Hình thức đấu tranh đầu tiên của công nhân là

Đáp án trường THCS Ngô Thì Nhậm chính xác nhất cho câu hỏi: “Hình thức đấu tranh đầu tiên của công nhân là:” Với lời giải dễ hiểu sẽ là tài liệu học tập hay nhất dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Hình thức đấu tranh đầu tiên của công nhân là:

A. Mít tinh, biểu tình.

B. Đình công

C. Khởi nghĩa.

D. Đập phá máy móc.

Hồi đáp:

Câu trả lời chính xác: B. Đình công

Hình thức đấu tranh đầu tiên của công nhân là bãi công.

Giải thích lí do chọn phương án B:

Lúc đầu, do nhận thức của người lao động còn hạn chế, nhiều công nhân cho rằng máy móc là nguồn gốc của nỗi khổ. Phong trào đập phá máy móc, đốt công xưởng là hình thức đấu tranh tự phát đầu tiên của công nhân.

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi

1. Sự hình thành giai cấp công nhân Việt Nam.

Trước thế kỷ XV, Việt Nam chưa có điều kiện thuận lợi để phát triển công thương nghiệp và kinh tế hàng hóa nhưng đã có tầng lớp thợ thủ công. Thế kỷ XV, XVI xuất hiện đội ngũ “làm công ăn lương”. Vào đầu thế kỷ 19, ngành công nghiệp khai thác mỏ phát triển và hàng ngàn “thợ mỏ” làm việc trong các mỏ than và thiếc. Nhưng đó không phải là công nhân hiện đại, sản xuất theo dây chuyền công nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Các công thức tính cạnh hình vuông Chính Xác Nhất

Đội ngũ công nhân Việt Nam xuất hiện khi có cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất (1897 – 1914) của thực dân Pháp. Các khu công nghiệp tập trung ở Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Nam Định, Vinh – Bến Thủy, Hòn Gai khiến số công nhân tăng nhanh… Số công nhân năm 1906 là 49.500 người, trong đó có 1.800 chuyên gia. .

Nhiều nhà máy tập trung đông công nhân như: Xi măng Hải Phòng có 1.500 người, 3 nhà máy dệt ở Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội cũng có 1.800 người, cá biệt có nhà máy ở Sài Gòn lên đến 3.000 người. trên tuyến đường sắt Vân Nam – Hải Phòng đã thu hút tới 60.000 người. Ngành khai khoáng (năm 1914) có tới 4000 công nhân, chưa tính số “công nhân thời vụ”. Tổng số công nhân Việt Nam trước Thế chiến thứ nhất khoảng 100.000 người.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, thực dân Pháp tiến hành cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai (1919-1929) nhằm tăng cường cướp bóc, bóc lột nhân dân thuộc địa nhằm bù đắp những thiệt hại trong chiến tranh. bức vẽ.

Sự phát triển của một số ngành công nghiệp khai khoáng, dệt may, giao thông vận tải, chế biến… dẫn đến số lượng công nhân tăng nhanh, hàng vạn người tập trung ở nhiều nơi như công nhân mỏ, đồn điền. Ở các thành phố, nhiều nhà máy có trên 1.000 công nhân như nhà máy Xi măng Hải Phòng, nhà máy Dệt Nam Định.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in đậm trang 88 Địa lí 12 Bài 21

Đến cuối năm 1929, tổng số công nhân làm việc trong các xí nghiệp tư bản Pháp là hơn 220 vạn người, trong đó có 5,3 vạn công nhân thợ mỏ, 8,6 vạn công nhân thương nghiệp, 8,1 vạn công nhân các đồn điền trồng cây công nghiệp. Đó là chưa kể những người làm việc trong các xí nghiệp tiểu thủ công nghiệp lớn nhỏ, thợ may, thợ cắt tóc, công nhân giặt là, đầu bếp, khuân vác ở bến cảng…

Như vậy, từ sự đầu tư khai thác thuộc địa của thực dân Pháp đã dẫn đến sự ra đời tất yếu, khách quan của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Việt Nam. Và đó cũng chính là điều kiện cơ bản để xuất hiện một giai cấp mới – giai cấp công nhân Việt Nam.

2. Phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân nửa đầu thế kỉ XIX.

– Ở Pháp năm 1831, công nhân dệt khởi nghĩa đòi tăng lương, giảm giờ làm. Nghĩa quân làm chủ thành phố trong 10 ngày. Họ chiến đấu với khẩu hiệu “Sống chết trận”.

– Năm 1834 công nhân tơ lụa ở Lyon nổi dậy thành lập nền Cộng hòa. Cuộc giao tranh ác liệt kéo dài suốt 4 ngày cuối cùng cũng bị dập tắt.

– Ở Anh từ 1836 đến 1848, phong trào “Điều lệ đòi phổ thông đầu phiếu, tăng lương, giảm giờ làm”.

Hình thức đấu tranh đầu tiên của công nhân là:

Công nhân Anh mang hiến chương đến Quốc hội
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Tỏ lòng học sinh giỏi – Văn 10

Xem thêm:

>>> Vì sao giai cấp công nhân ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của đoàn kết quốc tế?

Bạn thấy bài viết Hình thức đấu tranh đầu tiên của công nhân là
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hình thức đấu tranh đầu tiên của công nhân là
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hình thức đấu tranh đầu tiên của công nhân là
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận