Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Lời văn, đoạn văn tự sự

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Văn bản, đoạn văn tự sự Trong duhoc-o-canada.com

I. Văn bản trong đoạn văn tự sự

1. Văn bản giới thiệu nhân vật

Lời văn trong hai đoạn văn trên đảm nhận vai trò giới thiệu nhân vật.

– Nhân vật đã được giới thiệu cụ thể:

(1) Hùng Vương: có người con gái yêu là Mỵ Nương.

(2) Mỵ Nương: con vua, xinh đẹp, được vua yêu.

(3) Sơn Tinh: ở Tản Viên người ta gọi là Sơn Tinh.

(4) Thủy ngân: ở biển gọi là Thủy ngân.

Ở cả hai đoạn, phần mở đầu đều có hàm ý ngợi ca.

– Tính cách của các nhân vật được giới thiệu phù hợp với chủ đề truyện, dự đoán được diễn biến tiếp theo của truyện: sắc đẹp Mị Nương, khát vọng kén rể của Vua Hùng, tài năng của Sơn Tinh, Thuỷ Tinh. Thuần khiết,…

– Những câu có từ “vâng”, “là”, “người ta gọi anh” là những câu thường gặp trong phần giới thiệu nhân vật.

2. Văn bản tự sự

– Đoạn văn sử dụng nhiều động từ để kể hành động của nhân vật Thủy: đến, nổi giận, rượt đuổi, hô mưa, gọi gió, dâng nước, đánh,…

– Hành động của nhân vật trong lời kể càng lúc càng căng thẳng, kịch tính được đẩy dần lên, hành động sau là kết quả của hành động trước, cứ thế cho đến cao trào: đến sau → nổi giận → rượt đuổi → hét mưa , gió → dâng nước → đánh… nước lũ…

– Kết quả của hành động được miêu tả ở câu cuối của đoạn: Nước tràn ngập ruộng, ngập nhà, nước dâng lên sườn đồi, sườn núi, thành Phong Châu như lênh đênh trên biển nước .

– Hình thức hành văn thể hiện sự căng thẳng của hành động: động từ mang sắc thái mạnh mẽ, dồn dập (nổi giận, đuổi quân cướp của, hô mưa gọi gió, lay người,…); Đặc biệt, hình thức lặp được sử dụng đã gây ấn tượng mạnh mẽ, dữ dội về kết quả hành động trả thù của Thủy Tinh, vào mạch phát triển đến cao trào của truyện (nước ngập…, nước ngập). …, Nước tăng…).

Xem thêm bài viết hay:  Bảng tra nhiệt độ và áp suất hơi bão hòa

3. Đoạn

Đoạn văn Số câu Chủ đề của đoạn Các câu trình bày chủ đề Câu làm rõ chủ đề
Trước hết 2 Giới thiệu nhân vật Hùng Vương và Mị Nương (Trước hết) (2)
2 5 Giới thiệu hai nhân vật được đề xuất (Trước hết) (2) (3) (4) (5)
3 4 Mô tả về Trận chiến Sao Thủy (Trước hết) (2) (3)

– Qua đó nêu rõ mối quan hệ giữa các ý chính và ý chính trong đoạn văn: Các ý phụ có mối quan hệ chặt chẽ với ý chính, từ các ý phụ dẫn đến ý chính hoặc giải thích ý chính, làm nổi bật ý chính. .

Kể hoặc viết đoạn văn nêu ý chính:

– Tuệ Tĩnh là vị bác sĩ luôn hết lòng yêu thương, đùm bọc bệnh nhân, không phân biệt giàu nghèo. Một hôm, ông định theo con vào cung để xem tình hình nhà quý phi, bỗng có vợ chồng người nông dân đem đứa con bị gãy đùi đến nhờ ông chữa trị. Anh ta ngay lập tức kiểm tra mạch của cậu bé và nói với người của nhà quý tộc rằng anh ta phải chữa trị cho cậu bé nhanh chóng, để không gây hại. Nói xong, ông bắt tay ngay vào việc chữa bệnh cho cậu bé.

II. Thực tiễn

Câu hỏi 1:

một.

– Ý chính: Sọ Dừa chăn bò rất giỏi.

– Câu chủ đề: Thằng đó chăn bò giỏi lắm.

– Các câu được phát triển theo thứ tự: trước – sau.

b.

– Ý chính: Hai người chị độc ác từ chối Sọ Dừa, người em út hiền lành, đối xử rất tử tế với Sọ Dừa.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 3 trang 152 sgk Vật Lý 12 nâng cao

– Câu chủ đề: Hai chị em độc ác, kiêu căng thường từ chối Sọ Dừa; còn cô em út hiền lành, dễ thương và rất tốt bụng với So Dừa.

Thứ tự: Câu đầu đưa ra ý phụ dẫn đến ý chính của câu tiếp theo.

c.

– Ý chính: Cô ấy rất trẻ con.

– Câu chủ đề: Tính cách và tuổi tác của cô ấy còn rất trẻ.

– Trật tự: Câu đầu khái quát, câu sau cụ thể hóa câu trước.

Câu 2:

– Câu (a) sai vì không phản ánh đúng thực tế; phải đóng yên ngựa trước, rồi mới nhảy lên lưng ngựa, rồi “xông vào buổi tối”.

– Câu (b) đúng vì hành động trước sau hợp lý.

Câu 3: Viết câu giới thiệu các nhân vật Thánh Gióng, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Tuệ Tĩnh.

– Lạc Long Quân: Ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt có một vị thần thuộc họ rồng, tên là Lạc Long Quân, là người của thần Long Nữ. Vì thuộc giống rồng nên nó thường sống dưới nước. Chúa có sức khỏe phi thường và nhiều phép lạ. Thần không chỉ giúp dân trừ yêu ma mà còn dạy dân cách chăn nuôi trồng trọt.

– Âu Cơ: Ở vùng núi phía Bắc có một cô gái tên là Âu Cơ, vô cùng xinh đẹp, nàng thuộc họ Thần Nông.

– Thánh Gióng: “Vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng, hai ông bà sinh được một cậu bé kháu khỉnh, nhưng đến ba tuổi thì không biết nói, biết cười.

– Tuệ Tĩnh: Tuệ Tĩnh thiền sư quê ở Cẩm Giàng, Hải Dương. Ông mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lớn lên trong một ngôi chùa, sau đó xuất gia ở chùa Hồ Xá, Nam Định. Ông là một thầy thuốc thời Trần.

Câu 4: Viết đoạn văn kể chuyện Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt ra trận, ngựa phun lửa giết giặc Ân và đoạn văn kể chuyện Thánh Gióng bị gãy roi sắt nhổ tre, ngà đánh tiếp những kẻ xâm lược.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 19 trang 14 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt ra trận:

Gióng mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt, nhảy lên ngựa. Vó ngựa hí vang, phi thẳng đến nơi có giặc Ân. Gióng giơ roi sắt vung xuống đầu giặc. Ngựa sắt phun lửa thiêu cháy quân thù. Đó là một trận chiến anh hùng.

Đoạn Thánh Gióng bị gãy gậy sắt:

Trận chiến đang hồi gay cấn, bất ngờ gậy sắt của Gióng bị gãy, giặc vẫn lao tới. Gióng bèn nhổ bụi tre làm vũ khí thay roi sắt để đánh giặc. Những người sống sót hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Anh hùng đuổi giặc đến chân núi Sóc Sơn.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Văn bản, đoạn văn tự sự Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Văn bản, đoạn văn tự sự bên dưới để duhoc-o-canada.com thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Văn học

Nguồn: duhoc-o-canada.com

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Lời văn, đoạn văn tự sự có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Lời văn, đoạn văn tự sự bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Lời văn, đoạn văn tự sự của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận