Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (3)

Bạn đang xem: Văn hay – Bài văn: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (3) Trong duhoc-o-canada.com

Nếu ai đã đọc truyện ngắn cần cẩu cũ Thậm chí, có lần Nam Cao không khỏi bị ám ảnh bởi cái chết bi thảm của nhân vật lão Hạc. Hình ảnh lão Hạc vật vã trong cái chết đau đớn, dữ dội cứ xoáy mãi trong tâm trí người đọc, gợi lên trong lòng họ những day dứt, day dứt khôn nguôi.

Sinh tử là quy luật muôn đời của tạo hóa, không ai tránh khỏi, đó cũng là lẽ thường tình. Trong cuộc sống của nhân loại, hàng ngày có bao nhiêu người rời bỏ thế gian để trở về với cát bụi! Hầu hết những cuộc ra đi của họ đều phù hợp với quy luật sinh tử của thế gian. Nhưng cuộc sống không chỉ là một chuỗi bình yên và tĩnh lặng. Cuộc đời đầy đau thương và bão tố nên cũng có nhiều cái chết thương tâm.

Đứng trước những cái chết thất thường, những tấm lòng nhân hậu của nhà văn không khỏi ngậm ngùi. Những giọt nước mắt trong lòng nhà văn đã chảy xuôi theo ngòi bút thành những trang văn thổn thức. Nam Cao cũng vậy. Trong các tác phẩm của ông, chúng ta bắt gặp nhiều cái chết đau thương để lại cho chúng ta nỗi đau. Từ cái chết của một ông già treo lưỡi (Lang Ray), đến cái chết đẫm máu của Chí Phèo (Chí Phèo), từ cái chết của một bà lão nhịn đói đã lâu (Một bữa no), từ việc ăn quá nhiều. . đến cái chết oan uổng: Lão Hạc “tóc rũ rượi, áo xống xộc xệch, mắt long sòng sọc”.

Vì sao họ khổ như nhau? Cuộc sống không bình yên nhưng cái chết cũng không bình thường!

Hãy đọc lại đoạn văn của Nam Cao miêu tả cái chết của lão Hạc: “Lão Hạc nằm trằn trọc trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, đôi mắt long sòng sọc. Lão hú lên, sùi bọt mép. , toàn thân có lúc giật, nảy lên. Hai người đàn ông vạm vỡ phải ngồi đè lên. Anh vùng vẫy suốt hai tiếng đồng hồ rồi chết. Số phận nghiệt ngã. Chẳng ai hiểu vì sao anh lại chết đột ngột và đau đớn như vậy. Chỉ có tôi và Bình Tú đã hiểu.”

Xem thêm bài viết hay:  Các đề văn về Hạnh phúc của một tang gia

Không chỉ ông giáo, Binh Tư hiểu vì sao lão Hạc ra đi đột ngột và đau đớn như vậy. Chúng tôi cũng hiểu.

Nhưng tại sao lão Hạc lại phải tự tìm đến cái chết? Phải chăng lão Hạc vô vọng với cuộc đời và phải tự giải thoát cho mình? Lật giở những trang truyện ngắn Lão Hạc, ta càng hiểu thêm điều đó. Lão Hạc chưa bao giờ được sung sướng trong đời. Cả cuộc đời làm người, ông không dám kêu ca hay phàn nàn, chỉ thấy tủi thân: một kiếp người như ta. Sau chuỗi ngày dài cay đắng, lão Hạc đã thực sự rơi vào cảnh cùng quẫn, không còn phương kế sinh nhai. Cái chết nhưng bạn phải lựa chọn là không thể tránh khỏi. Chính cuộc sống và xã hội đã đẩy anh đến cái chết. Vì vậy, cái chết của Hạc có ý nghĩa phê phán và phủ nhận xã hội sâu sắc.

Một câu hỏi khác đặt ra trong đầu người đọc: nhưng tại sao lão Hạc lại phải chết khi có ba mươi đồng tiền và ba sào ruộng để bán? Có phải vì anh ta điên và ngu ngốc không? Không! Lão Hạc không ngu, lại càng không điên! Cái chết của lão Hạc xuất phát từ lòng kiêu hãnh của một người cha, của một con người, từ tấm lòng cao cả, đức hi sinh quên mình của lão Hạc.

Là người sớm trải đời, lại có nội tâm sâu sắc, lão Hạc hiểu hơn ai hết giá trị của 30 đồng xu, nhưng lão có thể để dành: ăn không hết lão sẽ chết. Chăm sóc cái gì? Khi sống không muốn phiền người, khi chết cũng không muốn phiền người.

Xem thêm bài viết hay:  Điểm cực cận là gì?

Trong người này hay người khác, có thể có ý nghĩ: Thôi kệ, không cần lo, chết cũng không sao, hết rồi, biết làm gì nữa. Lão Hạc không nghĩ như vậy, lão hiểu tình Việt: Thế đấy. Anh biết dù anh không có một xu dính túi nhưng khi anh nằm xuống hàng xóm vẫn lo cho anh. Nhưng họ không giàu, họ nghèo như bạn. Tôi không thể cho phép mình trở thành gánh nặng cho mọi người. Ôi, phẩm cách vị tha, cao thượng của một con người, đẹp quá, cảm động quá!

Còn ba cực của khu vườn thì sao? Đó là tấm lòng, tình cảm của người vợ quá cố dành cho con. Đó cũng chính là mong muốn và tình yêu của anh ấy dành cho bạn. Bạn không thể xâm phạm. Lòng tự trọng và đức hy sinh của người cha đã đưa ông đến một quyết định quan trọng: Chọn cái chết để giữ ruộng cho con. Tấm lòng ấy của lão đã tác động mạnh mẽ đến nhân cách của ông giáo, trở thành một lời hứa thiêng liêng: “Lão Hạc! Lão hãy yên tâm mà nhắm mắt đưa mũi cho lão! Vườn bác đừng lo. Tôi sẽ quyết tâm giữ lấy con ông về, tôi sẽ trả lại cho nó và nói: Đây là mảnh vườn, nhưng ông nội thân sinh ra ông đã quyết tâm để lại cho ông toàn bộ, tôi thà chết chứ không bán sào …”

Lão Hạc vẫn có thể có một kế sinh nhai khác, đó là theo Binh Tư kiếm sống. Một người trong sạch lương thiện như lão Hạc liệu có thể bán linh hồn cho quỷ dữ để kiếm miếng ăn? Là người bản tính chất phác, thật thà và rất tự trọng, lão Hạc hiểu rằng miếng ăn là miếng nhục. Tôi thà chết chứ không chịu mang tiếng xấu cả đời.

Càng nghĩ về điều đó, tôi càng hiểu rằng con hạc thực sự không còn cách nào khác ngoài việc chọn cái chết. Cái chết ấy đã bộc lộ nhiều phẩm chất của một con người đáng kính.

Xem thêm bài viết hay:  Hệ thống kiến thức cơ bản Vợ chồng A Phủ (hay nhất)

Cái chết của Hạc dường như không còn gì phải bàn cãi. Nhưng chúng ta cũng nên hỏi thêm một câu hỏi nhỏ: Tại sao lão Hạc không chọn một cái chết thanh thản hơn? Làm sao anh ta có thể muốn chọn một cái chết đau đớn và bạo lực để trừng phạt anh ta vì đã lừa một con chó? Rất có thể giống nhau. Một lần nữa ta hiểu thêm tấm lòng nhân hậu của lão Hạc.

Lão Hạc đã chết! Một cuộc đời đã khép lại, khép lại bao nỗi buồn! Nhưng trang viết của Nam Cao không bao giờ khép lại mà mở ra trong lòng người đọc những trăn trở, trăn trở về con người và cuộc đời.

Bạn xem bài Văn hay – Bài văn: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (3) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Văn hay – Bài văn: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (3) bên dưới để duhoc-o-canada.com thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Văn học

Nguồn: duhoc-o-canada.com

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (3) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (3) bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (3) của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận