Du Học

GPA là gì? 3 thang điểm GPA phổ biến và cách quy đổi

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => GPA là gì? 3 thang điểm GPA phổ biến và cách quy đổi phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

GPA là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn đang có ý định đi du học và săn học bổng. Điểm trung bình là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được trường nhận vào học hay không và giá trị học bổng bạn nhận được.

Link học tiếng trung miễn phí

Link học tiếng anh miễn phí

Mặc dù chúng ta đã nghe nhiều về GPA nhưng vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu chính xác GPA là gì, cách tính điểm và quy đổi thang điểm như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc của bạn về điểm trung bình nhé!

Tổng quan về GPA và một số thuật ngữ liên quan

Điểm GPA là gì?

Ai đã hoặc đang là học sinh thì đều đã quá quen thuộc với những cụm từ như điểm trung bình chung tích lũy, điểm tích lũy hay điểm trung bình môn học rồi đúng không? Vậy điểm trung bình tích lũy dịch sang tiếng Anh là gì? Đó là GPA, viết tắt của điểm trung bình.

Vì vậy, đối với những bạn còn đang băn khoăn khi nghe đến thuật ngữ GPA hay điểm trung bình, đừng quá ngạc nhiên vì đó chính là điểm trung bình tích lũy mà chúng ta thường dùng trong tiếng Việt. Điểm trung bình hay GPA dùng để phản ánh kết quả học tập của học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập. Điểm GPA có thể được tính theo học kỳ, năm học hoặc theo khóa học.

Khi đi du học ở bất kỳ quốc gia nào, bạn cũng cần cung cấp điểm trung bình trong thời gian học tập tại Việt Nam. Đây là điều kiện bắt buộc và quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng được nhận vào học của du học sinh.

Tùy từng quốc gia, trường đại học mà yêu cầu điểm GPA sẽ khác nhau. Hầu hết các tiêu chí tuyển sinh cho sinh viên quốc tế yêu cầu điểm trung bình từ 6.0 trở lên.

GPA là viết tắt của điểm trung bình

GPA là viết tắt của điểm trung bình

Một số thuật ngữ liên quan đến GPA

Điểm trung bình có trọng số là gì?

Điểm trung bình có trọng số có nghĩa là điểm trung bình có trọng số, dựa trên độ khó của khóa học và thường được tính trên thang điểm từ 0 – 5,0.

Ví dụ:

 • Một học sinh trong lớp AP (Xếp lớp Nâng cao) với điểm A có thể tương đương với điểm trung bình 5.0
 • Một học sinh trong lớp danh dự với điểm A có thể tương đương với 4,5. Điểm trung bình
 • Một học sinh trong lớp IP (lớp thường) đạt điểm A có thể tương đương với điểm trung bình 4.0.

GPA là gì?

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ thang điểm GPA, theo sau là cụm từ thường là một con số đại diện cho thang điểm. Ví dụ: GPA trên 4 có nghĩa là GPA được tính trên thang điểm 4. Trong khi, GPA trên 10 có nghĩa là GPA được tính trên thang điểm 10.

Điểm trung bình tích lũy là gì?

Điểm trung bình tích lũy hay điểm trung bình tích lũy (viết tắt là CGPA) là một thuật ngữ dùng để chỉ điểm trung bình tích lũy. Một số trường ở nước ngoài sẽ sử dụng cả điểm GPA và CGPA. Trong đó GPA là điểm trung bình của một học kỳ và CGPA là điểm trung bình tích lũy của toàn khóa học.

Một số trường ở nước ngoài sẽ sử dụng cả điểm GPA và CGPA.

Một số trường ở nước ngoài sẽ sử dụng cả điểm GPA và CGPA.

CPA là gì?

Ngoài GPA, nhiều trường đại học, bao gồm cả các trường đại học ở Việt Nam, sử dụng thuật ngữ CPA. Điều này khiến không ít học sinh, sinh viên băn khoăn. Tuy nhiên, CPA về cơ bản giống với Điểm trung bình tích lũy đã đề cập ở trên. Theo quy định của một số trường đại học, CPA được hiểu là điểm trung bình chung tích lũy và GPA được hiểu là điểm trung bình của một học kỳ.

Vì vậy, những bạn có ý định đi du học tại một trường nước ngoài có quy định CPA, hãy yên tâm lấy điểm trung bình tích lũy của khóa học để làm hồ sơ nhé!

Điểm trung bình. Tỉ lệ

Thang điểm GPA phổ biến và thông dụng nhất là thang điểm 4, theo hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có thể quy định một thang điểm riêng để đánh giá, xếp loại học sinh / sinh viên. Đó cũng là lý do chúng ta cần một bảng quy đổi thang điểm GPA.

Hầu hết các nước phương Tây như Mỹ, Úc, Anh,… đều sử dụng thang điểm GPA (A, B, C, D, F) để đánh giá kết quả học tập của học sinh. viên nén. Tùy thuộc vào hệ thống giáo dục của mỗi quốc gia, thang điểm này được chia thành các cấp độ nhỏ hơn như A +, A, A-, v.v.

Thang điểm từ GPA là thang điểm được sử dụng phổ biến nhất.

Thang điểm từ GPA là thang điểm được sử dụng phổ biến nhất.

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục nước ta hiện nay sử dụng 3 thang điểm phổ biến là thang điểm 10, thang điểm chữ cái và thang điểm 4. Cụ thể như sau:

Thang điểm 10

Thang điểm này thường được dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Nhiều trường trung cấp, cao đẳng, đại học cũng áp dụng thang điểm này trong quy chế đào tạo. Có thể là vậy, đây là loại cân phổ biến nhất ở Việt Nam.

Phân loại học sinh trên 10. tỉ lệ

Kết quả học tập của học sinh, sinh viên theo thang điểm 10 cho từng học kỳ và năm học như sau:

Thể loại Tốt: Học sinh, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu sau

 • Điểm trung bình các môn học đạt tối thiểu 8,0
 • Đối với học sinh các trường chuyên phải có điểm trung bình tối thiểu là 8,0. Đối với học sinh không chuyên, điểm trung bình môn Toán hoặc Văn phải đạt từ 8,0 trở lên.
 • Điểm trung bình các môn còn lại từ 6,5 trở lên

Hơn: Nếu 3 điều kiện sau được đáp ứng

 • Điểm trung bình các môn học có điểm tối thiểu là 6,5
 • Đối với học sinh các trường chuyên phải có điểm trung bình môn Văn tối thiểu là 6,5. Đối với học sinh không chuyên, điểm trung bình môn Toán hoặc Văn phải đạt từ 6,5 trở lên.
 • Điểm trung bình của từng môn đạt từ 5,0 trở lên.

Trung bình: Nếu 3 điều kiện sau được đáp ứng

 • Điểm trung bình môn học đạt tối thiểu 5.0
 • Đối với học sinh các trường chuyên phải có điểm trung bình cả năm tối thiểu là 5,0. Đối với học sinh không chuyên, điểm trung bình môn Toán hoặc Văn phải đạt từ 5,0 trở lên.
 • Điểm trung bình của các môn còn lại từ 3,5 trở lên

Yếu ớt: Điểm trung bình chung các môn tối thiểu là 3,5 và các môn đều có điểm trung bình mỗi môn trên 2,0.

Ít nhất: Các trường hợp khác.

Phân loại học sinh trên 10. tỉ lệ

Kết quả xếp loại học sinh căn cứ vào điểm trung bình chung tích lũy cả năm học, cụ thể như sau:

 • Xuất sắc: 9 – 10
 • Tốt: 8 – <9
 • Khá: 7 – <8
 • Trung bình khá: 6 – <7
 • Trung bình: 5 – <6
 • Yếu: 4 – <5 (không đạt)
 • Kém: Dưới 4 (không đạt)

Thang điểm chữ cái

Đối với sinh viên theo học hệ cao đẳng, đại học áp dụng phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, kết quả học tập sẽ được đánh giá theo thang điểm. Như sau:

 • Hạng A: Loại xuất sắc
 • Điểm B +: Khá Tốt
 • B: Loại khá
 • C +: Trung bình Khá
 • C: Loại trung bình
 • D +: Trung bình yếu
 • D: Loại yếu
 • F: Kém (thất bại)

4 . tỉ lệ

Thang điểm 4 thường dùng để tính điểm trung bình chung học kỳ, năm học và điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa học của sinh viên theo học hệ cao đẳng, đại học tại các trường áp dụng phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ. .

Cho điểm thành tích học tập của bạn trên 4. tỉ lệ

 • Xuất sắc: Điểm trung bình từ 3,60 – 4,00
 • Xuất sắc: Điểm trung bình từ 3,20 – 3,59
 • Tốt: Điểm trung bình từ 2,50 – 3,19
 • Trung bình: GPA từ 2,00 – 2,49
 • Yếu: Điểm trung bình dưới 2,00

Cách tính điểm trung bình

Điểm trung bình đại học

Tùy theo quy định của trường và khóa học mà cách tính điểm trung bình có đôi chút khác biệt. Đối với sinh viên chưa tốt nghiệp, cách tính điểm trung bình sẽ giống như cách tính điểm trung bình của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, điểm trung bình các môn học ở các trường ở Việt Nam thường bao gồm: 10% chuyên cần, 30% điểm giữa kỳ và 60% điểm cuối kỳ. Tỷ lệ phần trăm này sẽ thay đổi tùy theo từng đối tượng (ví dụ: 10%, 20%, 70% …)

Cách tính điểm trung bình đại học.

Cách tính điểm trung bình đại học.

Điểm trung bình trung học

Đối với những bạn muốn đi du học khi còn đang học cấp 3 thì cần lưu ý cách tính điểm trung bình như sau.

Cách tính điểm trung bình trung học phổ thông?

Cách tính điểm trung bình trung học phổ thông?

Ví dụ: Nếu điểm tổng kết 3 năm cấp 3 của bạn là 6,8 – 7,2 – 7,9 thì điểm trung bình của bạn được tính như sau: GPA = (6,8 + 7,2 + 7,9) / 3 = 7,3

Vì vậy, nếu xét trên thang điểm 10, điểm trung bình của bạn là 7,3

Với 2 công thức tính điểm trung bình cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể tự tính điểm trung bình theo cấp học của mình để so sánh với chỉ tiêu xét tuyển của các trường nước ngoài và biết mình có đạt yêu cầu du học hay không. học hay không.

Chuyển đổi điểm trung bình

Nhiều học sinh Việt Nam vẫn còn lúng túng với khái niệm điểm trung bình và chưa biết cách chuyển điểm trung bình tích lũy thành điểm trung bình chung. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc, bài viết xin cung cấp bảng quy đổi điểm trung bình để các bạn có thể dễ dàng tự tính điểm GPA cho mình.

Thang điểm 10 Thang điểm chữ cái Lớp 4 (GPA) Phân loại
8,5 – 10 MỘT 4.0 Tốt
8,0 – 8,4 B + 3.5 Khá tốt
7,0 – 7,9 TẨY 3 Hơn
6,5 – 6,9 C + 2,5 trên mức trung bình
5,5 – 6,4 2 Trung bình
5,5 – 6,4 D + 1,5 Trung bình yếu
4,0 – 4,9 DỄ đầu tiên Yếu ớt
<4.0 F Kém (thất bại)

Vì mỗi trường đại học, chương trình học sẽ có yêu cầu điểm trung bình khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thông tin tuyển sinh của trường mà mình định du học. Nhưng nhìn chung, điểm trung bình của bạn càng cao, bạn càng có nhiều khả năng được nhận vào học và được cấp học bổng. Vì vậy, hãy cố gắng học tập thật tốt để đạt điểm cao nhé!

Một số câu hỏi về điểm trung bình khi đi du học

Kỳ thi GPA là gì? Tôi có phải lấy điểm trung bình để tính điểm không?

GPA là điểm trung bình tích lũy của một khóa học, vì vậy không có kỳ thi GPA cụ thể nào để lấy điểm này. Thay vào đó, bạn sẽ phải tham gia các lớp học và làm bài kiểm tra cho từng môn học trong chương trình học để lấy điểm trung bình của từng môn học, sau đó tính điểm trung bình của học kỳ hoặc khóa học.

Điểm trung bình thấp có được học bổng du học không?

Đối với hầu hết các trường hợp, điểm trung bình là một trong những điều kiện quan trọng để xin học bổng du học. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về các điều kiện khác của chương trình học bổng mà bạn dự định đăng ký. Ví dụ: tham gia các hoạt động ngoại khóa, đạt thành tích cao hay giải thưởng trong các cuộc thi, kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ,… Tùy từng loại học bổng mà mức độ quan trọng của tiêu chí GPA sẽ cao hay thấp. .

Điểm trung bình thấp có ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ du học không?

Nếu bạn muốn đi du học, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về GPA mà trường bạn định theo học đưa ra. Thông thường, các trường đại học thường yêu cầu sinh viên phải có GPA 6.0. Đối với một số chương trình học, điểm trung bình bắt buộc có thể cao tới 7,0. Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên cố gắng nâng điểm trung bình của mình lên càng cao càng tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nộp đơn của bạn.

Tin tức liên quan


Thông tin thêm

GPA là gì? 3 thang điểm GPA phổ biến và cách quy đổi

#GPA #là #gì #thang #điểm #GPA #phổ #biến #và #cách #quy #đổi

[rule_3_plain]

#GPA #là #gì #thang #điểm #GPA #phổ #biến #và #cách #quy #đổi

[rule_1_plain]

#GPA #là #gì #thang #điểm #GPA #phổ #biến #và #cách #quy #đổi

[rule_2_plain]

#GPA #là #gì #thang #điểm #GPA #phổ #biến #và #cách #quy #đổi

[rule_2_plain]

#GPA #là #gì #thang #điểm #GPA #phổ #biến #và #cách #quy #đổi

[rule_3_plain]

#GPA #là #gì #thang #điểm #GPA #phổ #biến #và #cách #quy #đổi

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#GPA #là #gì #thang #điểm #GPA #phổ #biến #và #cách #quy #đổi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button