Hãy phân tích các nhân tố tác động đến gia tăng dân số?

Câu hỏi: Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến gia tăng dân số?

Câu trả lời:

Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến gia tăng dân số?

Các nhân tố ảnh hưởng đến gia tăng dân số:

– Điều kiện tự nhiên và môi trường sống:

Góp phần tăng hoặc giảm mức độ nhập cư. Ví dụ: Vùng đồng bằng màu mỡ, khí hậu ôn hòa thu hút nhiều dân cư đến sinh sống. Ngược lại, những vùng có khí hậu khắc nghiệt, núi cao hiểm trở thì ít dân cư hơn.

+ Thiên tai, dịch bệnh làm tăng mức chết và di cư. VD: Châu Phi là châu lục có khí hậu khô nóng, nhiều dịch bệnh => mức tử vong và xuất cư cao.

– Điều kiện kinh tế xã hội:

+ Trình độ phát triển kinh tế và mức sống cao làm giảm mức sinh, xuất cư và ngược lại. Ví dụ: Các nước phát triển có trình độ phát triển kinh tế và mức sống cao => mức sinh và mức xuất cư thấp. Các nước đang phát triển thì ngược lại.

+ Tập quán, tâm lý xã hội, cơ cấu tuổi và giới tính có ảnh hưởng đến mức sinh và mức chết. Ví dụ: Trung Quốc là nước có tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, trước khi điều chỉnh chính sách dân số người dân cố gắng sinh con trai => mức sinh cao.

+ Chính sách dân số ảnh hưởng đến mức sinh và mức di cư. Ví dụ, “chính sách một con” của Trung Quốc đã làm giảm nhanh chóng tỷ lệ sinh của nước này.

>>> Xem Trọn Bộ: Soạn Địa 10 bài 19: Quy mô dân số, sự gia tăng dân số và cơ cấu dân số thế giới

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Sử 10: Bài 35. Các nước đế quốc Anh, Pháp, Đức, Mĩ và sự bành trướng thuộc địa

Mối quan hệ giữa dân số và tăng trưởng kinh tế.

Người dân vừa là người sản xuất, vừa là người tiêu dùng. Vì vậy, số lượng và cơ cấu dân số có ảnh hưởng lớn đến quy mô và cơ cấu sản xuất, tiêu dùng và tích lũy, tác động đến sự phát triển chung của xã hội. Mặt khác, mỗi bước tiến của khu vực sản xuất nói riêng và toàn bộ nền kinh tế sẽ tác động đến hàng loạt quá trình dân số. Chẳng hạn, do sản xuất được cơ giới hóa, tự động hóa nên nhu cầu về lao động giản đơn giảm, cần nâng cao trình độ tay nghề của người sản xuất. Điều đó buộc người sản xuất phải đầu tư thời gian và vật chất vào giáo dục nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để duy trì việc làm và giảm thiểu cạnh tranh việc làm. Những điều đó đang làm giảm khả năng sinh sản. Cũng do sản xuất tiến bộ mà đời sống của nhân dân sẽ được cải thiện, mức chết giảm, tuổi thọ kéo dài.

Thông thường, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân (GNP) bình quân đầu người hàng năm được coi là chỉ tiêu để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để tăng chỉ tiêu này, GNP phải tăng nhanh hơn tốc độ tăng dân số. Giảm tốc độ tăng dân số (nếu GNP không đổi) cũng sẽ làm tăng GNP bình quân đầu người.

Trên thế giới có một thực tế là: ở các nước kém phát triển, trong khi GNP bình quân đầu người rất thấp thì tốc độ gia tăng dân số lại cao; Ngược lại, ở các nước phát triển có GNP bình quân đầu người rất cao nhưng tỷ lệ gia tăng dân số lại rất thấp. Vì vậy, khoảng cách giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển (về GNP bình quân đầu người) ngày càng xa hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là do: Dân số tăng nhanh sẽ hạn chế tích lũy tư bản, hạn chế tăng năng suất lao động do đầu tư cho nhu cầu sinh hoạt và tiêu dùng tăng nhanh hơn số lượng sản phẩm sản xuất ra. . Khi lực lượng lao động tăng lên thì máy móc thiết bị cũng phải được đầu tư và chia sẻ với lực lượng lao động mới. Do đó, năng suất lao động chung không thể tăng lên được. Dân số tăng nhanh làm giảm tỷ lệ tiết kiệm do tỷ lệ trẻ em ăn vạ cao. Tỷ lệ tiết kiệm trong GNP giảm ảnh hưởng đến tốc độ tăng sản phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Laura said she had worked on the assignment since _______

Trình độ phát triển kinh tế ảnh hưởng đến tốc độ gia tăng dân số. Ở các nước phát triển, tỷ lệ gia tăng dân số thấp hơn nhiều so với các nước kém phát triển. Đó là kết quả đồng thời của tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử vong thấp hơn. Bởi vì, khi nền kinh tế phát triển sẽ tạo điều kiện vật chất thúc đẩy công tác giáo dục, y tế. Điều này sẽ nâng cao nhận thức cũng như sự hiểu biết của người dân về “kỹ thuật” ngừa thai, từ đó giảm mức sinh. Nền kinh tế phát triển, việc áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất buộc người lao động phải có trình độ. Khi đó, cha mẹ sẽ phải quan tâm đến việc nâng cao trình độ và chất lượng cho con em mình hơn là số lượng. Đồng thời, khi kinh tế phát triển, hệ thống bảo hiểm, phúc lợi xã hội sẽ tốt hơn, cha mẹ không phải lo lắng nhiều cho con cái lúc tuổi già nên các cặp vợ chồng không muốn sinh nhiều con. . Trong khi đó, ở các nước kém phát triển, một trong những nguyên nhân khiến mức sinh cao là do thiếu hệ thống bảo hiểm xã hội đáng tin cậy cho người cao tuổi.

Những phân tích trên cho thấy, để giảm sinh cần có điều kiện vật chất kỹ thuật, phải phát triển kinh tế, phát triển giáo dục, y tế, đẩy mạnh chương trình kế hoạch hóa gia đình, nhưng để phát triển kinh tế cần hạn chế tốc độ gia tăng dân số.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 82 SGK Đại số 11

Bạn thấy bài viết Hãy phân tích các nhân tố tác động đến gia tăng dân số?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hãy phân tích các nhân tố tác động đến gia tăng dân số?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hãy phân tích các nhân tố tác động đến gia tăng dân số?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận