Hãy nêu một số thành tựu tiêu biểu của văn minh Chăm – pa

Câu hỏi: Nêu một số thành tựu tiêu biểu của nền văn minh Chămpa

Hồi đáp

– Văn học:

+ Văn học dân gian Chămpa rất phong phú về thể loại: sử thi, truyện cổ, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, câu đố…

+ Sử thi của người Chăm vừa mang màu sắc thần thoại Ấn Độ, vừa thấm nhuần triết lý của Bà La Môn giáo và Hồi giáo. Văn học viết bao gồm các sử thi, bài học gia đình và các bài thơ triết lý, thơ trữ tình, v.v., được sáng tác bằng cả tiếng Phạn và tiếng Chăm cổ.

Nêu một số thành tựu tiêu biểu của nền văn minh Chămpa

– Tín ngưỡng tôn giáo:

+ Cư dân Chămpa chủ yếu tín ngưỡng đấng toàn năng, thờ cúng tổ tiên, cầu thịnh vượng.

+ Từ thế kỷ III, Ấn Độ giáo trở thành tôn giáo chính ở Chămpa, Phật giáo Đại thừa phát triển từ thế kỷ IX, X. Từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 14, Hồi giáo du nhập vào Champa. vào cộng đồng Hồi giáo Chăm Bàni.

>>> Xem Trọn Bộ: Soạn Lịch Sử 10 Bài 16: Văn minh Chăm – pa

– Nghệ thuật:

+ Kiến trúc, điêu khắc: đền tháp Chăm. Dấu ấn đặc sắc trong kiến ​​trúc Chăm là kỹ thuật làm gạch xây tháp và kỹ thuật chạm khắc trên đá.

Các phù điêu nhấn mạnh trên từng hình tượng và xu hướng tượng tròn là nét ấn tượng, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của nghệ thuật điêu khắc cỏ Chămpa.

– Âm nhạc:

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Sinh học 11 Bài 12 có đáp án

Ca múa nhạc không thể thiếu trong sinh hoạt cộng đồng và lễ hội truyền thống. Người Chăm đã chế tạo ra nhiều loại nhạc cụ độc đáo

– Phong tục tập quán: Lễ cưới của người Chăm được thực hiện theo chế độ mẫu hệ. Các tập tục tang lễ được chia theo tuổi tác, đẳng cấp và nguyên nhân cái chết.

Bạn thấy bài viết Hãy nêu một số thành tựu tiêu biểu của văn minh Chăm – pa
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hãy nêu một số thành tựu tiêu biểu của văn minh Chăm – pa
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hãy nêu một số thành tựu tiêu biểu của văn minh Chăm – pa
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận