Hỏi Đáp

Sự Khác Biệt Giữa Hiệp Ước Là Gì, Sự Khác Biệt Giữa Hiệp Ước Và Hiệp Định

Các từ Hiệp ước và Hiệp định thường được sử dụng trên cơ sở là từ đồng nghĩa, nhưng trong thực tế, thì hiệp định và hiệp ước lại có sự khác biệt giữa hai loại thỏa thuận này? Trên thực tế thì nước ta từ các giai đoạn trước đã thực hiện việc ký kết các hiệp định, hiệp ước với các quốc gia khác trên thế giới. Nhưng để hiểu như thế nào là hiệp ước, như thế nào là hiệp định thì chắc rằng không phải tất cả mọi người đều có thể biết đến và hiểu về hai khái niệm này. Chính vì vậy, trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ gửi tới quá bạn đọc biết về Hiệp ước là gì? Hiệp định là gì? Sự khác nhau giữa Hiệp định và Hiệp ước như thế nào?

*
*

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Hiệp ước là gì?

Một hiệp ước thường được gọi là văn kiện thể hiện các hợp đồng chính thức giữa các quốc gia liên quan đến các vấn đề như hòa bình hoặc chấm dứt chiến tranh, thiết lập các liên minh, thương mại, mua lại lãnh thổ hoặc giải quyết tranh chấp. Chính thức, nó được định nghĩa là một thỏa thuận quốc tế, bằng văn bản, giữa hai tiểu bang hoặc một số tiểu bang.

Đang xem: Hiệp ước là gì

Các hiệp ước có thể là song phương, đó là giữa hai quốc gia hoặc đa phương, tức là giữa nhiều bang. Chúng có tính ràng buộc trong luật pháp quốc tế và tương tự như các hiệp định được thực hiện trên phạm vi quốc gia như hợp đồng hoặc vận tải. Một số hiệp ước tạo ra luật chỉ dành cho các quốc gia tham gia vào hiệp ước đặc biệt đó; một số soạn thảo luật quốc tế đã có từ trước và một số quy định đưa ra các quy tắc cuối cùng phát triển thành luật tập quán quốc tế, ràng buộc tất cả các quốc gia.

Hiệp ước là một thỏa thuận theo luật quốc tế được đưa vào bởi các tác nhân trong luật quốc tế, cụ thể là các quốc gia có chủ quyền và các tổ chức quốc tế. Một hiệp ước cũng có thể được biết đến như một thỏa thuận, giao thức, giao ước, hiệp ước, hoặc trao đổi thư, quốc tế (trong số các điều khoản khác). Bất kể thuật ngữ, tất cả các hình thức thỏa thuận này, theo luật pháp quốc tế, đều được coi là hiệp ước và các quy tắc đều giống nha

Hiệp ước là một thỏa thuận chính thức, rõ ràng bằng văn bản mà các quốc gia sử dụng để ràng buộc về mặt pháp lý. Hiệp ước là tài liệu chính thức thể hiện sự đồng ý đó bằng lời; và nó cũng là kết quả khách quan của một nghi thức lễ mà thừa nhận các bên và các mối quan hệ được xác định của họ.

Xem thêm:   Nghị Luận Xã Hội Về Lý Tưởng Sống Của Thanh Niên Là Gì, Lí Tưởng Sống Của Thanh Niên

Các quốc gia giao dịch khối lượng lớn công việc sử dụng cơ chế của một hiệp định. Trong trường hợp các bên tham gia thỏa thuận không có ý định tạo lập quan hệ pháp lý hoặc nghĩa vụ hoặc quyền ràng buộc theo luật quốc tế thì thỏa thuận sẽ không phải là một hiệp ước

2. Hiệp định là gì?

Hiệp định là một loại điều ước quốc tế, tuy nhiên, pháp luật quốc tế không có quy định về khái niệm hiệp định. Trên cơ sở quy định về điều ước quốc tế trong Công ước viên về Luật điều ước quốc tế 1969 và Luật điều ước quốc tế 2016 của Việt Nam, có thể hiểu hiệp định là thỏa thuận bằng văn bản được kí kết giữa các quốc gia , được pháp luật quốc tế điều chỉnh.

Thứ nhất: Chủ thể của hiệp định là các chủ thể của Luật quốc tế, bao gồm: các quốc gia, tổ chức quốc tế và các chủ thể khác của Luật quốc tế.

Thứ hai: Hình thức của hiệp định. Theo đó thì hiệp định được kí kết dưới hình thức văn bản. Hiệp định có kết cấu bao gồm các phần: Lời nói đầu, nội dung chính, phần cuối cùng, phụ lục. Ngôn ngữ trong hiệp định thông thường, với các hiệp định song phương thường được soạn thảo bằng ngôn ngữ của cả 2 bên (trừ khi có thỏa thuận khác). Riêng đối với các hiệp định đa phương phổ cập thường được soạn thảo bằng các ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên hợp quốc đó là: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập.

Thứ ba: Nội dung của hiệp định là những nguyên tắc, quy phạm pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ pháp lý cho các bên kí kết, có giá trị pháp lí ràng buộc đối với các bên. Những nguyên tắc, quy phạm này phải được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên, xuất phát từ nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế là bình đẳng và tự nguyện.

Có thể phân chia hiệp định thành nhiều loại trên cơ sở các căn cứ khác nhau, nhìn chung việc phân loại thường dựa vào các cơ sở sau: Căn cứ vào số lượng các bên tham gia kí kết: hiệp định đa phương, hiệp định song phương; Căn cứ vào lĩnh vực điều chỉnh: hiệp định về chính trị, hiệp định về kinh tế, hiệp định về quyền con người, hiệp định về các lĩnh vực hợp tác…; Căn cứ loại chủ thể tham gia hiệp định: hiệp định được kí kết giữa các quốc gia, điều ước quốc tế được kí kết giữa quốc gia – tổ chức quốc tế, điều ước quốc tế được kí kết giữa tổ chức quốc tế – tổ chức quốc tế, điều ước quốc tế được kí kết giữa quốc gia, tổ chức quốc tế, chủ thể đặc biệt…; Căn cứ vào phạm vi áp dụng: hiệp định khu vực, hiệp định phổ cập.

Xem thêm:   Hệ Tọa Độ Là Gì ? Tìm Hiểu Về Hệ Tọa Độ Và Công Dụng Của Nó Vĩ Độ Là Gì Tọa Độ Địa Lý Là Gì

3. Sự khác nhau giữa Hiệp định và Hiệp ước?

– Định nghĩa

Một hiệp ước là một thỏa thuận chính thức được ký kết, phê chuẩn và ràng buộc giữa các quốc gia có chủ quyền và / hoặc các tổ chức quốc tế trong khi hiệp định lại là một thỏa thuận giữa người đứng đầu chính phủ của hai hoặc nhiều quốc gia.

Vì vậy, đây là sự khác biệt chính giữa hiệp ước và thỏa thuận điều hành.

Một sự khác biệt lớn giữa hiệp ước và Hiệp định là các hiệp ước có tính ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai quốc gia trong khi các thỏa thuận điều hành có sự ràng buộc về mặt chính trị giữa người đứng đầu hai quốc gia. Hơn nữa, các hiệp ước được phê chuẩn bởi cơ quan lập pháp trong khi các thỏa thuận điều hành thì không.

Xem thêm: Khái Niệm Và Căn Cứ Giao Đất Là Gì ? Giao Đất Là Gì

– Mục đích

Mục đích của một hiệp ước khác nhau ở tất cả các khía cạnh dưới các quan hệ quốc tế như hòa bình, thương mại, độc lập, bồi thường, biên giới lãnh thổ, nhân quyền, nhập cư, vv giữa các bên liên quan.

Mặt khác, mục đích của một thỏa thuận điều hành là để đàm phán chính trị với các quốc gia khác, và hầu hết người đứng đầu chính phủ tham gia các thỏa thuận điều hành về thương mại, v.v. Do đó, đây là một điểm khác biệt giữa hiệp ước và thỏa thuận điều hành.

– Bên liên quan

Các hiệp ước có thể là giữa hai quốc gia có chủ quyền (chính phủ) và giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế hoặc giữa các tổ chức quốc tế trong khi các thỏa thuận điều hành chỉ nằm giữa người đứng đầu chính phủ của hai hoặc nhiều quốc gia / quốc gia.

Do đó, các Hiệp định thì không yêu cầu phần lớn sự hỗ trợ của Thượng viện như các hiệp ước. Mặt khác, để một hiệp ước có hiệu lực, Thượng viện phải phê chuẩn bằng hai phần ba quyền lực của mình. Do đó, đây là một sự khác biệt quan trọng khác giữa hiệp ước và thỏa thuận điều hành.

Xem thêm:   Giải Đáp Thắc Mắc: Chính Sách Tín Dụng Là Gì, Chương Trình, Chính Sách Tín Dụng Trọng Điểm

– Kết cấu

Cũng có một sự khác biệt giữa hiệp ước và hiệp định dựa trên cấu trúc của chúng.

Cấu trúc của các hiệp ước hiện đại là nhất quán: lời mở đầu theo sau khi bắt đầu thỏa thuận thực tế thường là bởi các từ đã đồng ý như sau, và các điều khoản được đánh số (nội dung của thỏa thuận các bên), eschatatio hoặc giao thức kết thúc bởi chữ ký của các bên liên quan.

Cấu trúc của một hiệp định thường là các thỏa thuận giữa hai người đứng đầu chính phủ. Do đó, không có cấu trúc cụ thể được đề cập như các hiệp ước.

– Các loại

Chủ yếu có hai loại điều ước là hiệp ước song phương (giữa hai thực thể) và hiệp ước đa phương (giữa một số thực thể hoặc quốc gia, thường là những hiệp ước khu vực).

Mặt khác, các loại hiệp định lại bao gồm những thỏa thuận được ủy quyền bởi một hiệp ước chính thức trước đó, những loại được ủy quyền bởi luật trước đó, những loại sau đó được luật pháp phê chuẩn và những loại liên quan đến các vấn đề mà nhánh hành pháp có thẩm quyền đặc biệt hoặc độc quyền, bởi phái đoàn hiến pháp hoặc theo tiền lệ lịch sử.

Vì vậy, đây là một sự khác biệt khác giữa hiệp ước và thỏa thuận điều hành.

Xem thêm: Nhiệt Kế Đo Tai Pigeon Nhật Bản ), Nhiệt Kế Đo Tai Pigeon (Nội Địa Nhật Bản)

– Các điều khoản khác được sử dụng

Các điều ước cũng được biết đến bởi các điều khoản khác như thỏa thuận, giao thức, giao ước, hiệp ước, điều lệ, hành động, trao đổi thư, vv trong khi hiệp định đôi khi được gọi là thỏa thuận quốc tế.

– Phần kết luận

Hiệp ước và hiệp định đến theo luật pháp quốc tế và quan hệ ngoại giao. Cả hai đều là tài liệu pháp lý giải thích nội dung của một thỏa thuận, hợp đồng giữa hai chủ thể trong giai đoạn quốc tế. Tuy nhiên, các hiệp ước là giữa các quốc gia có chủ quyền, các tổ chức quốc tế trong khi các thỏa thuận điều hành nằm giữa người đứng đầu của hai hoặc nhiều quốc gia. Tương tự, các hiệp ước có tính ràng buộc về mặt pháp lý trong khi các thỏa thuận điều hành có tính ràng buộc về mặt chính trị. Đây là sự khác biệt chính giữa hiệp ước và thỏa thuận điều hành

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button