Hóa thạch được hình thành như thế nào?

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Hóa thạch được hình thành như thế nào?” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong bộ môn Sinh học 12 dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Hóa thạch được hình thành như thế nào?

Như bạn đã biết, Trái đất của chúng ta luôn chuyển động. Sự chuyển động này làm cho các lục địa và các chất nội chất bên trong cũng chuyển động theo. Quá trình này sẽ tạo ra những lớp đất đá mới, đẩy chúng trồi lên và che phủ bề mặt cũ. Đó cũng là lý do đá thường xuất hiện những đường sọc dọc thay vì sọc ngang hay hình xoáy.

Trong những năm qua, các lớp địa chất mới sẽ chồng chất

Hầu hết các hóa thạch được hình thành từ các lớp đá trầm tích, với một vài trường hợp ngoại lệ. Qua đó ta thấy quá trình hình thành hóa thạch sẽ trải qua 2 giai đoạn. Lúc đầu, cơ thể của các sinh vật sẽ được bao phủ bởi đá trầm tích của Trái đất. Thứ hai, theo thời gian, sự vận động của Trái đất trong tự nhiên sẽ tác động đến các lớp trầm tích này và tạo ra các hóa thạch.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Hóa thạch nhé!

Kiến thức tham khảo về Hóa thạch

1. Vai trò của hóa thạch trong nghiên cứu tiến hóa

Dựa vào các hóa thạch thu được, người ta tính tuổi của các sinh vật sống trước đó để có thể xác định được sinh vật nào đã tồn tại trong từng thời điểm xác định để có thể xây dựng cây tiến hóa.
Dựa vào hóa thạch, người ta có thể so sánh các dạng tổ tiên với các sinh vật sống có những đặc điểm khác nhau trong quá trình tiến hóa.

Hóa thạch còn lưu giữ cho chúng ta những sinh vật đã tuyệt chủng để từ đó chúng ta có cơ hội phân tích nguyên nhân tồn tại và tuyệt chủng của các loài trong quá khứ và cả hiện tại.

Ví dụ, sự gia tăng đột biến số lượng hóa thạch tảo có liên quan đến sự thay đổi nguồn thức ăn và khí hậu. Hoặc phấn hoa hóa thạch sẽ tiết lộ thời gian sinh trưởng cụ thể của các loài thực vật, kể cả những loài không có hóa thạch.

Xem thêm bài viết hay:  Sự coi trọng đánh giá cao của dư luận xã hội đối với một người phải dựa trên các giá trị tinh thần | GDCD 10

Ngoài ra, việc nghiên cứu hóa thạch cũng sẽ đưa ra manh mối về quá trình tiến hóa. Ví dụ, so sánh hóa thạch của ngựa tiền sử với ngựa hiện đại. Hay sự giống nhau giữa xương khủng long thời tiền sử và xương chim hiện đại. Nó cũng là bằng chứng cho thấy một số loài khủng long có thể đã tiến hóa thành chim.

Đối với đời sống con người, hóa thạch còn có ý nghĩa to lớn. Dấu vết trên hóa thạch sẽ cho thấy người cổ đại đã sống như thế nào. Các mẫu sọ hóa thạch đã cho thấy hình dáng con người qua từng thời kỳ và sự tiến hóa trong hoạt động của họ.

2. Bằng chứng hóa thạch

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có vô số di vật hóa thạch được tìm thấy và chúng đã mang đến cho các nhà khoa học rất nhiều hứng thú, thích thú và kinh ngạc. Cuộc tìm kiếm của họ không dừng lại ở đây và những bất ngờ thú vị đang chờ chúng ta khám phá. Đây là những gì chúng tôi đã thu thập:

Các nhà khoa học mới đây đã công bố chi tiết về loài cá sấu khổng lồ, sống cách đây khoảng 110 triệu năm ở châu Phi, với chiều dài khoảng 12m và nặng gần 10 tấn. Trọng lượng của nó gấp 10-15 lần so với loài cá sấu lớn nhất hiện nay.

Loài vật được mệnh danh là cá sấu hoàng đế Sarcosuchus này được các nhà khoa học Pháp tìm thấy lần đầu tiên tại sa mạc Tenere của Niger vào năm 1964, với hộp sọ còn nguyên vẹn. Năm 1997 và 2000, nhóm của Paul Sereno, thợ săn khủng long nổi tiếng tại Đại học Chicago, Mỹ, đã khai quật được nhiều xương của cùng một con cá sấu tại đây. Trong số này có 3 hộp sọ cá sấu trưởng thành, mỗi hộp dài gần 2m, 3 hộp sọ cá sấu con và vô số xương khác. Trong số này, các nhà khoa học đã ghép được khoảng 50% thành một bộ xương hoàn chỉnh. Đây là hóa thạch cá sấu khổng lồ nguyên vẹn nhất được biết đến cho đến nay. Sarcosuchus sống trong kỷ Phấn trắng, cùng thời với khủng long. Chúng không phải là tổ tiên trực tiếp của cá sấu ngày nay, nhưng là họ hàng gần. Bề ngoài của chúng rất giống với loài cá sấu Ấn Độ Gharial đang có nguy cơ tuyệt chủng. ? Sereno nói rằng Sarcosuchus có một hộp sọ rất mảnh mai, dài khoảng 1,8 m, nằm trong đó là một chiếc hàm hẹp với hơn 100 chiếc răng. Hàm trên rủ xuống với những chiếc răng cửa lớn, nhọn và khỏe, đè lên hàm dưới – một thiết kế lý tưởng để khóa và giữ con mồi trong miệng.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc

3. Một số hóa thạch được phát hiện

một. Loài bò sát hai đầu từ kỷ Phấn trắng Trung Quốc

Hóa thạch được hình thành như thế nào?  (ảnh 2)

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm kiếm hóa thạch của một loài bò sát cực hiếm thường có một đầu, nhưng thay vào đó lại có hai đầu. Bảo tàng Cổ sinh vật học Thâm Quyến có một mẫu vật của loài bò sát cổ dài nhỏ bé này ban đầu được tìm thấy hóa thạch ở Nghi Hưng, tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc.

Nó dài khoảng 2,75 inch (7 cm), và ở mọi khía cạnh, nó giống với bộ xương phôi thai hoặc có thể là bộ xương sơ sinh khác mà nó có trong số những loài bò sát đã tuyệt chủng này, ngoại trừ bộ xương. Loài cá này có 2 đầu và cổ cân đối, người ta đã khẳng định chúng thực sự thuộc cùng một cá thể chứ không phải là dấu hiệu của nhiều thi thể.

Nó có từ kỷ Phấn trắng – khoảng thời gian 65–145 triệu năm trước. Các nguồn khác nhau cung cấp niên đại cụ thể khác nhau, chủ yếu tập trung vào giai đoạn 120–125 triệu năm trước.

b. Hóa thạch 47 triệu năm tuổi của hai con rùa bị mắc vào lưới là hóa thạch đầu tiên thuộc loại này

Hóa thạch được hình thành như thế nào?  (ảnh 3)

Năm 1987, các nhà nghiên cứu tình cờ phát hiện một hóa thạch bất thường 47 triệu năm tuổi ở Miệng núi lửa hóa thạch Messel, Đức. Hóa ra, cặp rùa này đang giao phối giữa hồ thì bị chìm xuống quá sâu – ngay chỗ nước độc – và chết.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy (hay nhất)

c. Thung lũng Cá voi, nơi có hàng trăm hóa thạch của một số dạng cá voi lâu đời nhất, tất cả đều còn khá nguyên vẹn

Hóa thạch được hình thành như thế nào?  (ảnh 4)Hóa thạch được hình thành như thế nào?  (ảnh 5)

Các nhà khảo cổ học may mắn chỉ tìm thấy một mẫu vật hóa thạch, nhưng tìm thấy hàng trăm mẫu vật ở một nơi thì khảo cổ học tương đương với việc trúng xổ số.

Bên cạnh hóa thạch cá voi khổng lồ, còn có hóa thạch của cá mập, cá sấu, cá đao, rùa và cá đuối, giúp các nhà khoa học tái tạo lại môi trường xung quanh và điều kiện sinh thái thời bấy giờ. .

d. Hóa thạch của người cổ đại

Hóa thạch của một sinh vật bí ẩn cổ đại giống cả người Neanderthal và người hiện đại đã được khai quật trong một hang động ở miền bắc Trung Quốc. Các hóa thạch có niên đại 60.000 và 120.000 năm trước đã cho thấy đây là một loài chưa từng được biết đến trước đây với bất kỳ tổ tiên nào của người vượn người. Các nhà khoa học cho biết đây là hóa thạch của một người đàn ông cổ đại thuộc hai loài người khác nhau.

Hóa thạch được hình thành như thế nào?  (ảnh 6)

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Phát triển Con người ở Burgos, Tây Ban Nha đã thực hiện một phân tích mới từ những chiếc răng cổ đại. Những chiếc răng cổ đại này được so sánh với 5000 chiếc răng khác nhau được tìm thấy từ các loài hominin. Một số chiếc răng này giống với người già Homo erectus, trong khi những chiếc khác lại giống với người Neanderthal.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Hóa thạch được hình thành như thế nào?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hóa thạch được hình thành như thế nào?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hóa thạch được hình thành như thế nào?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận