Hoạt động giao tiếp là gì? | Ngữ Văn 10

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác.Giao tiếp là gì?” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu Ngữ văn 10 vô cùng hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Giao tiếp là gì?

Giao tiếp là sự trao đổi tư tưởng, tình cảm và thông tin giữa con người với nhau trong xã hội. Hoạt động giao tiếp được thực hiện bằng nhiều phương tiện, trong đó ngôn ngữ là quan trọng nhất.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về hoạt động truyền thông nhé!

Kiến thức tham khảo về hoạt động giao tiếp.

1. Yếu tố giao tiếp

Các nhân tố chủ yếu trong hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ:

+ Nhân vật giao tiếp: Gồm người nói và người nghe.

+ Nội dung giao tiếp (thông tin ở văn bản nói, văn bản).

+ Mục đích và hoàn cảnh giao tiếp: Thời gian, không gian, văn hóa, lịch sử, xã hội…

Phương tiện và phương thức giao tiếp.

2. Tầm quan trọng của giao tiếp

Giao tiếp là cách để các cá nhân kết nối và hòa nhập với các nhóm và xã hội. Thông qua giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ, con người trao đổi thông tin với nhau, hiểu nhau và hành động, ứng xử phù hợp với hoàn cảnh và chuẩn mực do xã hội đặt ra.

Trong giao tiếp, con người cần biết cảm nhận, hiểu được hành vi, suy nghĩ của những người mình quan hệ, những người cùng làm việc với mình và đánh giá được thái độ, quan điểm, mục đích của những người mình giao tiếp. người giao tiếp để cung cấp các hành động giao tiếp hiệu quả, được xã hội chấp nhận.

Xem thêm bài viết hay:  Hóa thạch được hình thành như thế nào?

3. Ví dụ phân tích:

Ví dụ 1: Phân tích các yếu tố giao tiếp trong bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương.

Thân em trắng tròn,
Bảy nổi chìm theo nước
Rắn bị gãy tay thợ đúc,
Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình.

– Nội dung giao tiếp: Có thể coi bài thơ là sản phẩm của hoạt động giao tiếp giữa nhà thơ và người đọc. Hồ Xuân Hương “giao ban” với người đọc về giá trị, thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ, nhằm ca ngợi, khẳng định phẩm chất cao đẹp, trong sáng của họ, lên án những bất công của xã hội.

– Phương tiện, cách thức giao tiếp: Nội dung, mục đích được thể hiện qua hình ảnh ẩn dụ về chiếc bánh trôi, hệ thống từ láy trong bài: trắng, tròn, thân, bảy nổi ba chìm, dẫu rằng, anh vẫn giữ tấm lòng.

– Người đọc (người nghe) một mặt dựa vào ngôn từ, hình ảnh trong bài, mặt khác dựa vào hoàn cảnh giao tiếp (tác giả là một phụ nữ xinh đẹp, tài hoa nhưng vất vả) để hiểu, cảm nhận bài thơ. .

Ví dụ 2:

Đọc văn bản (SGK) và trả lời câu hỏi:

Vua Trần trịnh trọng hỏi các bô lão:

– Đại Việt tuy là một nước nhỏ ở phương Nam nhưng luôn bị ngoại bang nhòm ngó. Từ xưa đến nay, chưa có lúc nào giặc lại mạnh và hung hãn như ngày nay. Họ sẽ đem năm mươi vạn quân đến, nói rằng: “Vó ngựa Mông Cổ đi đến đâu, cỏ không mọc đến đó!” Vì vậy, làm thế nào để bạn tính toán điều này?

Xem thêm bài viết hay:  Chất nào sau đây thuộc loại polisaccarit?

Mọi người tranh luận với nhau rằng:

– Xin bệ hạ cho thần chiến đấu!

– Ừ, chỉ đánh thôi!

Nhà vua nhìn những khuôn mặt xinh đẹp và hỏi một lần nữa:

– Nên hòa hay nên chiến?

Ngay lập tức, một từ thoát ra khỏi miệng anh:

– Đánh! Đánh!

Điện Diên Hồng như rung chuyển. Mọi người đang sôi sục.

Giao tiếp là gì?  (ảnh 2)

một). Các nhân vật giao tiếp trong hoạt động giao tiếp trong văn bản bao gồm: Vua Trần Nhân Tông, các bô lão và những người khác.

b). Trong các hoạt động giao tiếp trên, người nói và người nghe luôn đổi vai cho nhau. Lúc đầu vua Trần Nhân Tông là người nói, các trưởng lão là những người nghe, sau đó, các trưởng lão là những người nói “Xin bệ hạ đánh”, “Thưa bệ hạ, chỉ đánh”… “Đánh! Đánh! “.

+ Người nói đầu tiên là vua Trần Nhân Tông thực hiện hành vi “kính hỏi”. Khi mọi người hưởng ứng (trở thành người nói) thì xảy ra hành động “đá xoáy, tranh nhau nói”.

+ Lần thứ hai, nhà vua trở thành diễn giả và hành động kèm theo là “nhìn người đẹp, lại hỏi”; trong khi người nghe là những người lớn tuổi, những người cuối cùng trở thành người nói thông qua các hành động “… cùng một lúc, mọi lúc.”

c) Hoàn cảnh giao tiếp

+ Vị trí tại Điện Diên Hồng.

+ Thời vua Trần Nhân Tông, khi đó nước ta bị đế quốc Nguyên – Mông uy hiếp.

Xem thêm bài viết hay:  FeS ra SO2 – Phản ứng Sắt (II) sunfua ra lưu huỳnh đioxit

d) Các hoạt động giao tiếp trên hướng vào việc thảo luận nhiệm vụ quốc gia khi có giặc ngoại xâm. Vấn đề cụ thể trong cuộc giao tiếp trên là: Nên hòa (đầu hàng) hay chiến đấu?

đ) Mục đích của cuộc giao tiếp là kêu gọi các bô lão, thông qua các bô lão để động viên, cổ vũ toàn dân quyết tâm đánh giặc cứu nước và mục đích giao tiếp đó đã đạt được.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Bạn thấy bài viết Hoạt động giao tiếp là gì? | Ngữ Văn 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hoạt động giao tiếp là gì? | Ngữ Văn 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hoạt động giao tiếp là gì? | Ngữ Văn 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận