Hiện tượng thăng hoa là gì

Hiện tượng thăng hoa là gì?

Câu trả lời:

– Thăng hoa là quá trình biến đổi trạng thái của vật chất, trực tiếp từ thể rắn sang thể khí, không qua chất lỏng trung gian. Ở áp suất thường, hầu hết các hợp chất và nguyên tố hóa học tồn tại ở ba trạng thái khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau.

Hiện tượng thăng hoa xảy ra trong quá trình làm lạnh gọi là hiện tượng thăng hoa của nước đá. Tức là một chất từ ​​trạng thái rắn dưới tác dụng của các điều kiện môi trường sẽ chuyển sang trạng thái khí.

– Bạn sẽ thấy hiện tượng này thường xuyên diễn ra ở ngăn đá của tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, nước trong thực phẩm sẽ ngưng tụ thành thể rắn, từ đó tạo thành tuyết.

– Quá trình này sẽ làm cho lượng ẩm trong không khí giảm đi. Từ đó tạo ra sự chênh lệch giữa áp suất nước đá trên bề mặt sản phẩm và với môi trường xung quanh. Những viên đá sẽ tiếp tục thăng hoa, chúng len lỏi vào các thực phẩm khác làm cho nước bên trong thực phẩm cũng thăng hoa theo.

– Người ta gọi đó là hiện tượng Crowd out. Thăng hoa sẽ giữ thực phẩm tươi lâu hơn. Tuy nhiên, nếu để lâu, củ sẽ bị mất nước nghiêm trọng khiến củ bị khô và không đẹp mắt.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu 20 tấm gương thăng hoa

Xem thêm bài viết hay:  Đề {5 Rừng xà nu

1- Khí cacbonic

– Nó có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng khói đặc biệt hoặc ma quái. Do tính an toàn tương đối của nó, đá khô là một lựa chọn chắc chắn trong các buổi trình diễn trong lớp học.

2- Nước

– Trong những điều kiện đặc biệt, nước đóng băng (nước đá) có thể bỏ qua pha lỏng và thăng hoa trong không khí. Thật khó để nhìn thấy sự thăng hoa của băng, nhưng bạn có thể thấy kết quả.

3- Iốt

Iốt ở 100°C thăng hoa từ thể rắn thành khí độc màu tím. Điều này được sử dụng trong khoa học pháp y để lấy dấu vân tay.

4- Asen

Ở nhiệt độ 615°C, asen thăng hoa. Điều này thể hiện mối nguy hiểm do độc tính của nguyên tố.

5- Lưu huỳnh

6- Mực

– Máy in thăng hoa khô sử dụng quy trình thăng hoa để in ảnh chất lượng như ảnh.

Quá trình bắt đầu khi có những màng đặc biệt chứa các sắc tố rắn, khi được nung nóng, thăng hoa và sau đó thu hồi lại.

7- Hương vị

Làm mát không khí rắn cũng thăng hoa. Các hợp chất này thường là este, bao gồm cả những hợp chất treo trên bồn cầu. Đây là cách hóa chất được đưa trực tiếp vào không khí và tạo mùi thơm mát.

8- Naphtalen

– Những quả bóng Naphtalen được làm bằng hợp chất này có tác dụng thăng hoa bướm đêm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 11 sgk Sinh 11 nâng cao

9- Kẽm

Hợp chất này có xu hướng thăng hoa ở áp suất thấp.

10- Nhôm

– Kim loại này thăng hoa ở nhiệt độ trên 1000°C đối với một số quy trình công nghiệp.

11- Luyện kim

Một số hợp kim được tinh chế bằng phương pháp thăng hoa. Bằng cách này, các hợp chất tạo nên hợp kim được tách ra tạo ra các sản phẩm tinh khiết.

12- Cadmi

Một hợp chất khác thăng hoa ở áp suất thấp. Điều này đặc biệt có vấn đề trong các tình huống bạn làm việc trong môi trường chân không cao.

13- Than chì

– Vật liệu này được thăng hoa bằng cách cho một dòng điện cường độ cao chạy qua trong môi trường chân không cao. Quy trình này được sử dụng trong kính hiển vi điện tử truyền qua để dẫn mẫu và độ phân giải cao hơn.

14- Vàng

– Vàng thăng hoa dùng để làm kỷ niệm chương, trang sức “mạ vàng” giá rẻ. Nó cũng được sử dụng để xử lý các mẫu kính hiển vi điện tử quét.

15- Long não

Ở một nhiệt độ nhất định, long não thăng hoa, dùng để thanh lọc hoặc dùng cho mục đích chữa bệnh.

16- Tinh dầu bạc hà

Bạc hà thăng hoa rất dễ dàng. Khi nhìn vào lọ tinh dầu bạc hà nguyên chất, bạn sẽ thấy một chiếc kim mỏng. Chúng phát triển bằng cách lắng đọng. Điều này có nghĩa là tinh dầu bạc hà thăng hoa.

Xem thêm bài viết hay:  Giá trị lượng giác của các cung đặc biệt – Giải Toán 10

17- Antraxen

Nó là một chất rắn màu trắng thăng hoa dễ dàng. Phương pháp này thường được sử dụng để thanh lọc.

18- Axit benzoic

– Là phụ gia thực phẩm dễ thăng hoa để tinh chế (Crampton, 2017).

19- Axit salicylic

Nó được sử dụng như một loại thuốc mỡ để hạ sốt vì nó thăng hoa dễ dàng. Phương pháp này cũng được sử dụng để tinh chế (Purification of Organic Compounds, SF).

20- Sự thăng hoa của vũ trụ

– Sự thăng hoa không chỉ được quan sát hàng ngày hoặc trong phòng thí nghiệm. Các nhà thiên văn học và vật lý thiên văn có xu hướng giải quyết hiện tượng này khi họ hướng ánh mắt về phía các vì sao.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Hóa học 10

Bạn thấy bài viết Hiện tượng thăng hoa là gì
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiện tượng thăng hoa là gì
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hiện tượng thăng hoa là gì
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận