Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận? Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo các bài văn mẫu do trường THCS Ngô Thì Nhậm tuyển chọn và biên soạn dưới đây để nắm rõ cách làm và bổ sung vốn từ vựng cho mình. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc – Bài văn mẫu 1

* Tác giả: Phạm Văn Đồng

– Là nhà cách mạng vĩ đại, nhà lãnh đạo tâm huyết, nhà giáo, nhà lý luận văn hóa nghệ thuật nổi tiếng

– Ngoài những chủ trương đúng đắn trên cương vị Thủ tướng, ông còn viết những bài sâu sắc về tiếng Việt, về các danh nhân văn hóa kiệt xuất của đất nước.

* Hoàn cảnh sáng tác tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong nền văn hoá nghệ thuật của dân tộc

– Hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ: Năm 1963, đất nước ta tạm thời chia cắt hai miền Nam – Bắc, miền Bắc tiến hành công cuộc xã hội chủ nghĩa, là hậu phương vững chắc cho miền Nam; Miền Nam anh dũng vùng lên chiến đấu kiên quyết chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai (chính quyền Ngô Đình Diệm)

– Nhân kỷ niệm 75 năm ngày mất nhà giáo, nhà thơ, nhà văn, nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (03/7/1963)

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 3 trang 287 sgk Vật Lý 12 nâng cao

=> Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhân dịp đó đã viết bài “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” để ca ngợi nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, đồng thời ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên trung. sức mạnh của đồng bào miền Nam anh hùng; cổ vũ tinh thần nhân dân đứng lên chống Mỹ giành độc lập, tự do.

Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc – Bài văn mẫu 2

Phạm Văn Đồng (1906 – 2000) không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại của nước ta trong thế kỷ XX, mà còn là một nhà giáo tâm huyết, một nhà lý luận văn hóa nghệ thuật. Trên cương vị là người lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Người luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến mặt trận văn hóa, văn nghệ ở nước ta. Không chỉ đưa ra những ý kiến ​​có ý nghĩa định hướng phát triển nền văn hóa mới, Phạm Văn Đồng còn có nhiều bài viết sâu sắc, sôi nổi về văn hóa Việt Nam về các danh nhân văn hóa Việt Nam như Nguyễn. Trai, Hồ Chí Minh. Trong đó có bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc. Bài báo ra đời trong một hoàn cảnh khá đặc biệt.

Năm 1963, đất nước tạm thời chia cắt làm hai miền: Miền Bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, trở thành hậu phương vững chắc cho nhân dân miền Nam đấu tranh chống đế quốc và bè lũ tay sai. Từ năm 1954-1959, đế quốc Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm thực hiện chính sách xử chém khắp nơi. Trong những ngày tháng đen tối đau thương ấy, nhân dân miền Nam đã vùng lên chiến đấu anh dũng, kiên cường. Trong những năm này, chúng ta còn có những sự kiện văn hóa: Kỷ niệm 75 năm ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu (3/7/1888 – 3/7/1963), nhà thơ, nhà giáo, nhà yêu nước của dân tộc Việt Nam. người miền Nam thành đạt.

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao đặt ra vấn đề học tập, khám phá lịch sử suốt đời

Cố Thủ tướng đã viết bài Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trên trời, in trên tạp chí Văn học số tháng 7-1963 để ca ngợi nhà thơ yêu nước mù quáng Nguyễn Đình Chiểu, qua đó thể hiện tinh thần chống giặc. ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, cổ vũ nhân dân đứng lên chống Mỹ, cứu nước giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Tìm hiểu thêm: Soạn + Gợi ý Câu hỏi trên lớp Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng văn nghệ của dân tộc

…/…

Dưới đây là các bài văn mẫu Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong văn nghệ nước nhà làm Trường THCS Ngô Thì Nhậm sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn sẽ hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Tính diện tích xung quanh hình trụ

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – Ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận