Hiện tượng mao dẫn là gì

Câu hỏi: Thế nào là hiện tượng mao dẫn?

Câu trả lời:

– Hiện tượng mao dẫn là hiện tượng chất lỏng tự dâng lên trong không gian hẹp mà không cần, thậm chí ngược chiều với tác dụng của ngoại lực (như trọng lực).

– Hiện tượng có thể quan sát thấy ở các ống tiết diện nhỏ, các khe rất hẹp giữa hai tấm kính, nhựa, giữa các răng bàn chải, v.v.

– Do bản thân chất lỏng gây ra trong lực dính ướt (lực làm cho dung dịch nằm lại trên bề mặt chất và sức căng bề mặt). Khi lực dính ướt lớn hơn sức căng bề mặt, dung dịch được kéo lên trên bề mặt chất lỏng một khoảng.

Kiến thức mở rộng : Thế nào là hiện tượng mao dẫn?

Định nghĩa hiện tượng mao dẫn

Hiện tượng mao dẫn là hiện tượng dâng lên hoặc hạ xuống của mực chất lỏng bên trong các ống có đường kính trong nhỏ, trong thành hẹp, khe hẹp, vật xốp, …. so với mực chất lỏng bên ngoài.

Hiện tượng mao dẫn, ống mao dẫn:

Thí nghiệm mao dẫn: nhúng ống thủy tinh có đường kính trong nhỏ vào chất lỏng, ta nhận thấy mực chất lỏng bên trong ống thủy tinh có thể dâng cao hơn hoặc thấp hơn mực chất lỏng ở mực ngoài ống mực bên ngoài chất lỏng.

Nếu chất lỏng làm ướt thủy tinh thì mực chất lỏng bên trong ống sẽ dâng cao hơn mực chất lỏng bên ngoài ống.

Xem thêm bài viết hay:  Khi nói về tia hồng ngoại phát biểu nào sau đây là sai

Nếu chất lỏng không làm ướt ống thủy tinh thì mực chất lỏng bên trong ống sẽ hạ xuống thấp hơn mực chất lỏng bên ngoài ống. Ống thủy tinh trên gây ra hiện tượng mao dẫn gọi là ống mao dẫn.

Giải thích hiện tượng mao dẫn:

Do đường kính trong của ống thủy tinh nhỏ nên lực hút phân tử của chất rắn lên các phân tử chất lỏng ở gần thành ống thủy tinh lớn hơn lực hút của các phân tử chất lỏng (ở bên trong chất lỏng) lên các phân tử. lỏng ở gần thành ống thủy tinh, lực hút này giúp mực nước bên trong ống thủy tinh cao hơn mực chất lỏng bên ngoài ống. Đường kính của ống thủy tinh càng nhỏ thì mực chất lỏng bên trong ống càng dâng cao.

Trong trường hợp ngược lại, nếu thành ống thủy tinh không bị ướt thì lực hút giữa các phân tử chất lỏng (bên trong chất lỏng) lên các phân tử chất lỏng trên thành ống sẽ kéo các phân tử chất lỏng trong thành ống xuống dưới. .

Trên thực tế, hiện tượng mao dẫn không chỉ xảy ra ở những ống có đường kính trong nhỏ, trên thực tế hiện tượng mao dẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Hiện tượng mao dẫn là gì?  (Hình 2)

Hiện tượng mao dẫn xảy ra ở các bức tường trong nhà, nơi tường tiếp xúc với chất lỏng ẩm ướt trên sàn nhà. Theo thời gian, do hiện tượng mao dẫn, chất lỏng dưới sàn dâng lên làm ẩm ướt cả bức tường.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn Bài 3 trang 26 sgk Lịch Sử 11

Kết luận: Hiện tượng mao dẫn là hiện tượng dâng lên, hạ xuống của mực chất lỏng bên trong các ống có bán kính trong nhỏ (gọi là ống mao dẫn), trong thành hẹp, khe hẹp, vật xốp, v.v… với mực chất lỏng bên ngoài.
Công thức tính độ chênh lệch mực chất lỏng khi xảy ra hiện tượng mao dẫn

Hiện tượng mao dẫn là gì?  (Hình 3)

Trong đó:

– : hệ số căng bề mặt của chất lỏng (N/m)

– : khối lượng riêng của chất lỏng (kg/m3)

– d: đường kính trong của ống (m)

– h: là độ chênh lệch giữa mực chất lỏng trong và ngoài ống mao dẫn (m)

– g: gia tốc rơi tự do (m/s2)

Ứng dụng của hiện tượng mao dẫn

Do hiện tượng mao dẫn mà nước có thể từ đất trồi lên nhờ hệ thống ống mao dẫn ở rễ và ở thân để nuôi dưỡng tốt cho cây; dầu hỏa có thể thấm qua các sợi nhỏ trong bấc lên đến đầu bấc để đốt cháy; Dầu bôi trơn có thể thấm qua các lớp nỉ hoặc xốp để bôi trơn liên tục các ổ trục của các trục quay của động cơ điện, v.v.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Vật Lý 10

Bạn thấy bài viết Hiện tượng mao dẫn là gì
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiện tượng mao dẫn là gì
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Chí Phèo – Phần 2. Tác phẩm chi tiết nhất – Soạn văn 11

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hiện tượng mao dẫn là gì
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận