi miếng ăn hay không? tiếp tục như vậy, niềm tin vào cuộc sống của giáo viên sẽ sụp đổ, giống như một đống thủy tinh vỡ.

Nhưng khi tận mắt chứng kiến ​​cái chết dữ dội vì ăn phân chó của lão Hạc, ông giáo thốt lên: “Không! Đời không hẳn là buồn hay buồn theo một nghĩa khác”. Đến đây, câu chuyện đi đến điểm mở nút, để những dòng suy nghĩ chất chứa của ông giáo tuôn trào cùng với những cảm xúc chân thành, sâu sắc về lão Hạc và người nông dân… “Chà! Đối với những người xung quanh ta, nếu ta không cố gắng tìm hiểu họ, ta chỉ thấy họ điên, ngu, hèn, ác… tất cả đều là cái cớ để ta tàn ác, nhưng ta chưa bao giờ nhìn thấy họ. như những con người đáng thương. Chúng tôi chưa bao giờ yêu họ.”

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Vật lý 10 Bài 35. Biến dạng cơ của vật rắn

Có lẽ đây chính là triết lý sống xen lẫn tình cảm buồn của Nam Cao. Trong cuộc sống cần có một trái tim biết cảm hóa, biết chia sẻ, biết yêu thương và bao dung với người khác, biết nhìn những người xung quanh một cách trọn vẹn, biết nhìn bằng con mắt yêu thương.

Với Nam Cao, con người chỉ xứng đáng với danh hiệu con người khi biết đồng cảm với những người xung quanh, biết phát hiện, biết trân trọng và nâng niu những điều đáng quý và cả những điều đáng thương. Để làm được điều này, con người cần phải biết đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể của người khác để hiểu đúng và thông cảm thực sự với họ.

Truyện được kể theo trình tự thứ nhất, nhân vật tôi trực tiếp kể toàn bộ câu chuyện nên có cảm giác như một câu chuyện đời thực đang ùa sang trang. Thông qua nhân vật tôi, Nam Cao đã thể hiện đầy đủ nội tâm của mình.

Đau, buồn nhưng không buồn, mà vẫn tin vào con người. Nam Cao chưa bao giờ khóc vì cái khổ, cái nghèo của bản thân mà khóc vì thương người, yêu đời. Khó phân biệt đâu là nước mắt của lão Hạc, đâu là nước mắt của ông giáo: có khi lão lắp bắp, có khi nức nở, có khi khóc lặng lẽ, có khi òa lên nức nở. Nước mắt cũng giấu trong nụ cười: Cười điệu đà, cười nhẹ, cười khụ khụ, cười như điện thờ…

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt lý thuyết Vật lý 12 Chương 2 hay nhất

Việc tác giả hóa thân vào nhân vật tôi làm cho lời trần thuật trở nên linh hoạt, lời kể biến đổi theo mọi góc độ không gian và thời gian, sự gắn kết giữa kể và tả, hồi tưởng và bộc lộ cảm xúc trữ tình triết lí sâu sắc. Thủy. …

Truyện ngắn cần cẩu cũ là tác phẩm của mọi thời đại, bi kịch đời thường đã trở thành bi kịch muôn thuở. Cao thấp đều có trong tác phẩm. Qua nhân vật tôi, tác giả đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh: Hãy cứu lấy con người, bảo vệ phẩm giá con người trong cơn lũ dữ đang sẵn sàng quét sạch lý trí và đạo đức. Vì vậy, chúng ta nên đặt nhân vật tôi ở một vị trí tương xứng hơn khi tìm hiểu tác phẩm.

Bạn xem bài Văn hay – Bài văn: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (2) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Văn hay – Bài văn: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (2) bên dưới để duhoc-o-canada.com thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Văn học

Nguồn: duhoc-o-canada.com

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (2) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (2) bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (2) của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận