Hoàn thành PTHH: CaC2 ra C2H2

Câu hỏi: Hoàn thành phương trình hóa học sau:

CaC2 +….. → CŨ2H2 + …..

Câu trả lời:

CaC2 + BẠN BÈ2O → C2H2 + Ca(OH)2

– CŨ2H2 (Xứ sở ánh sáng) là một Hiđrocacbon không no

– Ca(OH)2 là nước vôi trong

+ Điều kiện phản ứng: ở nhiệt độ phòng

+ Quá trình điều chế C2H2 trong phòng thí nghiệm

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm mở mang kiến ​​thức về đất thịt nhẹ và nước vôi trong nhé!

1. Thế nào là nước vôi trong?

– Nước vôi trong là nước được chiết xuất từ ​​quá trình hòa trộn vôi bột với nước để tạo thành dung dịch màu trắng đục, để lắng nước rồi gạn lấy phần nước trong bên trên. Trong công nghiệp thực phẩm người ta thường dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo thành dung dịch nước vôi trong.

a, Cách làm nước vôi trong

Hòa tan vôi tôi trong nước lạnh và để vôi lắng trong vài giờ. Sau đó, lọc bỏ phần nước trong ở trên. Lúc này, bạn sẽ thấy một lớp màng mỏng bám trên cốc nước vôi trong này. Màng mỏng này là phần nước vôi trong phản ứng với oxi trong không khí tạo thành. Khi sử dụng, bạn nhớ dùng xô lọc để loại bỏ lớp màng này. Bạn có thể pha nhiều nước vôi trong và đựng trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh để dùng dần. Không dùng bình kim loại vì nước vôi trong phản ứng với kim loại dẫn đến ăn mòn, gỉ sét.

b, Tác dụng của nước vôi trong

Tác dụng đầu tiên của nước vôi trong là làm cho bánh dẻo, dai và trong. Nước vôi trong được sử dụng khá nhiều trong thực phẩm và được đánh giá là khá an toàn. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng một cách khôn ngoan và đúng tỷ lệ, nếu không sẽ khiến bánh có mùi vôi.

Tác dụng thứ hai, nước vôi trong có công thức hóa học Ca(OH)2thường được sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất cồn và nước giải khát hoặc dùng trong chiết xuất gelatin từ da động vật.

+ Nước vôi trong thường được dùng để làm bánh, mứt.

Tác dụng thứ ba, nước vôi trong được dùng trong làm bánh, mứt. Tác dụng của nước cốt chanh khi cho vào các loại bánh, mứt này là tạo độ dẻo, dai và trong, giúp thành phẩm hoàn hảo hơn về hương vị. Ngoài ra, đối với một số món mứt mà nguyên liệu có mùi hắc hoặc vị đắng thì nước vôi trong sẽ giúp giảm bớt phần vị đắng và hăng đó, giúp món mứt của chúng ta thơm ngon hơn.

Xem thêm bài viết hay:  C6H6 là gì?

+ Một số loại mứt sử dụng nước cốt chanh trong nguyên liệu có thể kể đến như: mứt bí, mứt cà rốt, mứt gừng, mứt dừa, mứt đu đủ, mứt xoài, mứt táo, mứt cà chua, mứt quất, mứt vỏ cam… Ngoài ra, nước vôi trong cũng được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

c, Lưu ý khi dùng nước vôi trong

Tuy nước vôi trong không gây hại cho sức khỏe con người nhưng trong quá trình sử dụng nguyên liệu này để làm bánh, mứt, bạn cần chú ý sử dụng đúng lượng nước vôi trong mà công thức hướng dẫn, tránh sử dụng. Dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Ngoài ra, khi làm việc với nước vôi trong, bạn đừng quên đeo găng tay, tránh để da tay tiếp xúc trực tiếp với nước vôi trong sẽ gây khô, nứt nẻ, nghiêm trọng hơn là dẫn đến lở loét da, nhất là vào những ngày trời lạnh.

2. Tác dụng của đèn đất – Canxi Cacbua là gì? Đất đèn có độc không?

Đất là hóa chất thường dùng để ủ, dấm hoa quả như dứa, xoài, cà chua, chuối,… là chất kích thích hoa quả chín nhanh hơn.

Đất hay còn có tên gọi hóa học là Canxi cacbua thường được dùng để ủ trái cây. Nhiều người thắc mắc đất đèn có độc và nguy hiểm đến sức khỏe không? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để hiểu đúng và biết cách sử dụng đèn một cách an toàn, hợp lý nhất.

a, Nêu khái niệm đèn đất?

Đất đèn là hợp chất hóa học có tên gọi là Canxi cacbua hay Canxi cacbua (tên tiếng anh là Canxi cacbua), công thức hóa học là CaC2.

Hoàn thành phương trình toán học: CaC2 thành C2H2 (ảnh 2)

Màu sắc của đất đèn tùy theo kích thước và tạp chất từ ​​đen đến trắng xỉn, thông thường đất đèn có màu xám hoặc nâu. Khi đất ẩm ướt sẽ sinh ra mùi hăng khó chịu.

Xem thêm bài viết hay:  Biện pháp tu từ bài Mạo Hiểm

Đất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng và đặc biệt là làm nguyên liệu trong công nghiệp hóa chất (như sản xuất khí axetylen không màu, các hợp chất). canxi xyanamit vô cơ),… Ngoài ra, trong đời sống người ta còn dùng niêu đất để làm chín quả nhanh hơn.

b, Quy trình sản xuất đèn đất nung

Ở quy mô công nghiệp, Canxi cacbua được sản xuất trong lò hồ quang ở 2000°C, nguyên liệu thô là vôi sống và than cốc. Phản ứng:

CaO + 3C → CaC2 + CO

Đất được tạo ra ở nhiệt độ rất cao, khoảng 2000 ° C, không thể dễ dàng tạo ra bằng phương pháp sưởi ấm truyền thống (bằng than hoặc củi). Vì vậy, phản ứng phải được thực hiện trong lò hồ quang với các điện cực graphit.

Sản phẩm của phản ứng có khoảng 80% trọng lượng là canxi cacbua (các hạt có kích thước từ vài mm đến 50 mm). Chủ yếu các tạp chất này nằm ở các hạt có kích thước nhỏ. CaC. Nội dung2 trong sản phẩm được xác định bằng lượng khí axetilen sinh ra khi phản ứng với nước.

Chẳng hạn, theo tiêu chuẩn của Anh và Đức, sản phẩm phải đạt 295 lít/kg và 300 lít/kg. Tạp chất trong đất đèn có hợp chất photpho, sẽ chuyển thành Phosphine (PH3) khi phản ứng với hiđro.

Phản ứng trên đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp hóa chất (trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp).

c, Công dụng của đèn đất

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của đất đèn trong phát triển nông nghiệp và công nghiệp mà bạn cần biết.

+ Sản xuất đất đèn axetylen

Phản ứng của đất đèn với nước là tạo ra axetilen và canxi hiđroxit theo công thức:

CaC2 (s) + 2H2O(q) → C2H2 (g) + Ca (OH)2 (aq)

Phản ứng này là cơ sở sản xuất axetylen trong công nghiệp và cũng là công dụng chính của đất đèn.

Ở nhiệt độ cao, canxi cacbua phản ứng với hơi nước để tạo ra canxi cacbonat, carbon dioxide và hydro.

Ngày nay chủ yếu axetylen được sản xuất bằng cách đốt cháy một phần mêtan hoặc là sản phẩm phụ xuất hiện trong dòng etylen từ sự phân hủy hydrocacbon.

Xem thêm bài viết hay:  Este của glyxin?

+ Luyện thép bằng đất đèn

Hoàn thành phương trình hóa học: CaC2 thành C2H2 (ảnh 3)

Trong công nghiệp sản xuất thép, đèn đất được sử dụng:

– Khử lưu huỳnh trong gang (gang trắng, gang xám và thép)

– Dùng làm nhiên liệu sản xuất thép, chuyển sắt phế liệu thành dạng lỏng (tùy theo kinh tế).

– Chống oxy hóa trong muỗng (muỗng) kim loại.

+ Vật liệu chế tạo pin.

Người ta còn sử dụng khí axetilen từ đất đèn để sản xuất muội than – nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất pin. Còn được gọi là muội axetylen.

+ Xứ sở đèn trong nông nghiệp

Đất là một loại hóa chất thường được dùng để ngâm giấm, ủ các loại trái cây như dứa, xoài, cà chua, chuối,… để kích thích trái cây chín, chín nhân tạo. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này đã bị cấm ở một số quốc gia vì trong quá trình ủ, đèn tiết ra một số hợp chất khiến trái cây trở nên độc hại.

Hoàn thành phương trình hóa học: CaC2 thành C2H2 (ảnh 4)

d, Đèn đất có độc hại hay không?

Sử dụng đất đèn để xử lý thực phẩm cực kỳ nguy hiểm vì chứa asen và phốt pho. Khi đất đèn phản ứng với nước, nó tạo ra khí axetylen. Asen, phốt pho và khí axetylen là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như chóng mặt, đau đầu, buồn ngủ, rối loạn tâm trạng, rối loạn tâm thần, co giật và thiếu oxy dẫn đến tức ngực, khó thở, mất trí nhớ,…

Hiện một số nước đã cấm sử dụng đất đèn trong việc kích thích phát triển nông sản để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Hóa học 12

Bạn thấy bài viết Hoàn thành PTHH: CaC2 ra C2H2
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hoàn thành PTHH: CaC2 ra C2H2
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hoàn thành PTHH: CaC2 ra C2H2
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận