Hóa thạch là gì?

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Hóa thạch là gì?” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong bộ môn Sinh học 12 dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Hóa thạch là gì?

Hóa thạch là di tích của sinh vật còn sót lại trong các lớp đá của vỏ Trái đất dưới dạng bộ xương, dấu vết để lại trên đá (dấu chân, hình thù…), xác chết…

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Hóa Thạch

Kiến thức tham khảo về Hóa thạch

1. Sơ lược về hóa thạch

Trải qua một thời gian dài tồn tại trên Trái đất, đã có rất nhiều sinh vật sinh sống. Những sinh vật này sau khi chết, xác chết hoặc dấu vết của hoạt động sống là những chứng tích được lưu giữ, sau một thời gian xác của chúng bị phân hủy (thối nát), chỉ còn lại những phần cứng như vỏ xương, cành cây… được bao bọc bởi các vật chất lắng đọng và trải qua hóa thạch để trở thành đá, nhưng đồng thời vẫn giữ được các dạng cấu trúc (thậm chí một vài chi tiết nhỏ của cấu trúc bên trong). Dấu vết hoạt động của các sinh vật thời kỳ đó cũng được bảo tồn.

Nguồn gốc tên gọi “fossil” trong tiếng Anh, từ “fossil” bắt nguồn từ tiếng Latin “fossilis” có nghĩa là “đào lên”.

2. Lịch sử nghiên cứu hóa thạch

Hóa thạch của một loài bọ ba thùy (tên khoa học: Pseudoasaphus praecurrens), niên đại: Paleozoi, Ordovic (468 – 460 triệu năm trước), được phát hiện trong trầm tích sông Koporka, Saint-Peterburg, Nga. Hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Toulouse.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C2 trang 68 Vật Lý 12 Bài 13

Trong những ghi chép còn sót lại từ thời cổ đại, một nhóm học giả Hy Lạp đã rất ngạc nhiên trước những dấu tích còn sót lại của cá, vỏ sò và một số dạng sinh vật biển được tìm thấy ở vùng núi và sa mạc. . Năm 450 TCN Herodotus đã đề cập đến sa mạc Ai Cập và cũng khẳng định rằng trước đây nó được bao phủ một phần bởi biển Địa Trung Hải, năm 400 TCN Aristotle tuyên bố: “hóa thạch là do vật chất” hữu cơ, nhưng hóa thạch bị ép vào nền đá bởi tác động làm mềm trong vỏ Trái đất.” Một học trò của ông, Theophrastus vào năm 350 trước Công nguyên, cũng đưa ra một số hóa thạch của sinh vật, nhưng cho rằng hóa thạch được tạo thành từ trứng và hạt của cây cối trong tầng đá phát triển….

Trong thời kỳ đen tối của thời Trung cổ, người ta có nhiều cách hiểu khác nhau về hóa thạch. Có người cho rằng đó là hiện tượng kỳ bí của tự nhiên hoặc là sản phẩm của ma quỷ tạo ra để mê hoặc con người. Những tin đồn mê tín và sự cấm đoán tôn giáo đã cản trở việc nghiên cứu hóa thạch trong vài trăm năm.

Mãi cho đến vài năm trước, khi Turner nhìn thấy các nghiên cứu mô tả các cấu trúc tương tự được tìm thấy trong các loại đá trẻ hơn nhiều – từ thời mà bọt biển được biết là đã tồn tại – thì bà mới tự tin công bố kết quả. của tôi. Nhưng những nghiên cứu đó cũng gây tranh cãi, với lý do rằng các cấu trúc có thể không phải là hóa thạch của bọt biển thực sự.

Xem thêm bài viết hay:  Cách giải toán tính thể tích 1 số khối chóp đặc biệt

David Gold, nhà địa sinh học tại Đại học California, Davis, cho biết: “Nếu các cấu trúc mà Turner tìm thấy được chứng minh là hóa thạch bọt biển, “nó sẽ rất thú vị và giúp chúng ta tìm hiểu câu chuyện ban đầu về quá trình tiến hóa của động vật”. , một chủ đề đã được tranh luận trong nhiều thập kỷ.

Nhưng trong khi “rất dễ tìm thấy những thứ trông giống như bọt biển hóa thạch”, Gold nói, rất khó để xác nhận chúng là hóa thạch với các bằng chứng hỗ trợ khác.

Gold và một số nhà nghiên cứu khác đã xác nhận các mẫu là hóa thạch bằng cách cho thấy dấu vết của các phân tử sinh học liên quan đến bọt biển. Nhưng thật không may, với độ tuổi và loại mẫu đá của Turner, không thể chỉ ra những dấu vết như vậy, Gold nói.

Phoebe Cohen, nhà địa sinh học tại Đại học Williams, Williamstown, Massachusetts, cho rằng không thể nào bọt biển có trước kỷ Cambri.

Cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 đã thiết lập cơ sở vững chắc cho việc nghiên cứu hóa thạch và tạo thành một ngành khoa học. Kể từ đó, hóa thạch được tìm thấy chủ yếu trong đá trầm tích biển. Khi trầm tích của các vật thể như đá vôi, mảnh vụn cát, vỏ động vật bị nén lại rồi kết dính với nhau tạo thành đá, và tạo thành một phần của tướng biển. Rất hiếm khi hóa thạch xuất hiện trong đá núi lửa và đá biến chất vì:

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C1 trang 71 Vật Lý 10 Bài 12

Và đá biến chất đã trải qua những thay đổi to lớn làm cho hình dạng ban đầu của hóa thạch trong đó gần như bị phá hủy chứ không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, nếu may mắn vẫn còn giữ được một ít hóa thạch trong đá trầm tích thì đó cũng chỉ là một phần rất nhỏ của hệ động thực vật thời kỳ đó.

Bằng cách xem xét các điều kiện khắc nghiệt trong quá trình hình thành hóa thạch, dễ hiểu tại sao dấu vết để lại trong đá trầm tích chỉ là một phần rất nhỏ còn sót lại từ hóa thạch. sinh vật của thời kỳ trước.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Hóa thạch là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hóa thạch là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hóa thạch là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận